Vương miện của vua nhà Nguyễn (Việt Nam) lọt Top vương miện quyền lực thế giới

0
1216

Một trong những cô công chúa Hungary đã mang chiếc quý giá này tới Hungary. Sau này nó đã thuộc quyền sở hữu của Konrad I Masovia – Công tước xứ Masovia và được lưu giữ trong nhà thờ Plock cho tới nay.
Đây là top những chiếc vương miện của vua chúa được đánh giá là độc đáo và quyền lực nhất trên thế giới suốt nhiều năm qua. Thật tự hào khi trong số đó có cả Việt Nam!
Vương miện là bảo vật tượng trưng cho quyền lực của mỗi ngôi vị trong hoàng tộc. Từ Vua, Hoàng hậu, Hoàng tử, Thái tử hay Công chúa… mỗi người đều có những chiếc vương miện tương xứng với cấp bậc của mình. Ngày nay, những chiếc vương miện của các vua chúa thời xưa đã trở thành một bảo vật vô giá với mỗi quốc gia. Chiếc vương miện như một bảo chứng rõ rệt nhất của lịch sử, giúp cho thế hệ sau hiểu hơn về thời hoàng kim của các đế chế trong quá khứ cách đây hàng trăm, hàng ngàn năm.
Đây chính là Top những vương miện được cho là độc đáo và danh giá nhất thế giới.

Chiếc vương miện của vua Charles IV, được sản xuất vào năm 1346, nằm trong bộ phục sức dành cho các triều vua Bohemia, vương miện của Thánh Wenceslas. Chiếc vương miện quý giá này nặng 2,475kg, được chạm trổ từ 21-22 cara vàng, gắn tổng cộng 19 viên ngọc bích, 44 viên đá quý màu đỏ, 1 viên hồng ngọc, 30 viên ngọc lục bảo và 20 viên ngọc trai, chưa kể phía trước, sau, hai bên là những bông bách hợp (fleurs-de-lis).

Vương miện của vua Tutankhamun – Pharaoh Ai Cập của vương triều thứ 18 thời Tân Vương Quốc. Ông sinh năm 1341, mất năm 1323 trước Công Nguyên. Chiếc vương miện này được phát hiện trên xác ướp của ông sau hơn 3000 năm được khai quật. Vương miện được khảm ngọc trai, đá quý và có hình con kền kền và rắn hổ mang.

Vương miện Plock được chế tạo, sản xuất vào đầu thế kỷ 13 ở Hungary, bằng vàng ròng và trang trí với ngọc bích, hồng ngọc, ngọc trai. Một trong những cô công chúa Hungary đã mang chiếc vương miện quý giá này tới Hungary. Sau này nó đã thuộc quyền sở hữu của Konrad I Masovia – Công tước xứ Masovia và được lưu giữ trong nhà thờ Plock cho tới nay.

Chiếc vương miện được Fredrick III, vị vua đầu tiên theo chế độ quân chủ chuyên chế của Đan Mạch, đặt làm cho con trai. Vương miện được chế tác ở Copenhagen vào năm 1670-1671. Một trong những viên ngọc bích lớn nhất gắn trên vương miện là quà do Công tước Milan tặng vua Đan Mạch Christian I, vào năm 1474. Chiếc vương miện này hiện đang được lưu giữ tại Lâu đài Rosenborg – Copenhagen.

Vương miện này được chế tạo tại Alexandria, Ai Cập, vào năm 220 – 100 trước Công nguyên. Giới khảo cổ đồn đoán rằng vương miện này có thể là của một người phụ nữ cao quý, triều đại Ptolemy ở Ai Cập.

Chiếc vương miện được làm theo lệnh của vua Maximillian I, vị vua đầu tiên của xứ Bavaria nay thuộc nước Đức. Vương miện gắn nhiều ngọc trai, hồng ngọc, ngọc lục bảo và kim cương với giá trị ước tính là 17 triệu USD.

Vương miện của Vương quốc Anh, đang nằm ở Tháp London. Là một trong những chiếc vương miện nổi tiếng nhất thế giới và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, chiếc vương miện gắn 5 viên hồng ngọc, 17 viên ngọc bích, 11 viên ngọc lục bảo, 273 viên ngọc trai, 2.868 viên kim cương.

Vương miện hoàng gia của Đế chế La Mã, đang được lưu giữ tại Hofburg, Vienna, Áo. Đây là vương miện của các hoàng đế La Mã từ thế kỷ 11 đến khi đế chế giải thể năm 1806. Vương miện được trang trí bằng 144 viên đá quý cùng vô số ngọc trai.

Vương miện Monomakh’s Cap được mệnh danh là vương miện cổ nhất được trưng bày ở điện Kremlin, một di vật quan trọng từ thời các sa hoàng Nga. Nguồn gốc của nó hiện vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng các học giả hiện đại cho rằng đây là món quà Thành Cát Tư Hãn gửi tặng anh vợ – Công tước Moskva Ivan Kalita, trong thời kỳ Mông Cổ xâm chiếm nước Nga. Chiếc vương miện gồm phần mũ chỏm bằng vàng ròng, phủ ngoài là vàng miếng cuộn tròn gắn hồng ngọc và ngọc lục bảo.

Chiếc vương miện được sử dụng lần đầu tiên trong lễ đăng quang của Catherine II, tức Catherine Đại đế, vào năm 1762. Trên vương miện gắn 7 viên kim cương cỡ lớn từ bộ sưu tập kim cương của nước Nga. Chiếc vương miện mất tích ở Ireland cho đến năm 1948 và được mang trở về Nga năm 1950.

Vương miện Louisa Ulrika của nữ hoàng Maria Eleonora (1620), đây được xem là kho báu vô giá và nó nặng trên 2,5kg.

Vương miện của vua St.Stephen thuộc hoàng gia Hungary. Vương miện này được cho là đã trao cho khoảng 50 vị vua của Hungary và người cuối cùng đội nó là vua Chaerles IV – 1916.

The Iron Crown của Lombardy (Corona Ferrea) là một di vật hoàng gia lâu đời nhất của đạo Kitô. Vương miện này được làm vào đầu thời Trung Cổ, bao gồm một vòng sắt được dát vàng, gắn đá quý xung quanh. Vương miện đã trở thành một trong những biểu tượng của Vương quốc Lombard và sau này thuộc Ý. Nó hiện được lưu giữ trong nhà thờ chính tòa Monza, Milan.

Và đây chính là chiếc vương miện danh giá của Việt Nam. Chiếc mũ vàng triều Nguyễn thế kỉ thứ 19 nặng 600g, gắn nhiều họa tiết hình rồng uốn lượn vô cùng tinh xảo bằng vàng và đá quý. Đây chính là một trong số những bảo vật cung đình Huế mới được trao trả lại bảo tàng sau 71 năm thất lạc.

BÌNH LUẬN