Nữ sinh đi làm xe ôm cho khách Tây để học tiếng Anh

0
743

Tại sao bố mẹ Việt cứ bắt con học đủ cầm kỳ thi họa trong khi bản thân cả tuần không sờ đến cuốn sách, nói một câu tiếng Anh?

Vũ Ánh Quỳnh (23 tuổi), hiện là trợ giảng tại một trung tâm Anh ngữ ở Hà Nội. Cô gái này đăng ký làm xe ôm cho một công ty du lịch từ khi còn là sinh viên.

9X cho biết du lịch bằng xe ôm là hình thức khai thác tour xe gắn máy. Các cô gái chở khách người nước ngoài tham quan những địa điểm, di tích nổi tiếng. Họ đồng thời đóng vai trò người hướng dẫn, giới thiệu văn hóa, lịch sử Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Theo người hành nghề này, các bạn nữ được ưu ái lựa chọn vì họ lái xe cẩn thận và biết quan tâm cảm giác của khách. Công việc khá thú vị với những nữ sinh có khả năng lái xe thành thạo, vốn ngoại ngữ khá.

Vũ Ánh Quỳnh làm nghề chở khách nước ngoài hơn 3 năm. Ảnh: V.Q.

Bài học sau mỗi chuyến đi
Ánh Quỳnh tâm sự: “Mình làm công việc này hơn 3 năm và hầu như tuần nào cũng có khách. Có ngày, mình chạy 2 chuyến liền nhau. Khách ngồi đằng sau hỏi đủ thứ chuyện. Thời gian tiếp xúc người nước ngoài tương đối nhiều nên khả năng nghe nói của mình tiến bộ rất nhanh”.

Nữ xe ôm kể có lần, đoàn khách nước ngoài thưởng 100 USD cho 5 “xe ôm”, sau chuyến đi thú vị. Các bạn rất vui không phải chỉ vì được nhận tiền mà có nhiều kỷ niệm với những du khách đến từ phương xa.

Cô gái quê Hải Phòng cho biết muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Anh tại quê nhà. Việc tiếp xúc hàng ngày với khách Tây giúp cô học được nhiều điều: Phát âm, từ vựng đến văn hóa, quan điểm sống của họ.

Cùng mục đích trau dồi ngoại ngữ và tăng thu nhập, Phạm Thị Uyên, sinh viên Đại học Hàng hải, tâm sự “cuốc” xe đầu tiên của nữ sinh là chở vị khách người Anh thích tìm hiểu lịch sử Việt Nam. “Khi đó, mình thấy rất bí từ để truyền đạt thông tin, đặc biệt là giới thiệu lịch sử hào hùng của dân tộc”, 9X nói.

Sau lần đó, Uyên quyết tâm nâng cao khả năng ngoại ngữ, tìm kiếm thông tin về địa điểm du lịch, phong tục tập quán của người Việt để giới thiệu cho khách nước ngoài.

“Mỗi vị khách quan tâm lĩnh vực khác nhau, mình chuẩn bị càng nhiều chủ đề càng dễ nói chuyện với họ. Nhờ đó, kiến thức ngoại ngữ của mình tăng lên đáng kể”, 9X gốc Hà Nội nói.

Những cô gái hành nghề này cho biết họ có nhiều kỷ niệm sau những chuyến xe chở khách đi các nơi.

“Mình từng dẫn đoàn khách Thụy Sỹ đúng dịp năm mới. Mình đang buồn vì đêm giao thừa bạn bè đi chơi hết thì bất ngờ họ tặng vòng bằng vải màu đỏ trắng để cầu chúc và hạnh phúc theo đúng phong tục của nước bạn. Lúc đó, mọi nỗi phiền muộn đều tan biến”, Uyên kể lại.

Hơn 5 năm chở khách nước ngoài, Trần Phương Thảo (24 tuổi, quê Ba Vì, Hà Nội) bảo nhớ mãi lần đèo vị khách nam hơn 120 kg. Đó là lần đầu anh ấy ngồi sau xe máy nên rất sợ khi thấy dòng người đi lại. Xe máy lảo đảo, cô phải gồng lên giữ cân bằng. Hai cánh tay mỏi nhừ, cảm giác như muốn rụng ra.

Trần Phương Thảo (ngoài cùng bên phải) và khách Tây. Ảnh: T.T.

Khách du lịch nước ngoài rất thích thú với ẩm thực đường phố của Việt Nam. “Có vị khách người Australia từng thốt lên hỏi tại sao lại đập cả quả trứng vào cà phê trên phố Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội. Sau khi nghe mình giải thích cách pha chế, anh ấy uống thử và tấm tắc khen”, Phương Thảo kể.

Nhiều bạn nữ tham gia để kiếm thêm thu nhập
Chị Nguyễn Hằng, Quản lý điều phối Motobike Tour, Công ty Cổ phần Du lịch Asia Eyes Travel, cho biết: “Công ty có hơn 40 bạn nữ chở khách. Các bạn lái xe có thể đăng ký đi 2 – 3 tour một ngày. Mỗi chuyến đi thường kéo dài từ 4 – 5 tiếng, lương dao động 100.000 đến 350.000 đồng”.

Để được lựa chọn, các cô gái phải vượt qua đợt kiểm tra kỹ năng lái xe và phỏng vấn bằng tiếng Anh, nhằm đánh giá trình độ ngoại ngữ và vốn hiểu biết về văn hóa địa phương.

Trải qua hai phần này, các “xe ôm trẻ” được chạy thử. Sau khi được xác định có thái độ làm việc tốt, chạy xe an toàn, thân thiện và có đủ vốn từ giao tiếp với khách du lịch, họ mới được nhận việc chính thức.

Xong một chương trình, khách bao giờ cũng chụp hình với nữ tài xế làm kỷ niệm. Để đảm bảo an toàn cho du khách, mỗi nhóm khách do tài xế nữ điều khiển xe gắn máy luôn có nam đi kèm.

Công việc này giúp nhiều bạn trẻ có những trải nghiệm đáng nhớ, không chỉ giúp tăng thêm thu nhập và cải thiện vốn ngoại ngữ, mà còn nhớ mãi về tiếng cười, lời cảm ơn sâu sắc, những giây phút lưu luyến từ nhiều người bạn khắp thế giới.

Tại sao bố mẹ Việt cứ bắt con học đủ cầm kỳ thi họa trong khi bản thân cả tuần không sờ đến cuốn sách, nói một câu tiếng Anh?
Theo Hồng Nhung

Zing

BÌNH LUẬN