Thái Lan chuẩn bị có luật siết chặt việc đăng ký sim bằng cách bắt buộc đăng ký vân tay khi mua thẻ sim

0
652

Quy định mới của chính phủ cũng mở rộng sang các nhà khai thác mạng di động ảo (MVNO), những cơ quan thường xuyên thuê cơ sở hạ tầng từ các công ty điện thoại.

đang có kế hoạch bắt buộc người trả trước hoặc trả sau phải đăng ký dấu vân tay của họ.

Dấu vân tay này sẽ được lưu trữ tại một hệ thống cơ sở dữ liệu của quốc gia, cho phép các nhà chức trách nhận dạng mỗi người sử dụng điện thoại và truy tìm họ khi cần thiết (theo Bangkok Post).

Ngoài SIM card, các nhà khai thác di động cũng sẽ phát hành các ứng dụng để xác nhận dấu vân tay, cho phép đăng ký dấu vân tay của người mua thiết bị phù hợp với người mua thẻ sim.

Hành động này nhằm mục đích tăng cường an ninh cho các giao dịch ngân hàng di động, giảm nguy cơ gian lận. Vân tay sẽ được dùng trong các giao dịch ngân hàng nhạy cảm hoặc thanh toán kỹ thuật số.

Quyết định này được đưa ra sau khi số lượng các trường hợp gian lận qua các ứng dụng ngân hàng di động tăng nhanh trong thời gian vừa qua cũng như lừa đảo trực tuyến ngày một tinh vi hơn.

Thái Lan hiện có 103 triệu thuê bao điện thoại di động, 14 triệu người sử dụng dịch vụ ngân hàng di động. Hiện tại, các nhà chức trách mới chỉ khuyến khích người mua thẻ sim đăng ký dấu vân tay chứ chưa bắt buộc.

Quy định mới của chính phủ cũng mở rộng sang các nhà khai thác mạng di động ảo (MVNO), những cơ quan thường xuyên thuê cơ sở hạ tầng từ các công ty điện thoại. Những MVNO tỏ ra không hài lòng với quy định này vì chi phí đăng ký khá đắt: từ 30 USD đến 60 USD. Họ nói rằng phán quyết này sẽ áp đặt thêm chi phí và làm cho họ khó cạnh tranh với các hãng di động lớn hơn.

Tuy nhiên, các quan chức nói rằng chi phí của hệ thống dấu vân tay sẽ được khấu trừ vào phí vận hành hàng năm mà các nhà khai thác mạng bắt buộc phải nộp cho NBTC (Cơ quan viễn thông quốc gia Thái Lan).

BÌNH LUẬN