Vì sao lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của Donald Trump không hoành tráng như Obama?

0
1955

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã dự 14 tiệc khiêu vũ chính thức vào ngày ông tuyên thệ nhậm chức trong khi Trump 

So với lễ nhậm chức của Barack hồi năm 2009 thì số người đến tham gia lễ nhậm chức của ít hơn rất nhiều.
Tỉ phú Donald Trump đã từng tuyên bố rằng lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông sẽ thu hút được rất nhiều người tham gia và có thể sẽ là cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, dựa theo những bức ảnh chụp tại công viên National Mall nhìn từ trên cao vào lúc ông Trump làm lễ nhậm chức Tổng thống đã phủ nhận hoàn toàn tuyên bố của ông trước đó.

Donald Trump từng tuyên bố sẽ có số người xem cao nhất tham dự buổi lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông. (Ảnh: internet)

Vào ngày 20/1/2009, Quốc gia gần như chật kín người xem khi Barack Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ đời thứ 44. Theo ước tính có đến hơn 1,8 triệu người tham dự buổi tuyên thệ của Obama và đây cũng là kỉ lục số người tham dự tại Quốc gia tính đến thời điểm hiện tại.

Quảng trường Quốc gia chật kín người xem lễ nhậm chức của Tổng thống Obama hồi năm 2009. (Ảnh: internet)

So sánh số lượng người tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Obama năm 2009 (trái) và Tổng thống Trump năm 2017 (phải). (Ảnh: internet)

Hai khung cảnh hoàn toàn đối lập. (Ảnh: internet)

Vẫn chưa có thống kê chính xác số lượng người tham dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của Donald Trump. Tuy nhiên, theo ước tính của các nhà tổ chức sự kiện cho ông Trump hồi đầu tuần cho biết có khoảng 800.000 người tham dự.

Ước tính chỉ có khoảng 800.000 người tham dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Trump. (Ảnh: internet)

Một số thống kê của Washington Post cho biết, các sự kiện xoay quanh lễ nhậm chức nhiệm kì đầu của Obama kéo dài hơn 5 ngày còn Donald Trump chỉ dành chưa đến ba ngày.
Cựu Tổng thống Bill Clinton đã dự 14 tiệc khiêu vũ chính thức vào ngày ông tuyên thệ nhậm chức trong khi Trump chỉ xuất hiện tại 3 buổi tiệc mà thôi.

Donald Trump đặt tay lên quyển kinh thánh tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ đời thứ 45. Người cầm cuốn sách là vợ của ông, bà Melania Trump. (Ảnh: internet)

Trong buổi hòa nhạc của ông Obama hồi năm 2009, đã có rất nhiều tên tuổi nổi tiếng đến tham dự như Beyoncé, Bruce Springsteen, U2, James Taylor, John Legend, Shakira, Stevie Wonder, Mary J Blige, Jon Bon Jovi, Garth Brooks, Sheryl Crow, …

Obama bắt tay với ca sĩ Beyoncé khi cô đến tham dự buổi hòa nhạc của ông. (Ảnh: internet)

Rất nhiều để đến dự buổi lễ nhậm chức của Barack Obama. (Ảnh: internet)

Theo Daily Mail đưa tin, một phần lí do cho việc ít người tham dự buổi biểu diễn chào mừng ông Trump là do những người trình diễn không mấy tên tuổi như 3 Doors Down, nhóm Piano Guys và Toby Keith.

Không có quá nhiều người nổi tiếng đến dự lễ nhậm chức của Donald Trump. (Ảnh: internet)

Theo thống kê của Politifact, tính tới thời điểm hiện tại, cựu Tổng thống Obama vẫn đứng đầu về số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông, .
Barack Obama, 2013: 1 triệu người
Barack Obama, 2009: 1,8 triệu người
George W. Bush, 2005: 400 ngàn người
George W. Bush, 2001: 300 ngàn người
Bill Clinton, 1997: 250 nghìn người
Bill Clinton, 1993: 800 ngàn người
George H.W. Bush, 1989: 300 người
Ronald Reagan, 1985: 140,000 vé tham dự được bán ra, nhưng thời tiết giá lạnh ở mức kỷ lục đã khiến lễ tuyên thệ phải di rời vào bên trong tòa nhà Quốc hội.

Theo Yan

BÌNH LUẬN