Sơ cứu và 10 cách làm phổ biến gây hiệu quả nghiêm trọng, nạn nhân dễ tử vong nếu làm sai #2

0
3969

Trong trường hợp khẩn cấp, điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến là lời khuyên của bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, ngay cả những lời khuyên nổi tiếng nhất cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Chúng tôi xin đưa ra 10 mẹo sai lầm mà mọi người vẫn làm có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

10. Chườm lạnh

Tại sao lại sai: Quả thực đá giúp làm dịu vết bầm, nhưng đừng áp trực tiếp vào da, nếu không bạn sẽ bị bỏng lạnh.

Làm đúng: Lấy vải bọc đá. Áp vào vết thương trong 20 phút, bỏ đá ra, đợi tiếp 20 phút. Sau đó lặp lại vài lần.

9. Thoa rượu hoặc giấm cho người bị sốt

Tại sao lại sai: Giấm và rượu được hấp thụ vào máu. Chà xát bằng rượu có thể gây ngộ độc, trong khi sử dụng giấm có thể làm tăng độ axit. Nó đặc biệt nguy hiểm đối với .

Cách làm đúng: Sau khi cởi bớt quần áo cho thoáng mát, ngâm khăn mặt vào nước ấm, không nóng quá, vắt khô và đắp vào những vùng dễ thấm nước trên cơ thể như nách, bàn chân, bàn tay và háng để làm giảm nhiệt.

8. Nhấc một người bị bất tỉnh dậy

Tại sao lại sai: Nếu ai đó ngất xỉu, đừng cố nâng họ lên hay đổ nước lạnh lên họ – nó sẽ làm tăng nguy cơ bị co giật. Sau khi họ tỉnh lại, đừng để họ uống cà phê hoặc thức uống tăng lực: caffeine sẽ dẫn đến mất nước.

Cách làm đúng: Nâng chân của người đó lên, cởi nút quần hoặc áo quá chật và đừng để họ đứng dậy ngay khi vừa tỉnh lại.

7. Sử dụng bơ hoặc kem chua để chữa bỏng

Tại sao lại sai: Lý do duy nhất bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi làm điều này là vì nó làm dịu vết bỏng. Tuy nhiên, nguy hiểm ở đây là bơ và kem chua sẽ làm khô và tạo ra một lớp màng, phá vỡ sự trao đổi nhiệt (khiến vết bỏng sâu hơn, gây ra nhiều tổn thương hơn).

Cách làm đúng: Ngâm vị trí bị bỏng trong nước mát khoảng 15 phút. Đừng bao giờ làm vỡ vết phồng rộp vì việc đó sẽ làm mất lớp màng bảo vệ, để lại vết thương hở, khi bị nhiễm trùng có thể dẫn đến mưng mủ.

6. Tự nắn khớp

Tại sao lại sai: Bạn không nên tự nắn khớp khi bị trật khớp vì việc đó có thể khiến thương tích nghiêm trọng hơn.

Cách làm đúng: Nên cố định vết thương và hạn chế thấp nhất việc cử động. Có thể dùng phương pháp chườm đá lạnh hoặc dùng dầu nóng chườm vào vết thương để giảm đau nhanh. Nhanh đưa bệnh nhân tới bệnh viện để nhờ những người có chuyên môn xử lý kịp thời tránh để lại biến chứng.

5. Chườm nóng chữa bong gân

Tại sao lại sai: Chườm nóng sẽ không giúp ích gì nếu bạn bị bong gân. Ngược lại, nhiệt sẽ làm tăng lưu lượng máu, dẫn đến sưng nặng hơn.

Cách làm đúng: Chườm lạnh trong những ngày đầu bị chấn thương. Nó sẽ giúp giảm viêm và đau. Đảm bảo chân tay bị chấn thương không mang tải nặng trong 48 giờ đồng hồ.

4. Tự gây nôn trong trường hợp bị ngộ độc

Tại sao lại sai: Khuyến cáo khi bị ngộ độc là tìm cách gây nôn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu bạn bị ngộ độc axít, kiềm hay các chất ăn da khác thì việc đó rất nguy hiểm.

Cách làm đúng: Gọi xe cứu thương ngay lập tức. Nếu bạn chắc chắn việc nôn ra sẽ khiến bạn cảm thấy khá hơn, đừng dùng mangan, baking soda hay sữa để kích thích. Thay vào đó, hãy uống nhiều nước ấm.

3. Tự xử lý khi có vật thể lạ trong mắt

Tại sao lại sai: Bạn có thể dễ dàng lỡ tay gây thương tích cho mắt.

Cách làm đúng: Che mắt bằng gạc và gọi bác sĩ. Trường hợp bị bỏng hóa học, bạn cần rửa mắt ngay lập tức.

2. Kéo các dị vật ra khỏi vết thương

Tại sao lại sai: Với những vết thương nhẹ bạn có thể làm việc này, nhưng với các vết thương nghiêm trọng việc rút dị vật ra có thể gây chảy máu nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Cách làm đúng: Với những vết thương nặng do dị vật gây ra bạn đừng vội vàng làm gì cả, hãy nhanh đưa bệnh nhân đến bệnh viện để bác sĩ xử lý. Có thể bác sĩ sẽ cần phẫu thuật để lấy dị vật ra.

1. Thoa thuốc mỡ lên vết thương

Tại sao lại sai: Vết thương sẽ nhanh lành hơn khi tiếp xúc với không khí sạch, trong khi thuốc mỡ tạo ra độ ẩm không mong muốn.

Cách làm đúng: Dùng xà bông làm sạch vết thương bằng nước mát, sau đó dùng băng khô băng lại.

Theo Brightside

BÌNH LUẬN