Tin nhắn chứa ký tự lạ của Viettel nội dung của nó là gì?

0
551

Một số chủ thuê bao cho biết, do không hiểu nội dung tin nhắn nên đã gọi điện đến tổng đài của nhà mạng thì nhận được thông báo đó là sự cố kỹ thuật.

Nhiều thuê bao ngày 10/2 cho biết nhận được tin nhắn từ đầu số của nhà mạng với ký tự lạ, có nhiều điểm giống với chữ .

 

Ký tự lạ xuất hiện trong tin nhắn từ tổng đài Viettel được nhà mạng giải thích do kỹ thuật trong quá trình cấu hình đầu số quảng cáo 198 bị sai, dẫn đến nội dung thông điệp của nhà mạng bị sai font chữ.

Trước phản ánh trên, một số người cho rằng mạng Viettel bị hacker tấn công. Tuy nhiên, xác nhận với chúng tôi, đại diện Viettel cho hay nguyên nhân do nhân viên kỹ thuật của hãng “trong quá trình cấu hình đầu số quảng cáo 198 bị sai, dẫn đến nội dung thông điệp của nhà mạng bị sai font chữ”.

Chiều 11/2, trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn T. một kỹ thuật viên công nghệ của Công ty Cổ phần Truyền thông trực tuyến N. có trụ sở tại Hà Nội nói “hoàn toàn có khả năng nhân viên kỹ thuật Viettel khi mã hoá đã mắc lỗi”.

Cụ thể, theo kỹ thuật viên này, để biết nội dung tin nhắn quảng cáo tổng đài Viettel đã gửi chỉ cần dịch ngược về mã Unicode, rồi chuyển về mã tiếng Việt.

“Theo phương pháp này, đoạn tin nhắn từ tổng đài quảng cáo Viettel tối 10/2 có nội dung như sau:

QC]MoiQuykhachgoi1068(2.500d/p)detangnhungMONQUAynghiahanngayVALENTINEdanhchomotnuayeuthuongcuaminh.TuchoiQC,oanTC3gui199” – theo anh T.

(Tạm dịch: “QC: Mời quý khách gọi 1068 (2.500 đồng/phút) để tặng những món quà ý nghĩa ngày VALENTINE dành cho một nửa yêu thương của mình. Từ chối quảng cáo, soạn TC3 gửi 199”).

Một số chủ thuê bao cho biết, do không hiểu nội dung tin nhắn nên đã gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng thì nhận được thông báo đó là sự cố kỹ thuật.

Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên một nhà mạng di động để xảy ra sự cố như vậy.

BÌNH LUẬN