Sinh viên kỹ thuật phần mềm của đại học FPT không được lựa chọn nơi thực tập

0
399

Một bản trẻ từng có kinh nghiệm thực tập ở FSoft chia sẻ: “Mình thấy có người thích có người không, quan trọng là phải cho sinh viên được chọn lựa.

Vừa qua, Đại học FPT đã gửi tới sinh viên chuẩn bị cho kì OJT (thực tập) thông báo: tất cả học viên ngành KTPM (Kỹ Thuật Phần Mềm) sẽ thực tập tại công ty .

Cụ thể, nội dung thông báo được Đại học FPT gửi đi như sau:

Dear các bạn,

Theo thỏa thuận của FU & FSoft, từ tháng 01/2017 tất cả sinh viên ngành KTPM của FU sẽ OJT tại FSoft. Sau mail này, FSoft sẽ gửi thư mời các bạn tham dự Lễ khai giảng OJT sáng ngày 09/01/2017 nhé.

Thân mến,

Phòng TC&QLDT

OJT (On Job Training) được hiểu là kì thực tập bắt buộc dành cho tất cả sinh viên theo học Đại học FPT, kéo dài trong khoảng là 4 tháng.

Theo thông lệ trước đây, Đại học FPT thường không chỉ định sinh viên phải thực tập ở một công ty cụ thể nào, mà để sinh viên tự do ứng tuyển vào các đơn vị mong muốn.

Ngay sau khi thông báo chỉ định thực tập ở FSoft (FPT Software) được đưa ra, Đại học FPT đã vấp phải nhiều thắc mắc của sinh viên.

Trong đó, một số sinh viên có phần phản ứng gay gắt. Chia sẻ trên diễn đàn của Đại học FPT, một sinh viên ngành KTPM cho hay:

“Bao công sức SV đi tìm việc thực tập công ty ngoài, trải qua biết bao khâu nào là test rồi phỏng vấn rồi giờ trường làm thế này là sao ạ? Trường đã có buổi Orientation bảo là tụi em đi công ty ngoài vẫn được mà? Trường có đền bù tổn thất của SV không? Đi Fsoft có được như đi ngoài không? Đi Fsoft có được hỗ trợ chỗ trọ gần Fsoft không?”.

Thắc mắc của sinh viên Đại học FPT gửi tới nhà trường

“Tình trạng mình và một số bạn đang thực tập ở công ty ngoài đc mấy ngày luôn rồi. Không lẽ giờ lên nói: Trường bắt nghỉ về làm Fsoft!”, một bạn sinh viên chia sẻ trường hợp của mình.

Có cái nhìn lạc quan hơn, một sinh viên cho rằng, được thực tập ở FPT Software là cơ hội rất tốt: “Các bạn kêu ca thế thôi chứ nhiều chú được cái tin này chả mừng vội. Kỳ trước có phải ai cũng được apply và Fsoft đâu”.

Một bản trẻ từng có kinh nghiệm thực tập ở FSoft chia sẻ: “Mình thấy có người thích có người không, quan trọng là phải cho sinh viên được chọn lựa. FSoft thực ra cũng là 1 môi trường tốt mà, mọi người vui vẻ hòa đồng không khí thoải mái nhiều sự kiện ăn chơi quy trình tốt. Mỗi tội lương hơi ít thôi chứ không phải là không có”.

Được biết, FPT Software là một công ty trực thuộc tập đoàn FPT, hoạt động trong lĩnh vực gia công, phát triển phần mềm. Với đặc thù gia công phần mềm, doanh thu FPT Software thường được tính dựa trên số đầu người lao động.

Năm 2016, FPT Software có hơn 10.000 lao động, doanh thu dự kiến đạt trên 4.000 tỷ đồng.

BÌNH LUẬN