2 điều cần nắm chắc kiểm soát để mọi thứ bớt chông chênh vì cuộc đời vốn dĩ chẳng có sự cân bằng tuyệt đối

0
677

Sự giữa và công việc mà tất cả chúng ta đang theo đuổi không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình. Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi nhận ra giá trị của việc thử nghiệm một sự lý tưởng.

đã chứng minh giữa hạnh phúc và năng suất của chúng ta có mối tương quan, liên hệ mật thiết. Vì thế, việc cảm thấy không hạnh phúc với cuộc sống hiện tại chính là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay đổi chiến lược của mình. Nếu giảm đi một chút áp lực, bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng cần thiết để duy trì và hoàn thành tốt công việc tại nơi làm việc và nhiều nơi khác.

Trong cuộc sống, chỉ có hai điều hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của bạn là của bạn hay phản ứng của bạn với một tình huống cụ thể và cách nhìn, của bạn đối với tình huống đó.

Điều này có vẻ như đang vẽ ra một viễn cảnh đáng sợ nhưng lại có thể khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm, và bớt sợ hãi hơn khi nhận ra hầu hết mọi thứ đều nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Bạn lái xe cẩn thận nhưng tai nạn vẫn xảy ra hay bạn đã tân trang ngôi nhà của mình thật lộng lẫy nhưng vẫn không thể bán nó? Vấn đề cần chú trọng ở đây là ngay cả khi bạn đang vật lộn với nghịch cảnh thì bạn vẫn là người kiểm soát cả thái độ và hành động của mình.

Cuộc đời vốn dĩ chẳng có sự cân bằng tuyệt đối, phải luôn nắm chắc quyền kiểm soát hai điều này để mọi thứ bớt chông chênh - Ảnh 1.

Khi cuộc sống thiếu đi sự cân bằng, việc giải quyết những vấn đề thường ngày sẽ trở nên khó khăn hơn nhưng những lời khuyên về hành vi và suy nghĩ sau sẽ có thể giúp bạn tìm lại sự thăng bằng tương đối trong cuộc sống biến đổi không ngừng như ngày nay.

1. Xây dựng một hình ảnh hoàn hảo

Sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc mà tất cả chúng ta đang theo đuổi không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình. Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi nhận ra giá trị của việc thử nghiệm một sự cân bằng lý tưởng.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng gia đình, , và những người bạn quan tâm biết rằng bạn quan tâm và muốn lắng nghe những phản hồi của họ. Nếu bạn tạo ra được một môi trường khiến mọi người cảm thấy thoải mái khi trò chuyện với bạn, bạn đã thiết lập được một sự cân bằng tương đối rồi đó!

2. Làm mọi việc chậm lại và lên kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý

Chúng ta choáng ngợp với những câu chuyện về các CEO như Elon Musk làm việc trong nhiều ngày mà không rời văn phòng của mình, hay Tim Cook thức dậy lúc 3:45 mỗi sáng. Những này chắc chắn là những người thành công nhưng việc bạn lấy đó làm mẫu cho những hành động của mình thì thực sự là một sai lầm.

Theo một được tiến hành bởi các nhà nghiện cứu tại Standford, năng suất của chúng ta sẽ giảm xuống sau 49 giờ làm việc/ tuần. Đặc biệt, các là những người dễ bị kiệt sức và chịu tác động tiêu cực sâu sắc từ việc này.

Cuộc đời vốn dĩ chẳng có sự cân bằng tuyệt đối, phải luôn nắm chắc quyền kiểm soát hai điều này để mọi thứ bớt chông chênh - Ảnh 2.

Trong những ngày đầu đồng sáng lập nên hãng sản xuất công nghệ di động Dogtown Media, CEO Marc Fischer đã làm việc chăm chỉ tới mức sau này ông phải trả giá bằng nhiều thứ hơn là đạt được năng suất cao.

Ông chia sẻ: “Mặc dù tôi yêu những gì tôi đang làm nhưng tôi đã phải hy sinh cả sức khỏe thể chất và tinh thần của mình. Tôi làm việc đến khi mắt tôi mờ đi, và khi tôi thực sự bị bệnh. Đó là lúc tôi nhận ra tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi. Nếu bạn không nghỉ ngơi, cuộc sống bằng mọi cách sẽ buộc bạn rơi vào một khoảng thời gian chết”.

Để tránh rơi vào hoàn cảnh đó, hãy lên lịch nghỉ giải lao trong ngày làm việc và lập kế hoạch cho các kỳ nghỉ, những chuyến đi dài sau những ngày làm việc, học tập đầy căng thẳng. Dù chỉ nghỉ ngơi được vài phút nhưng khoảng thời gian đó cũng đã đủ để bạn thấy sảng khoái và hồi phục lại năng lượng của bản thân.

3. Tận dụng lợi thế của công nghệ

Có một loạt những ứng dụng được tạo ra để giúp chúng ta tăng năng suất của mình. Những ứng dụng quản lý công việc như Evernote và Things sẽ giúp bạn sắp xếp hợp lý và tập trung vào những việc bản thân cần làm. Hay ứng dụng Procraster và SelfControl sẽ “trị” sự trì hoãn của bạn từ gốc rễ.

Và nếu vấn đề về năng suất của bạn thực sự chỉ đến từ việc bạn nhìn vào điện thoại của mình quá nhiều, ứng dụng Forest sẽ thúc đẩy sự tập trung của bạn vào một nơi nào đó bằng cách trồng những cây ảo trên màn hình của bạn (nhưng chỉ khi bạn không sử dụng nó).

Một ứng dụng có thể không phải là giải pháp tổng thể cho trường hợp cụ thể của bạn nhưng hãy nhớ, sự cân bằng lớn được tạo nên từ những sự cân bằng nhỏ ở những phần nhỏ trong con người và cuộc sống của bạn.

4. Sống tử tế và chăm làm việc tốt

Tôi nhận ra rằng cách tốt nhất để thay đổi suy nghĩ của mình là tập trung vào lòng tốt đối với người khác. Tôi thấy thật tuyệt vời khi cảm nhận được việc làm một việc tốt đơn giản và bình dị có thể thay đổi quan điểm và cải thiện tâm trạng của tôi như thế nào.

Cuộc đời vốn dĩ chẳng có sự cân bằng tuyệt đối, phải luôn nắm chắc quyền kiểm soát hai điều này để mọi thứ bớt chông chênh - Ảnh 3.

Sống tại trung tâm của New York, tôi thích đi xuống tầng và tặng 5 đến 10 USD cho người vô gia cư. Nhưng vẫn có nhiều việc tốt khác bạn có thể làm mà chẳng tốn quá nhiều thời gian và cũng không mấy khó khăn: giữ cửa cho những người vào văn phòng của bạn trong 10 phút, lấy cà phê cho một vài đồng nghiệp, hay gọi điện thoại cho mẹ. Bạn sẽ phải bất ngờ khi cảm nhận được cảm giác tuyệt vời lan tỏa trong mình sau mỗi lần làm việc tốt như vậy.

Bên cạnh đó, tôi cũng tìm ra một cách đơn giản, nhanh chóng khác để cải thiện mức độ hạnh phúc của mình là thể hiện lòng biết ơn. Bạn có thể viết một danh sách những người và những điều mà bạn thấy biết ơn, viết một cảm ơn bằng tay, gặp một nhân viên chữa cháy hay viên cảnh sát để nói cảm ơn,… Dù bạn chọn điều gì thì sự biết ơn thực sự sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn!

Từ bỏ những ý tưởng về sự hoàn hảo, nhận ra tầm quan trọng của “thời gian chết”, làm việc tốt và thể hiện sự biết ơn, cũng như khám phá thêm nhiều công nghệ giúp tăng năng suất và giảm căng thẳng đều chỉ là những bước nhỏ nhưng quan trọng bởi chúng sẽ giúp bạn thiết lập lại một sự cân bằng nhất định. Hãy bắt đầu với những điều nhỏ nhặt này và giành lại quyền kiểm soát hành động và suy nghĩ của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những lợi ích mà chúng mang lại.

 

BÌNH LUẬN