Vấn đề lớn nhất của độc thân đó là người khác cảm thấy bạn có vấn đề

0
669

thực ra chỉ là một trạng thái quá độ về tình cảm trong cuộc sống, tại sao vẫn , mỗi người đều có những lí do hoặc chủ quan hoặc khách quan riêng, nhưng theo quan sát của tôi, rất nhiều người vẫn , thực sự chỉ bởi vì họ là những người tốt.

Gần đây, tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi, tâm sự về chủ đề “độc thân” trong đó hỏi nhiều nhất thường là “tại sao tôi cảm thấy mình cũng ổn, vậy tại sao vẫn cứ “ế” ?” hay là ” tôi độc thân rất lâu rồi, thậm chí tôi còm cảm thấy vô cùng thoải mái, có vấn đề gì chứ?” hai câu hỏi này đều cùng một chủ đề, đó là “Tôi độc thân, có đúng là có vấn đề không?”

Thực ra tôi cho rằng, vấn đề lớn nhất của độc thân đó là người khác cảm thấy bạn có vấn đề, đặc biệt là vào dịp cuối năm, những người bên cạnh bạn, hay cả những người không quen biết, khi gặp mặt liền hỏi câu “Lớn (già) thế này rồi mà vẫn một mình à? Sau đó dùng con mắt tò mò quan sát bạn, dường như độc thân chính là do có vấn đề gì đó khó nói về sức khỏe, hay đã từng chịu tổn thương sâu sắc về tình cảm. Và thế là những người bạn vẫn độc thân của chúng ta bắt đầu cảm thấy nực cười và cũng bắt đầu tự nghi ngờ bản thân.

Độc thân thực ra chỉ là một trạng thái quá độ về tình cảm trong cuộc sống, tại sao vẫn độc thân, mỗi người đều có những lí do hoặc chủ quan hoặc khách quan riêng, nhưng theo quan sát của tôi, rất nhiều người vẫn độc thân, thực sự chỉ bởi vì họ là những người tốt.


Tốt đến mức không có lối đi

Lâm Ngôn Đường có nói, việc ám muội nhất giữa nam và nữ chính là mượn đồ, một mượn – một trả có hai lần cơ hội để gặp mặt. Trong tác phẩm “Vây thành” của Tiền Chung Thư (1910 – 1998, một nhà văn ) cũng có nhắc đến, quan hệ giữa nam và nữ thường bắt đầu từ việc mượn sách, một mượn – một trả có thể phát sinh đủ chuyện từ đó. Vì vậy, “mượn đồ” trở thành một lối đi để “xích lại” gần nhau hơn.

Trong phim “Reply 1988” Sun Woo yêu thầm Bo Ra, khổ nỗi trong cuộc sống lại không hề có bất kỳ liên quan gì, nhưng vì đã gặp được người mình thích, Sun Woo bèn lấy danh nghĩa đi mượn đồ của Duk Sun, em gái Sun Woo để tiếp cận cô, từ tẩy bút chì, từ điển, ruột bút… thậm chí khi chân đã bị thương cũng chống gậy đến.

Trong tình yêu, mặc dù không đến mức đấm đá nhau, nhưng trong đó cũng buộc phải có sự mưu tính. Có câu nói “Từ cổ nếu chỉ có tình sâu nghĩa nặng sẽ không giữ nổi trái tim người khác, mà còn cần có cách thức để có được và giữ được tình yêu, đôi khi, cản trở tình cảm phát triển lên một mức cao hơn nữa, không phải do tình chưa đủ sâu đậm, mà do thiếu đi một chút sự mưu tính. Cái gì mà tạo ra cơ hội, gì mà không thể cự tuyệt hay đồng ý, gì mà đồng cảm, bạn đều không biết..

Bạn chỉ lặng lẽ ôm lấy một lòng nhiệt thành, rất thích nhưng không dám bỏ ra tất cả, đến cuối cùng, chỉ có thể là nhân vật nam/nữ phụ trong phim, nhận được một câu nói ” anh/ em là người tốt”, tự mình viết câu ” kết thúc” cho đoạn tình của chính mình

Tốt đến mức

Có câu “Đứa trẻ khát sữa biết khóc đòi thì sẽ được uống”, đôi khi bạn độc thân bởi vì bạn quá biết điều. Không mở nổi nắp chai, bạn đành rằng không uống chứ không muốn làm phiền người khác, rõ ràng muốn nói chuyện với người đó, nhưng nghĩ đi nghĩ lại sợ làm phiền đối phương. Sự độc lập và nhạy cảm của bạn, biến cuộc sống một mình trở thành một đội ngũ, và bạn giữ vai trò của tất cả các thành viên

Giống như trong bộ phim “Hoan lạc tụng” nhân vật Quan Sư Nhĩ luôn biết suy nghĩ và nhân vật đối lập Khúc Tiểu Tiêu cùng thích bác sỹ Triệu, hai cô gái dùng phương thức khác nhau để biểu đạt tình cảm, Quan Quan dùng cách không làm phiền, nghe đĩa CD mà họ thích, âm thầm quan tâm mọi động thái của họ. Còn cách của Tiêu Tiêu hoàn toàn trái ngược, không ngừng làm phiền họ, giả bệnh để đến bệnh viện gặp gỡ, dùng mọi cách để lấy số điện thoại, nửa đêm lại tìm đến họ nhờ giúp đỡ. Và cuối cùng, bác sỹ Triệu và “tiểu yêu” Tiêu Tiêu bên nhau, còn tình cảm của Quan Quan, thậm chí còn không được biết đến.

Từ nhỏ chúng ta đã được cần hiểu biết, biết suy nghĩ, không được vô ý đem lại phiền phức cho người khác, vậy là chúng ta không dám mè nheo, không dám tùy hứng, không dám không biết điều. Nhưng nhiều khi, tình cảm được nảy sinh là do cuốn hút, do những cảm xúc mạnh mẽ… mà sự biết điều của bạn chỉ làm cho cảm giác tồn tại của bạn ngày càng hạ thấp, và cuối cùng bạn trở thành tàng hình trong cuộc sống của họ.

Tốt đến nỗi không muốn chiều lòng bản thân

Thực ra, bạn không phải không có người theo đuổi, chỉ là bạn không muốn chiều theo ý bản thân, cũng lo lắng sẽ bỏ lỡ người khác.

Thường xuyên thấy những người bạn độc thân đăng những câu tương tự như ” Bạn trai/ gái/ vợ/ chồng của mình đang trốn ở đâu vậy?…” những câu nói đùa vu vơ, nhưng lại nói lên một sự thực, tuổi tác càng lớn, càng khó để gặp được người thực sự làm mình rung động.

Rất nhiều người tiếp tục lựa chọn độc thân, không phải không có ai theo đuổi, mà là chưa gặp được người đủ để bản thân rung động, hoặc trong lòng đã có ai đó “Không thể đến được với nhau” vậy là, tất cả những người bên cạnh trong cuộc sống của họ cũng trở thành “không có khả năng”

Trong tác phẩm “Kiêu hãnh và định kiến” nữ nhân vật Elizabeth được một người giàu có Darcy yêu mến, nhưng cô không thích sự ngạo mạn toát ra từ vẻ bề ngoài vì có đại vị xã hội cao của Darcy. Khi Darcy cầu hôn, cô đã lập tức từ chối. Cho đến khi tận mắt chứng kiến những việc cậu làm, đặc biệt là khi Darcy dần thay đổi vẻ bên ngoài kiêu căng tự phụ, mới bỏ đi những hiểu lầm và định kiến về Darcy và đến bên nhau.

Nếu như ngay từ đầu Elizabeth đồng ý lấy Darcy, kết cục cũng giống nhau, nhưng đó sẽ không còn là Elizabeth được nhiều người yêu thích nữa, khi bản thân chưa hoàn toàn chấp nhận đối phương, quả quyết từ chối; khi đã chắc chắn được tình cảm, quả quyết đồng ý, đây mới chính là diện mạo đáng có trong tình yêu.

Không ít người, để thoát khỏi cô đơn hay vì gia đình thúc dục, qua quýt chọn lấy một người “tàm tạm” để bắt đầu một đoạn tình “tàm tạm”, chiều theo cảm xúc của bản thân, và cuối cùng bỏ lỡ mất người khác.

Trong cuộc đời sẽ gặp rất nhiều người làm chúng ra rung động, không ít người cho rằng đó là thích, nhưng thực ra đó chỉ là cảm xúc trong thoáng chốc. Độc thân không phải do hay bới móc, cũng không phải không có ai yêu, chỉ là bạn biết, những người bên cạnh không phải người đó, huống hồ đáp án của tình yêu, không phải rung động, cũng không phải tàm tạm mà do tâm định.

Độc thân không đáng sợ. Độc thân hay không độc thân đều giống nhau, đều chỉ là một dạng trạng thái của cảm xúc, vì vậy đừng tiếp tục không đầu không cuối hỏi người khác “Tại sao bạn vẫn độc thân?” Tôi không có gì khó nói về sức khỏe hay thể trạng, cũng không bị đả kích từ chuyện tình cảm nào đó, thì chính là vì tôi quá tốt!

Nhà triết học người Đức Arthur Schopenhauer nói “Hoặc là cô độc, hoặc là dung tục” nếu đúng thời điểm, gặp được đúng người, vậy hãy cùng họ dung tục đến già, còn nếu như vẫn chưa có, thì hãy tiếp tục làm một người tốt.

BÌNH LUẬN