Rượu, bia chính là nguyên nhân gây ra hơn 200 căn bệnh trên thế giới

0
658

Đáng báo động, tình trạng sử dụng ngày càng trẻ hóa và phổ biến ở nhóm tuổi vị thành niên. Điều tra gần 3.500 học sinh lớp 8-12 tại 50 trường trên toàn quốc cho thấy, có 33% nam giới và 17% nữ giới đã từng uống ít nhất một đơn vị cồn (tương đương một cốc bia hơi).

Bộ Y tế cho biết, rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra khoảng 200 bệnh.

Những người uống bia, rượu có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn người ít hoặc không sử dụng rượu, bia.

Chiều 27/12, tại hội thảo cung cấp thông tin về phòng, chống , ông Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 bệnh (tổn thương gan, suy gan, xơ gan, tim mạch, các bệnh tâm thần, tiêu hóa, tổn thương hệ miễn dịch…) và gián tiếp gây ra khoảng 200 bệnh khác.

Đáng báo động, tình trạng sử dụng rượu bia ngày càng trẻ hóa và phổ biến ở nhóm tuổi vị thành niên. Điều tra gần 3.500 học sinh lớp 8-12 tại 50 trường trên toàn quốc cho thấy, có 33% nam giới và 17% nữ giới đã từng uống ít nhất một đơn vị cồn (tương đương một cốc bia hơi).

Nếu tính mức độ tiêu thụ là 3,4 tỷ lít bia/năm, thì mỗi năm cả nước bỏ ra khoảng 60 nghìn tỷ đồng để mua bia. “So với thế giới, giá rượu bia của Việt Nam gần như thấp nhất. Giá một thùng bia của Việt Nam chỉ tương đương với một lon bia (500 ml) ở Anh. Điều này càng làm gia tăng nhu cầu sử dụng rượu bia”, ông Bắc lý giải.
Theo Hoàng Ngân

Báo Giao Thông

BÌNH LUẬN