Vì sao ngày 8/3 người Mỹ lại dựng tượng bé gái phía trước con bò nổi tiếng phố Wall?

0
531

Ông nói thêm: “Một số cho thấy những công ty có mức độ đa dạng hơn về giới đã có kết quả tài chính mạnh mẽ hơn cũng như ít vấn đề liên quan đến quản lý như hối lộ, tham nhũng, tranh chấp giữa các cổ đông và gian lận.”

Bức tượng này có tên “Fearless Girl” (tạm dịch: Cô gái dũng cảm), đã được lắp đặt 1 ngày trước ngày Phụ nữ Quốc tế.

Bức tượng này được dựng lên để kêu gọi sự chú ý đến mới của hãng tư vấn State Street Global Advisors (SSGA) để gây áp lực lên các công ty khiến họ cho thêm nhiều phụ nữ tham gia vào hội đồng quản trị của họ.

Ron O’Hanley, chủ tịch và CEO của SSGA đã nêu chi tiết về chiến dịch này trong một bài phát biểu quan trọng được trình bày tại Hội nghị chuyên đề Quản trị vào thứ 3 (7/3):

“Hôm nay, chúng tôi kêu gọi các công ty thực hiện những biện pháp cụ thể để tăng sự đa dạng về giới tính trong các ban giám đốc và ban hành hướng dẫn rõ ràng để giúp họ bắt đầu hành động. Một đóng góp quan trọng cho sự lãnh đao của hội đồng quản trị độc lập hiệu quả là sự đa dạng trong tư duy, điều này đòi hỏi những giám đốc với kỹ năng, gia cảnh và kiến thức chuyên môn khác nhau.”

Ông nói thêm: “Một số nghiên cứu cho thấy những công ty có mức độ đa dạng hơn về giới đã có kết quả tài chính mạnh mẽ hơn cũng như ít vấn đề liên quan đến quản lý như hối lộ, tham nhũng, tranh chấp giữa các cổ đông và gian lận.”

Về ý tưởng đằng sau bức tượng, Lori Heinel, phó giám đốc toàn cầu của State Street cho biết:

“Một trong những hình ảnh biểu tượng của phố Wall là con bò đang xông tới. Vì vậy, ý tưởng là có một hình tượng phụ nữ chống lại con bò hoặc đấu tranh với con bò sẽ là một cách không chỉ rất thông minh mà còn rất để đưa ra một lời tuyên bố. Dù chỉ là một cô gái nhỏ bé, nhưng dáng đứng của cô bé thể hiện sự quyết tâm, sự ngạo mạn, và sự sẵn sàng thách thức thực trạng hiện tại.”

SSGA là một công ty lớn trong các quỹ đầu tư theo chỉ số trên thế giới, quản lý 90% tài sản của họ qua các quỹ đầu tư thụ động. State Street đầu tư vào hơn 3500 công ty ở Mỹ, Vương quốc Anh và Úc, thường là các công ty nằm trong Russell 3000 và FTSE, với tổng cộng 30 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

SSGA lên kế hoạch gửi thư cho 3500 công ty này vào thứ Ba để kêu gọi họ bắt đầu hành động. State Street muốn các công ty này có ít nhất một thành viên hội đồng quản trị là nữ và tiến hành các biện pháp để khắc phục khoảng cách về giới.

Người quản lý quỹ của SSGA nói họ sẽ bỏ phiếu chống lại các công ty thất bại trong việc thực hiện các biện pháp nhằm tăng số lượng thành viên nữ trong ban giám đốc.

Đối với SSGA, bức tượng là một cách để thu hút sự chú ý đến vấn đề về giới tại công ty. Theo số liệu của Tổ chức Dịch vụ Cổ đông, hiện tại, gần 1/4 những hội đồng quản trị thuộc Russell 3000 không có bất cứ thành viên nào là phụ nữ cả.

K.Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN