Những sự thật rất khó tin về thực phẩm mà bạn chưa bao giờ được biết

0
418

Trong khi sự kích thích này sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu ăn vào ban ngày. Bên cạnh đó, một phần cũng là do tâm lý của chúng ta. Đêm đến, bụng đang đói mà trong tủ lạnh còn quá nhiều món ngon thì cự tuyệt thế nào được phải không?

Cuộc sống quanh ta luôn tràn ngập những bí ẩn thú vị, kể cả khi đó là những mà chúng ta vẫn đang ăn uống mỗi ngày. Ngay cả với những quả ớt – thân quen nhất cũng có thể ẩn chứa những sự thật khó tin.

Dưới đây là những điều bất ngờ và hết sức kỳ lạ của những loại thực phẩm quen thuộc xung quanh chúng ta mà bạn rất cần nên biết:

Ớt


Màu sắc của quả ớt hoàn toàn không tiết lộ gì về hương vị của nó cả. Nếu thích ăn cay, bạn nên chú ý đến kích thước của loại quả này – vì ớt quả càng nhỏ thì càng cay.

Chuối


Điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng thực tế muỗi thường bị “thu hút” bởi những người vừa mới ăn chuối hơn là những người khác. Vì vậy, nếu không muốn bị muỗi đốt thì trước đó bạn đừng đụng vào chuối nha bạn!


Vì sao bơ có thể biến thành một thứ trái cây có màu nâu chỉ sau 1 phút bổ ra? Nguyên nhân là vì bên trong bơ có chứa các hợp chất gốc phenol, cụ thể là loại enzyme mang tên polyphenol oxidase. Loại enzyme này khi tiếp xúc với oxy trong không khí sẽ lập tức chuyển thành một dạng hợp chất quinon – có khả năng polymer hóa tạo thành chuỗi polyphenols có màu nâu. Quá trình này xảy ra cực kỳ nhanh, chỉ trong vòng 1 phút mà thôi. Ngoài ra, bạn cũng đừng bao giờ cho chim ăn trái bơ, ngay cả khi rõ ràng biết là bản thân chúng muốn ăn. Bơ rất độc đối với chim bởi nó có chứa một loại độc tố mang tên persin. Cơ quan tiêu hóa của con người có thể dễ dàng tiêu hóa persin nhưng vật nuôi, đặc biệt là các loài chim không có đủ enzyme để xử lý độc tố này, dễ khiến chúng truỵ tim, phổi và tử vong.

Nước đóng chai


Sư thật là trong mỗi chai nước này, nước có hơi khác nhau một chút. Bởi chắc chắn rằng chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy hai nguồn nước hoàn toàn giống nhau trong cùng một lúc phải không?

Màu thực phẩm


Trong nhiều năm, có một lầm tưởng rằng đó là việc ăn đồ ngọt sẽ khiến cơ thể tăng động, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, sẽ mắc phải ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý). Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 20, các nhà đã chỉ ra rằng đường không liên quan gì đến chuyện này. Một số năm 2014 cho thấy có khả năng chính màu thực phẩm mới là nguyên nhân dễ khiến tăng động, đặc biệt là màu đỏ và vàng.

Trà


Người có một câu nói rằng: “Uống trà hôm qua còn độc hơn một con rắn cắn”. Vì vậy, bạn đừng nên uống trà khi đã được pha quá lâu. Trà để lâu sẽ gây kích thích đến thành dạ dày nhiều đến mức người còn coi nó giống như thuốc độc.

Mật ong


Nếu là mật ong nguyên chất thì bạn có thể lưu giữ chúng đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm mà chất lượng vẫn không thay đổi. Bình mật ong cổ nhất có niên đại từ 5.000 năm trước, được Howard Carter tìm thấy vào năm 1922 trong hầm lăng mộ của vị vua pharoah Ai Cập Tutankhamun. Nó đã được các nhà sinh học nếm thử và nhận thấy chúng vẫn còn thích hợp để dùng. Lý do là vì mật ong được hình thành trong môi trường có độ ẩm cực kỳ thấp, khiến rất ít hoặc các vi sinh vật có thể sống sót trong môi trường như vậy. Hơn nữa, độ pH của mật ong chỉ rơi vào khoảng 3-4,5, đủ sức giết hầu hết các loài côn trùng, muốn xâm nhập vào đó.

Phô mai Camembert


Camembert là một loại phô mai làm từ sữa bò tươi chưa được diệt khuẩn theo phương pháp Pasteur và được làm chín chỉ bằng các loại mốc Penicillium candida và Penicillium camemberti trong ít nhất 3 tuần. Pho mai Camembert thường được ủ thành từng bánh tròn nặng khoảng 250 gram, bọc trong giấy và đóng trong hộp gỗ. Pho môi Camembert có thể được dùng trong nhiều món ăn, nhưng nó thường được ăn (không qua nấu nướng) với bánh mì hoặc thịt, hoặc làm đồ nhắm rượu vang để người dùng có thể thưởng thức được hương vị tinh tế (không bị mất nếu qua đun nấu).

Sô cô la


Nếu ăn một miếng nhỏ sôcôla đen trước bữa ăn, nó sẽ làm tăng lượng glucose trong máu của bạn. Ngay cả khi bạn đang rất đói, sôcôla sẽ ngăn không cho bạn ăn quá nhiều.

Ăn đêm lúc nào cũng ngon hơn, vì sao?


“Ăn đêm lúc nào cũng ngon hơn” là sự thật đã được chứng minh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nhấm nháp một chút gì đó vào buổi đêm sẽ giúp kích thích mạnh mẽ tới 6 khu vực trong não bộ, bao gồm cả khu vực thoả mãn. Trong khi sự kích thích này sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu ăn vào ban ngày. Bên cạnh đó, một phần cũng là do tâm lý của chúng ta. Đêm đến, bụng đang đói mà trong tủ lạnh còn quá nhiều món ngon thì cự tuyệt thế nào được phải không?

Nguồn: BrightSide

BÌNH LUẬN