Thành công không đến với người vội vàng, chỉ khi nào thực sự chuyên tâm và tạo ra giá trị đủ lớn bạn mới kiếm được nhiều tiền

0
786

Động lực phát triển lớn nhất đến từ khát vọng theo đuổi cái mới, cái tiến bộ, đừng bao giờ kìm hãm sự phát triển và cho tri thức và tư duy của bản thân, bởi vì trong tương lai đó chính là thành tựu của bạn.

Trong , dường như kiếm thật nhiều nhiều tiền là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người. Nhưng hiện thực cho thấy rất nhiều người đầu tắt mặt tối, thức khuya dậy sớm, nỗ lực làm việc nhưng cũng không kiếm được bao nhiêu tiền.

Từ cổ chí kim “có bỏ ra ắt có thu lại”, “trồng cây ắt có ngày hái quả”… là những câu nói cổ vũ tinh thần quen thuộc cho chúng ta. Nhưng nhiều khi, người tính không bằng trời tính, sự việc không theo kế hoạch, bỏ công bỏ sức ra chưa chắc đã thu lại được kết quả. Những điều này lẽ nào là do những bất công trong xã hội gây ra. Một vài điều dưới đây có thể sẽ đáng để bạn suy ngẫm:

1. Làm việc mình thích và thích việc mình làm

Mọi người đều biết rằng làm việc mình yêu thích, có hứng thú với việc đó thì càng dễ dàng có đựơc hoặc ít nhất là đạt được mục tiêu, có thu hoạch. Nhưng không phải lúc nào mọi việc cũng theo ý mình. Có một nguyên nhân rất quan trọng là : “Bạn không biết điều bạn thật sự muốn là gì”.
Chúng ta có thể phán đoán việc đó có thật sự là những điều mình thích theo hai tiêu chí cơ bản sau: Bạn làm việc đó say sưa đến mức quên ăn quên ngủ và biết rằng làm công việc đó chưa chắc đã kiếm ra tiền nhưng vẫn quyết tâm, vui vẻ làm việc. Có những lúc làm việc không đặt ra mục tiêu quá cao nhưng lại thu hoạch được rất nhiều.

Bản chất của là việc bạn có thể cống hiến cho người khác giá trị lớn như thế nào. Ví dụ: Cùng là viết sách nhưng người ta viết sách có 100 người đọc, còn bạn viết sách chỉ có 1 người đọc, chứng tỏ người ta viết sách có giá trị hơn bạn. Hay như trong công việc khi gặp phải vấn đề khó giải quyết, đồng nghiệp của bạn giải quyết được còn bạn thì không, chứng tỏ đồng nghiệp có giá trị hơn bạn. Cho nên chỉ khi nào bạn có giá trị đủ lớn bạn mới có thể kiếm được càng nhiều tiền.

Rất nhiều người ngày ngày đều trăn trở phải kiếm được thật nhiều tiền nhưng lại muốn “ăn xổi”, không muốn mất thời gian nâng cao năng lực của mình, thử hỏi như vậy làm sao có thể kiếm được nhiều tiền, làm sao có thể thành công được?

2.

Rất nhiều người hiểu rằng muốn kiếm đựơc tiền trước tiên cần phải nâng cao năng lực của bản thân và phải có thời gian, nhưng nếu chúng ta làm việc mà cứ muốn nhanh chóng kiếm ra tiền thì ngược lại càng khó kiếm được tiền.

Tôi có một người bạn khi chúng tôi chưa tốt nghiệp thì cậu ta đã lăn lộn ngoài xã hội kiếm tiền. Công việc đầu tiên của cậu ta là thông qua của bố mà được vào làm trong một sản xuất thủy tinh, sau đó cậu ta thấy kiếm được khá ít tiền mà bỏ việc, tự lập riêng. Những người sáng lập đều hiểu rằng điều hành một công ty vô cũng khó khăn và lắm gian truân nhưng cậu ta rất chăm chỉ và chịu được khổ, nhưng liệu như thế có đủ? Tôi chỉ biết rằng sau đó nhiều năm cậu ta đã thay đổi rất nhiều công việc, từ du lịch, bán hàng xách tay… Hầu như những việc nào nghe nói có thể kiếm ra được nhiều tiền cậu ta đều làm qua. Chỉ cần sau vài tháng mức lương không đáp ứng được yêu cầu của cậu ta, cậu ta liền đổi việc. Đây là điển hình của việc đứng núi này trông núi nọ, dục tốc bất đạt.

Trong xã hội này, con người ngày càng mất đi tính kiên nhẫn: lái xe thì lấn làn đường, vượt đèn đỏ, đầu tư thì chỉ muốn nhanh chóng có lợi nhuận, đổi công việc chỉ nhìn lương không xem xét điều kiện công việc. Thời gian ngắn, không có kế hoạch, làm ăn chớp nhoáng, cho dù có bỏ ra bao nhiêu công sức cũng không thể kiếm được nhiều tiền.

3. Chuyên tâm làm việc

Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của kinh tế, xã hội, nghề nghiệp tự do bất ngờ đứng đầu về mức độ hạnh phúc trong tất cả các ngành nghề. Rất nhiều bạn trẻ chỉ nhìn vẻ bề ngoài của nó mà muốn từ chức, bỏ nghề, muốn đựơc tự do, tự chủ trong công việc, không phải nhìn mặt sếp… Nhưng thật sự có phải như thế?

Muốn kiếm được tiền trước hết cần phải chuyên nghiệp và có chuyên môn, muốn có chuyên môn trước tiên cần phải chuyên chú học hỏi, như thế mới có thể làm tốt được. Bạn chỉ có thể thành công ở lĩnh vực này mới có tài chính để can thiệp vào lĩnh vực khác.

4. Đừng quan trọng vấn đề tiền bạc

Mặc dù học được rất nhiều thứ nhưng hiện nay tri thức hiện đại càng ngày càng mới mẻ, những tri thức cũ chỉ có thể làm cơ sở nền tảng. Nếu như không đảm bảo mỗi ngày thu nạp kiến thức mới thì tuyệt đối không bao giờ có thể sản xuất ra được sản phẩm có tác dụng.

Về phương diện đầu tư bản thân, đừng quan trọng hóa chuyện tiền bạc, tất cả công cụ phải trả phí đều mang đến những giá trị nhất định cho bạn. Có những lúc chúng ta tiếc vài trăm ngàn để đầu tư có thể dẫn đến những tổn thất không ngờ, bỏ lỡ những cơ hội quý giá. Trong tương lai, những kiến thức thật sự có giá trị đều phải dùng tiền mới mua được. Nếu như tất cả đều miễn phí thì không thể nào có những người thật sự đầu tư vào chuyên môn, xã hội chúng ta sẽ mất đi những thứ có giá trị.

Sau tất cả, nếu muốn đạt được thành tựu bạn nhất định phải đạt được các điều sau:

1. Làm việc bạn thích, thích việc bạn làm và không có tư tưởng nhất định phải nhận được kết quả.

2. Trước hết cần phải chăm chỉ, chuyên tâm làm việc. Khi bạn đủ xuất sắc, tất cả những gì bạn muốn rồi sẽ có được.

3. Thứ quan trọng hơn tiền đó là thời gian, quan trọng hơn thời gian chính là sự chú ý, chuyên tâm.

4. Thay đổi quan niệm, trả tiền đúng với giá trị của tri thức.

Động lực phát triển lớn nhất đến từ khát vọng theo đuổi cái mới, cái tiến bộ, đừng bao giờ kìm hãm sự phát triển và đầu tư cho tri thức và tư duy của bản thân, bởi vì trong tương lai đó chính là thành tựu của bạn.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN