Trẻ bị đánh đòn khi còn nhỏ lớn lên càng giỏi giang và thông minh

0
761

Người phát ngôn của nhóm Parents Outloud, Margaret Morrissey cho biết: “Thật khó để giải thích bằng lời cho những đứa trẻ hiểu rằng vì sao việc làm của chúng lại là sai.

Một gần đây cho thấy những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đòn trước khi lên 6 tuổi sẽ có thành tích học tập tốt hơn và sống lạc quan hơn so với những đứa trẻ không bao giờ bị bố mẹ đánh.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành tại Hoa Kỳ, có khả năng sẽ làm cho những người bảo vệ quyền tức giận – những người đã đấu tranh chống nạn đánh đập ở Anh nhưng không thành công.

Hiện nay, luật pháp đã cho phép các bậc phụ huynh trừng phạt trẻ em nhưng trong giới hạn “trừng phạt hợp lý”. Nhưng việc trừng phạt không phải là để lại những dấu vết bị đánh hay những vết bầm tím trên người đứa trẻ và nếu lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến những vấn đề sức khỏe tâm lý của chúng.

Marjorie Gunnoe – giáo sư tâm lý trường Đại học Calvin ở Grand Rapids, Michigan nói rằng nghiên cứu của bà không đủ dẫn chứng để có thể phủ nhận hành vi tự do trừng phạt trẻ em của cha mẹ chúng. “Tôi nghĩ đánh đòn là một công cụ nguy hiểm. Nhưng cũng có lúc chúng ta sẽ phải dùng đến công cụ nguy hiểm này. Chỉ là bạn đừng nên lạm dụng nó” – Giáo sư Gunnoe cho biết.

Cuộc nghiên cứu khảo sát trên 179 thanh thiếu niên với những câu hỏi như “Khi còn nhỏ bạn có thường xuyên bị đánh không?” hay “Lần cuối cùng bạn bị đánh là khi bạn bao nhiêu tuổi?”.

Sau đó các câu trả lời sẽ được so sánh với các thông tin mà những thiếu niên này đã cung cấp, kết quả bao gồm các hiệu ứng tiêu cực như hành vi chống đối xã hội, quan hệ tình dục sớm, bạo lực, trầm cảm hay những phản ứng tích cực như thành công trong học tập, có tham vọng, có lòng cầu tiến.

Những đứa trẻ bị đánh đòn trước 6 tuổi thể hiện tốt hơn trong các mặt tích cực, và không phải là tệ nhất trong những mặt tiêu cực so với những người không bị đánh đòn bao giờ.

Những thiếu niên bị cha mẹ đánh ở tuổi từ 7 đến 11 cũng học tập tốt hơn so với nhóm những đứa trẻ không bị cha mẹ đụng đến bao giờ, nhưng lại kém hơn trong một số mặt tiêu cực như hay đánh nhau hơn.

Đánh đòn trẻ là một quyết định của cha mẹ

Tuy nhiên, thanh thiếu niên khẳng định họ vẫn bị đánh đến bây giờ. Gunnoe tìm thấy rất ít khác biệt trong kết quả giữa hai giới hay giữa các nhóm chủng tộc khác nhau.

Những phát hiện này đã bị loại bỏ bởi NSPCC (Hiệp hội quốc gia phòng chống bạo hành trẻ em) – tổ chức đã chiến đấu để cấm việc đánh đòn trẻ em. Một phát ngôn viên của tổ chức từ thiện cho biết: “Các NSPCC tin rằng trẻ em trên toàn thế giới nên có được những quyền bảo vệ pháp lý như nhau”.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng đánh đòn những đứa trẻ sẽ ảnh hưởng đến hành vi và sự phát triển tâm lý của chúng, làm cho chúng có khả năng trở thành những thành phần chống đối xã hội.

Đánh đòn sẽ làm cho trẻ trở nên tinh quái, hung hãn hơn

Người phát ngôn của nhóm Parents Outloud, Margaret Morrissey cho biết: “Thật khó để giải thích bằng lời cho những đứa trẻ hiểu rằng vì sao việc làm của chúng lại là sai.” Một sự đánh đòn nhẹ thường là cách hiệu quả nhất để dạy chúng không làm những việc nguy hiểm và gây tổn thương cho người khác – đó là một biện pháp phòng ngừa.

Aric Sigman, một nhà tâm lý học đồng thời là tác giả cuốn The Spoilt Generation: Why Restoring Authority will Make our Children and Society Happier (Tạm dịch: Tại sao việc hồi phục thẩm quyền sẽ làm cho bọn trẻ và xã hội của chúng ta hạnh phúc hơn), nói với tờ Sunday Times rằng: “Trừng phạt, đánh đòn trẻ em hay bạo lực liên tục của các bậc phụ huynh đối với con em mình là một cách nghĩ thật kỳ quái!”

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy việc đánh đòn trẻ em có thể dẫn đến những vấn đề về hành vi ở trẻ như hung hăng, tinh quái.

BÌNH LUẬN