Từng là một tệ nạn xã hội những nay đã được chính phủ chính thức cho thí điểm cá cược bóng đá quốc tế

0
636

Nghị định cũng nêu rõ, các hành vi vi phạm trong hoạt động đặt cược như bán vé, quản lý người chơi ,trả thưởng, công bố thông tin…sẽ bị xử phạt từ 10 – 200 triệu đồng, kèm theo việc tước giấy phép có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Cùng với bóng đá quốc tế, Chính phủ cho phép cả loại hình đặt cược cả đua ngựa, đua chó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 06/2017 của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, có hiệu lực từ 31/3 tới.

Theo nghị định, hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa, đặt cược đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam là hoạt động kinh doanh có điều kiện, không khuyến khích phát triển, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo tuân thủ đúng quy định tại Nghị định này và quy định của có liên quan.

Chỉ những được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược theo quy định tại Nghị định này và đang hoạt động đua ngựa, đua cho và được cấp thẩm quyền cho phép thí điểm trước khi nghị định ban hành mới được kinh doanh đặt cược.

Việc tổ chức kinh doanh đặt cược phải đảm bảo minh bạch, khách quan, trung thực, bảo vệ quyền và lợi ích của các bên tham gia.

Đồng tiền được sử dụng để mua vé đặt cược, trả thưởng trong kinh doanh đặt cược là Việt Nam đồng.

Đặc biệt, đối với dịch vụ đặt cược bóng đá quốc tế, Chính phủ chỉ cho phép 1 (một) doanh nghiệp được thí điểm thực hiện kinh doanh loại hình này trong thời gian 5 năm kể từ ngày được cấp phép. Sau thời gian thí điểm, Chính phủ sẽ tổng kết, đánh giá xem có tiếp tục cho phép triển khai dịch vụ này hay không.

Ngoài ra, nghị định quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh đặt cược gồm: Kinh doanh đặt cược khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược; kinh doanh đặt cược không đúng với nội dung được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép kinh doanh theo quy định của pháp luật; tham gia dàn xếp hoặc thỏa thuận làm sai lệch kết quả sự kiện đặt cược; doanh nghiệp kinh doanh đặt cược cho người chơi vay tiền để tham gia đặt cược.

Ngoài ra, các hành vi khác bị nghiêm cấm trong kinh doanh đặt cược: Lợi dụng hoạt động kinh doanh đặt cược để tổ chức hoạt động đặt cược trái với quy định tại Nghị định này; cung cấp thông tin về tỷ lệ cược do doanh nghiệp kinh doanh đặt cược xây dựng mà không được doanh nghiệp đồng ý hoặc ủy quyền; lợi dụng hoạt động kinh doanh đặt cược để thực hiện các hình thức rửa tiền; lợi dụng hình thức khuyến mại mang tính may rủi, giải trí để kinh doanh đặt cược trái phép với mục tiêu kiếm lợi nhuận thông qua việc thu tiền của khách hàng; gây mất trật tự công cộng tại trường đua, địa điểm bán vé đặt cược…

Nghị định cũng nêu rõ, các hành vi vi phạm trong hoạt động đặt cược như bán vé, quản lý người chơi ,trả thưởng, công bố thông tin…sẽ bị xử phạt từ 10 – 200 triệu đồng, kèm theo việc tước giấy phép có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Theo NGUYÊN HÀ

BÌNH LUẬN