Thói quen tắm mỗi ngày không tốt! Khoa học bảo ở bẩn một chút mới là tốt nhất

0
1942

khiến lớp tế bào trên cùng của da bị bào mòn mà đây chính là phần tế bào bảo vệ những tầng da mỏng hơn ở bên dưới. Tầng tế bào trên cùng
Thật kì lạ khi nghe ai đó nói rằng họ không thường xuyên tắm rửa. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi, có nên tắm mỗi ngày? Tắm mỗi ngày có thật sự cần thiết?

Việc vệ sinh thân thể mỗi ngày chưa hẳn là một như chúng ta vẫn thường nghĩ. Các chuyên gia đã khám phá ra nhiều điều không có lợi cho sức khỏe khiến chúng ta phải đặt ra nghi vấn xem có nên tắm mỗi ngày hay không?

Vì sao ?

Bác sĩ Casley Carlos, trợ lí giáo sư về y học và da liễu tại Đại học California San Diego (Mỹ) khuyên rằng việc tắm quá nhiều không hề tốt cho làn da một chút nào. Carlos giải thích rằng việc dùng xà bông tắm thường xuyên sẽ gây nhiều tổn hại cho da mà bạn ít ngờ tới.

Tắm nhiều sẽ gây tổn hại cho làn da của bạn.

Khi tắm, hầu hết mọi người đều dùng sữa tắm, chúng sẽ giúp da loại bỏ sạch dầu. Vậy nên, da bạn bắt đầu trở nên khô và thô ráp. Trên thực tế, chỉ nên dùng sữa tắm ở nơi cần thiết trên cơ thể như vùng bẹn, nách, bàn chân, lưng mà thôi. Ở các vùng khác, cơ thể có khả năng tự làm sạch một cách kì diệu.
Chuyện gì sẽ xảy ra khi tắm mỗi ngày?

– Tắm mỗi ngày khiến lớp tế bào trên cùng của da bị bào mòn mà đây chính là phần tế bào bảo vệ những tầng da mỏng hơn ở bên dưới. Tầng tế bào trên cùng và các tầng da mỏng ở bên dưới liên kết với nhau bởi một lớp mỡ và sản sinh ra dầu dưỡng ẩm tự nhiên cho da. Mỗi khi bạn tắm và bắt đầu chà rửa, lớp tế bào này sẽ bị vỡ ra vì mất đi tính liên kết của nó. Bạn càng tắm thường xuyên, việc hủy hoại lớp tế bào này càng xảy ra nghiêm trọng. Vì vậy, tắm thường xuyên khiến da có ít để hồi phục và tái tạo.

Nếu không quen nhịn tắm, bạn có thể tắm bằng nước mà không dùng xà phòng.

– Tắm thường xuyên ngăn chặn sự phát triển của các “có ích” trên da bạn. Những này rất có lợi trong việc bảo vệ da chống nhiễm trùng.

– Tóc bạn cũng chịu tổn thương tương tự nếu gội đầu thường xuyên.

Lợi ích khi không tắm thường xuyên

– Tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

– Tiết kiệm được rất nhiều nước.

– Bạn cũng sẽ tiết kiệm được các món tiền phải bỏ ra để mua sữa tắm, dầu gội…

Làm thế nào để trông tự tin ngay cả khi ít tắm gội?

– Tẩy trang trước khi ngủ giúp lỗ chân lông thông thoáng và da khỏe hơn sau khi thức dậy.

Bạn nên tẩy trang mỗi ngày để làn da tươi sáng, tự tin.

– Thay quần áo mỗi ngày.

– Sử dụng giấm táo tự nhiên để khử mùi hôi ở nách.

– Mặc quần áo có chất liệu tự nhiên, đặc biệt là vào mùa hè.

– Sử dụng dầu gội khô. Hạn chế dùng sản phẩm tạo kiểu cho mái tóc.

– Đừng lạm dụng kem dưỡng ẩm.

Vậy thì có nên tắm mỗi ngày hay không? Thực ra, chúng ta có thể tắm mỗi ngày, tuy nhiên nên hạn chế sử dụng các loại xà phòng có nhiều hoá chất và tránh chà xát da quá mạnh để không làm mất đi độ ẩm tự nhiên. Đối với những ai lười tắm cũng không nên nhịn tắm quá lâu vì như vậy sẽ khiến các vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở gây ra các bệnh về da như hắc lào, lang ben, nấm tay chân…

Nguồn: Lifehack

BÌNH LUẬN