Sao Việt tên tuổi lớn thân bại danh liệt vì bẫy tín dụng đen

0
1547

Do đó “ đen” sẽ tiếp tục sống khỏe và giết chết biết bao người bởi sự dễ dàng trong cho vay và mức lãi suất tàn bạo của nó.
Trước câu chuyện nợ nần của mẹ Đàm Vĩnh Hưng, nhiều tên tuổi khác của showbiz Việt cũng đã rơi vào cảnh khốn đốn khi chấp nhận vay theo công thức lũy tiến.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mới đây đã lên mạng xã hội nói về việc mẹ nợ nần khiến anh phải trả nợ hàng chục năm qua. Ảnh: FBNV.

Chỉ cần hóa đơn tiền điện, tiền nước hoặc bằng lái xe là có thể vay ngay trong mười phút số tiền từ vài trăm ngàn đến hàng tỷ đồng. Đó là lý do bà mẹ Đàm Vĩnh Hưng có thể vay dễ dàng số tiền lớn. “Nước mắt online” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phô bày mạng làm tan nhà nát cửa biết bao gia đình.

Lướt qua mạng xã hội tôi thấy mấy chú thiếu gia khoe siêu xe hàng chục tỷ, người yêu cũng có danh tiếng và “quy đổi” như vậy. Tôi quen cha mẹ của mấy thiếu gia nên mừng thầm cho họ. Nhưng cũng có nguồn tin họ nợ lút đầu nên thuê người viết lên mạng xã hội đẩy những thông tin “kiêu kỳ” để cổ đông khỏi tháo chạy.

Tôi biết nhiều đại gia, vướng nợ vì làm ăn thua lỗ. Cách giấu phổ biến nhất là từ bên ngoài để giải quyết khó khăn trước mắt và duy trì vẻ hào nhoáng.

Chỉ cần bước ra cây cột điện nào đó, nhìn các con số trên tờ giấy photo “cho vay không thế chấp” và bấm số… Yêu cầu của bạn sẽ được giải quyết, không cần các thủ tục thẩm định, công chứng phức tạp như ngân hàng. Lãi suất từ 10% đến 30% tháng tùy theo thỏa thuận.

Cờ bạc là bác thằng bần
Mới đây tôi bất ngờ gặp chị S, họa mi của núi rừng ngay trên phố đông Sài Gòn. Nhìn không ra nét ngạo mạn, kiêu bạt …như khí thế đại ngàn ngày nào.

Đó chỉ là một người phụ nữ bình thường, mặt cúi gầm, đầy lo toan. Chị là một nạn nhân của chuỗi tín dụng thân hữu. Chị lên Sài Gòn để tham gia một chương trình truyền hình thực tế sau thời gian dài vắng bóng.

Vào khoảng năm 2013 chị S từng vay tiền và cầm cố tài sản tại Tây Nguyên để mở một quán cà phê sân vườn. Mục đích của chị là muốn con cháu, người thân tại quê nhà có việc làm ổn định. Quán mở được một thời gian nhưng ế ẩm, khách khứa thưa dần. Càng ngày, tình hình càng tuột dốc.

Để cứu ngôi nhà đang cầm cố cho ngân hàng 700 triệu đồng, cứu quán cà phê vừa mới mở cũng “ngốn” vài trăm triệu… S đánh liều vay nóng bên ngoài để chi trả. Mượn bên này đắp bên kia, lãi mẹ sinh lãi con, S vỡ nợ khi nào không hay. Tính “sơ sơ” chỉ hai năm S đã mất hơn 3 tỷ cho tiền lãi.

Các anh chị em thấy thế bèn tổ chức đêm nhạc kêu gọi ủng hộ S. Tuy nhiên tại đêm nhạc, “anh em xã hội” vây kín để đòi nợ. Và cũng chính lúc này mọi người mới tá hỏa khi biết số nợ thực của S lên đến hàng chục tỷ đồng. Có đồn đoán rằng S nướng một phần lớn số tiền có sẵn và vay mượn vào chiếu bạc nhưng không biết thực hư thế nào.

Thời gian dài, ca sĩ S phải sống 2 mặt, ngập ngụa khó khăn vì nợ nần và phải che giấu nó bằng vẻ ngoài sang trọng, hệt như nhiều người nổi tiếng khác: P.S, M.Q.H, D.Y.N…

Rõ hơn là trường hợp của diễn viên lừng danh Th.T, người từng có lần bị công an bắt quả tang về hành vi đánh bạc. Những tưởng sau lần bị bắt thì nghệ sĩ từ bỏ , song ông vẫn mắc lại tật cũ như thường.

Diễn viên lắm tài nhiều tật này quá quen với việc cùng đường thiếu nợ, do lối sống thoải mái không tính toán và thói nghiện cờ bạc đỏ đen. Nhà báo Đ.H từng tiết lộ với người viết rằng bạn bè né Th.T hết vì gặp ai anh cũng than nghèo kể khổ để gợi ý mượn tiền, mượn rất ít nên khó lòng mà từ chối được.

Đã thế Th.T còn trách móc ngược lại với tất cả: “Cuộc đời đối xử với tôi rất bất công. Lẽ ra là một con người cống hiến cho nghệ thuật điện ảnh nước nhà như tôi sẽ được xã hội có phần ưu ái mà tha thứ cho những lỗi lầm của tôi. Tôi không phạm tội gì ghê gớm. Tôi chỉ đam mê đánh bạc. Tôi hiểu không cho phép điều đó”.

“Vì một lần ham chơi, một lần đánh bạc tôi đã bị vùi đến tận đáy của thê thảm, ngóc đầu lên không nổi đến tận ngày hôm nay. Giả sử tôi là thằng cờ bạc chuyên nghiệp, tôi sẽ chọn những chỗ chơi an toàn để cho mình không bị bắt”, Th.T nói.

Cùng đường vay nóng chết nhanh
“Tín dụng thân hữu”, “tín dụng cột điện” không chỉ dìm chết những người nổi tiếng trong giới showbiz mà còn làm tan nhà nát cửa biết bao người thiếu hiểu biết về tính chất lũy tiến của lãi suất đen.

Vì vay tiền quá dễ nên những lúc khó khăn chúng ta rất dễ dính bẫy, không chỉ là vì cờ bạc, mà cả những lúc tài chính cấp bách.Trong giới showbiz vẫn kể nhau nghe câu chuyện vỡ nợ của diễn viên N.C.T.

Siu Black nghẹn ngào trong liveshow được bạn bè tổ chức để gom tiền trả nợ. Ảnh: TL.
Thông tin N.C.T vỡ nợ làm người hâm mộ vô cùng ngỡ ngàng và bàng hoàng bởi ông là người có lối sống khá nghiêm túc, ít điều tiếng. Ông là một trong những tài tử lừng lẫy của nền điện ảnh Việt Nam, một MC tài ba và là người tình trong mộng của nhiều thiếu nữ vào những năm 1980.

Ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, ông không chỉ chinh phục được trái tim của biết bao cô gái bởi ngoại hình lịch lãm, mà còn gây ấn tượng trong họ bởi giọng hát trầm ấm và lối diễn xuất tinh tế. Sự nghiệp rực rỡ nhưng cuộc đời của N.C.T lại gặp không ít bão tố phong ba. Trước năm 2009, nam nghệ sĩ tự mình bỏ vốn hàng chục tỷ đồng cho một bộ phim đình đám hứa hẹn lãi to.

Tuy nhiên, phim thua lỗ khi ra mắt. N.C.T đánh liều thế chấp căn nhà cả gia đình đang ở cho ngân hàng, càng thêm trầm trọng khi số tiền đầu tư cho phim trước đó chưa trả xong lại thêm khoản nợ khổng lồ phía sau. Do vậy, ông cố vay nóng thêm bên ngoài để cứu lấy ngôi nhà.

Nợ ngân hàng, nợ người thân, nợ vay nóng… chồng chất và lẩn quẩn khiến ông vỡ nợ một cách có hệ thống. Những dự án, công việc làm ăn trong nông nghiệp khác của ông vì thế cũng sụp đổ theo. Cũng như nhiều người việc vay nợ khá dễ dàng và phương thức trả lãi, không cần trả gốc khiến N.C.T và biết bao người khác phải khóc hận.

Bí mật chết người
Khi xảy ra vụ “nước mắt online” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, một người ẩn danh đã công bố trên mạng xã hội bí mật chết người của kiểu cho thân hữu. “Có một người con giàu có như Đàm Vĩnh Hưng có lo lắng gì không? Không! Tự hào có, tiền bạc có. Mọi thứ đều phục vụ tận răng, đặc biệt ca sĩ còn phải giữ hình ảnh trước công chúng.

Thế tại sao lại sinh ra cái khoản nợ 20 tỷ? Đấy là vì vay nặng lãi. Ở đây tôi khuyên chân thành những ai đang đọc bài này đừng đụng vào các món nợ. Bạn không biết những gì bạn nhận sau đó đâu. Tại sao người nghèo càng ngày càng nghèo đi? Hãy làm phép tính nho nhỏ để tìm gốc vấn đề:

Bạn vay tôi 1 triệu, lãi suất 10%/tháng.

Tháng 1, bạn trả tôi 1 triệu + 1 triệu x 10% = 1,1 triệu.

Tháng 2, lãi con bắt đầu được lãi mẹ đẻ ra. Bạn phải trả tôi:

1,1 triệu + 1,1 triệu x 10% = 1,21 triệu.

Tháng 3, lãi cháu được lãi con đẻ ra. Bạn phải trả tôi:

1,21 triệu + 1,21 triệu x 10% = 1,331 triệu.

Đã tìm ra công thức chưa?

Đấy là công thức này: 1,1 lũy thừa n lần x 1 triệu ban đầu: n chính là tháng/hoặc ngày nếu vay lãi ngày. Và n sẽ được tính từ thời điểm bạn vay đến khi bạn chấm dứt chuyện nợ nần.

Vậy sau 12 tháng bạn phải trả bao nhiêu?

1,1 ^12 x 1 triệu = 3,13 triệu. Gấp 3 con số ban đầu”.

Nếu mẹ Mr.Đàm vay 100 triệu, bà ấy phải trả 313 triệu vào tháng thứ 12. Sau 2 năm, bà ấy phải trả 984 triệu (gần 1 tỷ).

Tuy nhiên để xác định đây là quan hệ dân sự hay có dấu hiệu hình sự (cho vay nặng lãi) là rất khó vì đương sự hay nạn nhân không dám trình báo. Do đó “tín dụng đen” sẽ tiếp tục sống khỏe và giết chết biết bao người bởi sự dễ dàng trong cho vay và mức lãi suất tàn bạo của nó.
Theo Khang Hoàng

Zing

BÌNH LUẬN