Phận đời đầy bi kịch dai dẳng của giới văn phòng ở Nhật Bản

0
2196

David Tesinsky là một nhiếp ảnh gia tự do người Cộng hòa Séc. Khi đến thăm , anh đã chụp lại những hình ảnh của giới văn phòng nơi đây và đặt tên cho album này là “Người máy”. David cho rằng cái tên ấy rất phù hợp để mô tả giới lao động ở Nhật vì họ chẳng khác gì những con rô-bốt.

Ngày nào cũng thế, họ đi ăn nhậu với khách hàng, trở về nhà say khướt lúc 2 giờ sáng rồi lại lục tục dậy đi làm khi trời vừa hừng đông. Đôi khi họ ngủ vật vạ luôn bên đường vì không có đủ tiền đón taxi, bởi vì họ chỉ là những con cừu cút cung tận tụy trong những tập đoàn khổng lồ.

Họ làm việc suốt 14 tiếng mỗi ngày, thậm chí còn hơn. Họ bước đi trên đường như những thây ma. Thứ duy nhất họ quan tâm là sự nghiệp của mình, mặc dù chẳng phải sáng sủa gì cho cam nhưng họ vẫn giữ một thái độ lạc quan khi nhắc đến: “Chỉ 5 năm nữa, tôi sẽ có được một vị trí cao hơn trong kim tự tháp cao bất tận này”.

Nhờ những “người máy” này mà xã hội Nhật Bản mới được hoàn hảo như ngày nay. Những “cổ trắng” đã tạo ra nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới từ sau Thế chiến thứ II, nhưng nước Nhật cũng phải trả giá.

Thống kê của Chính phủ năm 2014 cho thấy dân số Nhật đã sụt giảm trong 3 năm liên tiếp, với tỉ lệ người già lên đến 25%. Dự đoán cho thấy đến năm 2060, lứa tuổi trên 65 sẽ chiếm tới 40% dân số.

1. Những bộ comple ngột ngạt trên đường phố

2. Tối thứ 6 chẳng vui chơi mà ngủ gật ở bất cứ đâu


3. Fast-food là lựa chọn số 1 của những người bận rộn này


4. Ngủ vật bên vệ đường sau chầu nhậu với đồng nghiệp hoặc khách hàng


5. Ai cũng ngủ gục trên tàu điện ngầm


6. và thuốc lá

7. Tranh thủ chợp mắt khi chờ tàu điện ngầm


8. Họ cũng có lúc thư giãn


9. Say khướt khi đêm xuống

10. Giới trẻ Nhật chẳng có thời gian và tâm trí cho chuyện yêu đương


11. Ngủ lang ở đâu đó vì không có tiền đón taxi


12. Mọi người hờ hững lướt qua nhau


13. Họ như “thây ma” chỉ tập trung vào cái đầu của mình


14. Những toa tàu chật cứng giờ cao điểm

Nước Nhật đã hụt mất nửa triệu dân trong vòng 2 năm, và đến cuối thế kỷ 21, dân số Nhật có thể sẽ giảm đến 50%. Nếu như những hình ảnh “gật gù” này vẫn xuất hiện thường trực trên đường phố Nhật thì việc trẻ hóa và tăng dân số sẽ vẫn còn là điều khó khăn.

Nguồn: WittyFeed

BÌNH LUẬN