Sai lầm lớn nhất của tuổi trẻ: ‘Mình còn trẻ, thời gian còn dài, từ từ hành động rồi thành công sẽ đến’

0
1050

Và lúc này đây, hỡi nhưng bạn sinh viên vừa mới bước ra khỏi cổng trường đại học, đây chính là thời khắc quyết định tương lai của bạn. Hãy luôn mang một tinh thần không bao giờ chịu khuất phục, dũng cảm lựa chọn cuộc đời của chính mình

80% những quyết định quan trọng nhất của đời người được đưa ra trước 30 tuổi. Sau khi bắt đầu một công việc khoảng 10 năm, thì giai đoạn 10 năm này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề phát triển sự nghiệp và tích lũy tài sản trong tương lai của bạn.

Năm bạn 23 tuổi, có thể bạn đã xác định được đối tượng mà mình sẽ kết hôn trong tương lai. Do đó, 23 tuổi chính là giai đoạn bồi dưỡng nhân cách thiết yếu của mỗi cá nhân. Trong tương lai bạn muốn cuộc sống của mình trở thành như thế nào thì ngay từ bây giờ, bạn phải định hướng rõ ràng tâm thái của chính mình như thế ấy.

Truyền thông Mỹ ra hai từ: ‘twixter’ hay ‘kidults’ để chỉ những sinh viên 23 tuổi vừa mới tốt nghiệp đại học, dựa dẫm bố mẹ, không năng lực kinh tế, không công ăn việc làm và gọi họ là những đứa trẻ mãi không chịu lớn.

Bạn 23 tuổi và bạn đang nghĩ gì?

Trước 5 tuổi là giai đoạn phát triển của đại não – giai đoạn quan trọng để học ngôn ngữ. Còn 23 tuổi chính là giai đoạn quyết định trong tương lại bạn sẽ trở thành người như thế nào.

Do đó, đây là lúc cần tích cực lên kế hoạch sớm nhất có thể cho cuộc đời mình, để trong tương lai có thể trở thành một trong nhận thức và độc lập trong cuộc sống.

Hãy tự hỏi bản thân: mình muốn trở thành ai?

Muốn đạt được một mục tiêu vĩ đại thì thứ mà bạn cần có là một kế hoạch hoàn hảo và một lượng thời gian hạn chế. Đừng có lúc nào cũng nghĩ: “Mình vẫn còn trẻ, thời gian còn dài, từ từ hành động” mà thay vào đó hãy nghĩ “Nắm bắt khoảng thời gian mới bước vào xã hội này, nỗ lực trở thành người mà mình muốn trở thành”.

Nếu bạn để vụt mất khoảng thời gian quý báu những năm 20 tuổi, thì khi sang tuổi thứ 30 bạn sẽ không thể đạt được điều gì. Và 3 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn không để quãng thời gian 20 trôi qua một cách vô ích.

1. Bỏ qua mọi định nghĩa, nỗ lực trau dồi cho chính mình

Có một số sinh viên, đối với vấn đề chọn lựa công việc trong tương lai của mình chỉ có suy nghĩ đại khái, không biết công việc đó có phù hợp với mình hay không, và thế là cứ mải miết đi tìm cái gọi là “ với mình nhất”.

Thực ra khi bạn đôi mươi thì cái quan trọng nhất chính là nỗ lực trau dồi kinh nghiệm, thực lực, bồi dưỡng chuyên môn để làm tăng giá trị của bản thân. Đi thực tập, lập nghiệp hay du học cũng đều là những cách rất hay để khám phá chính mình.

2. Rời bỏ những thứ đã quen thuộc với bản thân

Thông thường, bạn sẽ kết giao với những người mà có cùng hoàn cảnh, cùng sở thích hay cùng học lực với mình. Điều này mặc dù khiến bạn thấy thoải mái khi giao lưu nhưng sẽ không thể tạo cho bạn thách thức và cơ hội được phản bác đối phương.

Bạn có biết những người có thể giúp bạn thành công, vượt qua mọi rào cản trong mọi lĩnh vực thực chất lại không phải những người nằm trong vòng tròn quen thuộc của bạn.

Bạn nên phá bỏ vòng tròn đó, thoát ra khỏi những thứ quen thuộc để đón nhận những điều mới, những người bạn mới, như vậy mới có tác dụng trợ giúp bạn trong tương lai

3. Chọn lựa kỹ lưỡng bạn đời

Chúng ta không thể lựa chọn người đã sinh ra chúng ta, nhưng chúng ta có thể lựa chọn bạn đời lý tưởng trong tương lai cho mình.

Kết hôn có thể là vấn đề khi bạn 30 tuổi, nhưng 20 tuổi bạn có thể bắt đầu cẩn thận suy nghĩ đến việc lựa chọn bạn đời. Không ai mong muốn bản thân lãng phí mất mấy năm để duy trì một không đâu, cũng không ai muốn trở thành sự lựa chọn của người khác, vậy thì chi bằng tự mình đi chọn lựa và tìm đáp án cho chính mình.

Năm 20 tuổi bạn giống như một chiếc máy bay vừa mới cất cánh, bất cứ thông báo thay đổi địa điểm nào cũng sẽ khiến bạn hạ cách ở một nơi khác . Khi bạn 21 tuổi, khi bạn 25 tuổi, thậm chí khi bạn 29 tuổi thì chỉ cần một đoạn hội thoại hay, một bài diễn thuyết xuất sắc, một vui vẻ cũng có thể trở thành một nhân tố ảnh hưởng đến tương lai sau 30 của bạn.

Và lúc này đây, hỡi nhưng bạn sinh viên vừa mới bước ra khỏi cổng trường đại học, đây chính là thời khắc quyết định tương lai của bạn. Hãy luôn mang một tinh thần không bao giờ chịu khuất phục, dũng cảm lựa chọn cuộc đời của chính mình

Thu Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN