Ông lớn Apple bị các hãng smartphone Trung Quốc vượt mặt

0
841

hiện tại chỉ còn đứng ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng, doanh số iPhone sụt giảm mạnh 23,2% và thị phần cũng bị thu hẹp lại chỉ còn 9,6%.

Cách đây 2 năm, Apple từng gọi là mảnh đất vàng và là thứ 2 của mình. Nhưng có lẽ Apple đã không lường trước được những khó khăn sẽ phải đối mặt, đó chính là các nhà sản xuất .

Tưởng chừng như các nhà sản xuất smartphone giá rẻ sẽ khó lòng có thể cạnh tranh được với các ông lớn như Apple hay Samsung. Nhưng thực tế cho thấy Oppo, Huawei, Vivo và Xiaomi đều đều có khả năng đánh bại cả Apple lẫn Samsung trên sân nhà của mình.

Theo kết quả thị trường mới nhất của IDC, Oppo cùng với Huawei và Vivo hiện đang là 3 nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại Trung Quốc. Họ nắm giữ trong tay tới 48% doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong năm 2016.


Doanh số và thị phần của các hãng smartphone tại Trung Quốc trong Q4/2016.

Apple hiện tại chỉ còn đứng ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng, doanh số iPhone sụt giảm mạnh 23,2% và thị phần cũng bị thu hẹp lại chỉ còn 9,6%. Apple đang thực sự gặp khó khăn tại “mảnh đất vàng” của mình. Trong khi đó, Samsung còn không có mặt trong top 5.

IDC cho rằng các hãng đã có nhiều thay đổi để đạt được thành công này. Đó là việc mở rộng mạng lưới cửa hàng bên cạnh mô hình bán hàng trực tuyến, dịch vụ đã được cải thiện, ra mắt nhiều smartphone cao cấp hơn nhưng vẫn có mức giá cạnh tranh.


Doanh số và thị phần của các hãng smartphone tại Trung Quốc trong cả năm 2016.

Nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại Trung Quốc hiện nay là Oppo, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Năm 2015 doanh số smartphone của Oppo thấp hơn 35 triệu máy, trong khi năm 2016 con số này đã tăng lên 78,4 triệu máy.

Huawei đang giữ vị trí thứ 2 tại Trung Quốc, tuy nhiên hãng smartphone này còn có tham vọng tấn công cả các thị trường nước ngoài. Một nửa doanh thu của Huawei đến từ các thị trường bên ngoài Trung Quốc, tham vọng trong năm 2017 của Huawei là đạt doanh thu 33 tỷ USD.

Nguồn: GenK

BÌNH LUẬN