Trong vòng 10 năm nữa, 4 công việc này sẽ gần như biến mất hoàn toàn

0
1871

Tuy nhiên, so với việc sản xuất hàng loạt, nhu cầu đối với các sản phẩm được làm thủ công rất ít vì công đoạn lâu, vì thế việc không yêu cầu nhiều nhân công.

Thời báo New York Times đã từng viết một bài báo về một người phụ nữ làm nghề trực tổng đài trong gần 50 năm trước khi nghỉ hưu và công việc của cô hiện nay được liệt kê vào danh sách một trong những nghề “lỗi thời”. Máy tính bắt đầu được dùng để thay thế chức năng của con người ngay từ những năm thế kỉ 17. Chính vì thế nhiều ngành nghề bắt đầu trở nên “lỗi thời” trong những năm 1970, và chỉ trong vài năm sau đó thì công việc ấy biến mất hoàn toàn.

Thật vậy, một số công việc sau đó được thay thế hoàn toàn bằng những . Một số công việc có thể biến mất hoàn toàn khỏi một khu vực, một số khác giảm một số lượng nhỏ nhân công nhưng vẫn tồn tại. Cũng không ai biết được trong vòng 10 năm nữa, công việc nào sẽ biến mất hoàn toàn.

: CEO Bonnie chia sẻ rằng cô có biết một địa phương sản xuất đồ nội thất theo phong cách vintage, mỗi sản phẩm đều được làm rất tỉ mẩn. Sản phẩm của họ cũng được thiết kế theo ý tưởng riêng của khách hàng và cũng phục vụ riêng cho những chương trình thực tế trên TV. Tuy nhiên, so với việc sản xuất hàng loạt, nhu cầu đối với các sản phẩm được làm thủ công rất ít vì công đoạn lâu, vì thế việc kinh doanh không yêu cầu nhiều nhân công.

Sản xuất và bán lẻ ô dù: Sau 82 năm và qua 3 thế hệ quản lí, một nhà sản xuất và bán lẻ ô dù ở Vancouver đang đóng cửa. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này lại ảnh hưởng rất nhiều đến các chi nhánh khác – các công ty con chịu trách nhiệm phân phối và hỗ trợ đang trong giai đoạn phát triển.

ngân hàng và thu ngân: Dịch vụ chuyển tiền trực tiếp qua thẻ tín dụng đang giảm trừ bớt số lượng . Và có thể đến một ngày nào đó, khách hàng chỉ cần thanh toán hoặc chuyển tiền tại chỗ mà không cần phải đến ngân hàng để thực hiện các thao tác quen thuộc.

Môi giới du lịch: Tại Mỹ, số lượng các đại lí du lịch đã giảm từ 124.000 năm 2000 xuống còn 74.000 năm 2014. Với con số này, có thể trong vòng 10 năm nữa, tất cả các đại lí du lịch sẽ biến mất. Du khách hoàn toàn có thể tự mình book phòng và lên lịch trình dựa vào lời của những người đi trước trên với sự trợ giúp của các quản lí ảo.

Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN