Tiền thân của radar hiện đại ngày này

0
679

Tuy nhiên, với sự phát triển của máy bay, không thể xác định được sự xuất hiện của chúng trước 15 phút. Và đó chính là lý do tại sao gương âm thanh không còn hữu ích và phải lùi bước cho công nghệ mới phát triển.

là gì và làm sao mà người Anh đã phòng thủ được trước tàu bay Zeppelins Đức trong Thế chiến thứ nhất?

Hệ thống radar thực thụ đầu tiên được phát minh bởi nhà vật lý Scotland Robert Watson-Watt vào năm 1935. Chúng sử dụng sóng vô tuyến điện và có thể phát hiện máy bay cách xa 160km. Vài năm sau đó, một chuỗi các trạm radar đã được thiết lập trên khắp nước Anh, giúp bảo vệ người Anh và đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của Đồng Minh tại Thế chiến II. Nhà phát minh Robert Watson-Watt đã được phong tước hiệp sĩ vào năm 1942.

Nhưng trước khi radar được phát minh, người Anh cũng đã có công cụ để phòng ngự trước máy bay của Đức trong Thế chiến I. Tiền thân đó của radar là gì và chúng hoạt động ra sao?

Một gương âm thanh cao 4,5 m

Vào khoảng năm 1915, Tiến sĩ William Sansome Tucker phát triển một sớm được gọi là “gương âm thanh”. Đến năm 1935, nước Anh đã xây dựng một loạt các gương âm thanh bằng bê tông xung quanh bờ biển của họ. Các gương âm thanh này giúp phát hiện tiếng động cơ từ khinh khí cầu và máy bay địch.

Gương âm thanh tại Denge (Anh)

Một số gương âm thanh tinh vi nhất có thể phát hiện âm thanh của máy bay địch đang tới ở khoảng cách 40km. Các microphone được thiết kế bởi chính tiến sĩ William Sansome Tucker được đặt tại tâm điểm của mỗi gương để người nghe phát hiện được các âm thanh của máy bay địch đang tới và đưa ra cảnh báo trước 15 phút. Khoảng thời gian đó đủ để hỏa lực Anh có thể chuẩn bị tấn công.

Microphone nằm tại tâm điểm của gương âm thanh

Nhiều gương âm thanh kỳ lạ này vẫn còn tương đối nguyên vẹn trên bờ biển nước Anh. Chúng nằm ở nhiều nơi như Hartlepool, Seaham, Redcar, Sunderland, Dover, Romney Marsh và Selsea. Tuy nhiên, một số gương âm thanh điển hình có thể thấy trên bán đảo Dungeness và tại Hythe ở Kent.

Tại địa điểm trước kia của Không quân Hoàng gia gần Dungeness tại Kent (Anh), có ba gương âm thanh được xây dựng giữa những năm 1920, năm 1930. Một trong số chúng là bức tường cong 70m,cao khoảng 5m, trong khi hai cái còn lại có đường kính tầm 5m.

Ba gương âm thanh tại Kent (Anh)

Tuy nhiên, với sự phát triển của máy bay, không thể xác định được sự xuất hiện của chúng trước 15 phút. Và đó chính là lý do tại sao gương âm thanh không còn hữu ích và phải lùi bước cho công nghệ radar mới phát triển.

Theo The Vintagenews

BÌNH LUẬN