Những ngôn ngữ cổ xưa tưởng chừng bị lãng quên hóa ra vẫn còn dùng đến ngày nay

0
1081

Mỗi một ngôn ngữ mang nét đặc trưng văn hóa của 1 cộng đồng hay dân tộc nào đó nhưng dần dần đã bị lớp bụi thời gian làm cho chìm vào quên lãng. Thế nhưng vẫn có những tinh hoa văn hóa được con người gìn giữ và lưu truyền như 10 cổ ngữ trên đây. Thật thú vị đúng không nào, đừng quên theo dõi chuyên mục mỗi ngày để khám phá thêm những điều mới lạ nhé!
1. Tiếng Hebrew – trên 3000 năm tuổi


Hebrew là một trường hợp khá thú vị bởi trên thực tế ngôn ngữ này đã bị loại ra khỏi đời sống và gần như đã chết vào khoảng 400 năm TCN. Lúc này nó tồn tại chủ yếu trong văn thơ hay chỉ để viết kinh thánh cho người Do Thái. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, khi dòng người Do Thái bắt đầu trở về Israel, Hebrew lại được sử dụng, trải qua quá trình phục hưng để một lần nữa trở thành ngôn ngữ được hơn 9 triệu người sử dụng trên toàn thế giới, trong đó có 5 triệu người Israel. Hebrew còn được xem là ngôn ngữ linh thiêng nhất thế giới với việc đã từng được sử dụng để chép Kinh thánh.

2. Tiếng Tamil – hơn 2.200 năm tuổi


Khoảng 78 triệu người sử dụng ngôn ngữ Tamil và được công nhận là một ngôn ngữ chính thức ở Ấn Độ, Sri Lankam, Malaysia và Singapore. Theo nhiều học giả người Ấn thì Tamil là duy nhất còn tồn tại vẫn được sử dụng đến ngày nay. Là một phần trong hệ ngôn ngữ Dravidian, bao gồm một số ngôn ngữ chủ yếu ở miền Nam và miền Đông Ấn Độ, Tamil cũng là ngôn ngữ chính thức của bang Tamil Nadu. Các nhà đã tìm thấy những di tích có khắc chữ Tamil từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, từ đó tiếng Tamil cổ tiếp tục phát triển và hiện tại là ngôn ngữ lớn thứ 20 trên thế giới.

3. Tiếng Litva – chưa xác định


Litva là ngôn ngữ chính thức của Cộng hòa Litva và được công nhận là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu. Theo thống kê, hiện có khoảng 3 triệu người sử dụng ngôn ngữ Litva là tiếng mẹ đẻ ở Litva bao gồm khoảng 170.000 người nói thứ tiếng này ở hải ngoại. Tiếng Litva là một ngôn ngữ trong nhóm gốc Baltic, còn sót lại của nhóm ngôn ngữ Anh-Ấn, có một chút tương đồng với tiếng Phạn cổ, tiếng Latinh và Hy Lạp, và là họ hàng với tiếng Latvia cho dù người nói hai ngôn ngữ này không thể hiểu nhau. Ngôn ngữ này sử dụng bảng chữ cái La Mã.

4. Tiếng Ba Tư – Từ năm 600 TCN đến 300 TCN


Đây chính là một ngôn ngữ hiện được 45 triệu đến 60 triệu người đến từ các nước Iran, Afghanistan, Tajikistan, Uzbekistan và một số những nơi khác sử dụng. Bản khắc bằng tiếng Ba Tư cổ xưa nhất của Old Persian có từ năm 522 TCN đến năm 486 TCN được sáng tác bởi Darius Đại Đế. Hiện tại, nếu đưa một người nói tiếng Ba Tư đọc một đoạn văn bản cổ từ năm 900 TCN thì họ vẫn có thể hiểu được đại khái.

5. Tiếng Iceland – thế kỷ thứ 3 TCN


Iceland là một ngôn ngữ cổ thuộc về hệ ngôn ngữ Ấn-Âu và là ngôn ngữ chính thức của quốc gia Iceland. Nếu gộp chung tất cả những người hiện đang sử dụng tiếng Iceland trên toàn thế giới (chủ yếu là thêm ở Đan Mạch, Hoa Kỳ và Canada) thì cộng đồng nói tiếng Iceland hiện tại có khoảng 1.168.000 người. Về lịch sử ra đời, ngôn ngữ tiếng Iceland được cho là xuất hiện vào khoảng năm 2600 TCN do một bộ lạc nói ngôn ngữ Celtic cổ đã đến đây định cư và sau đó đã phát triển ngôn ngữ này thành tiếng Iceland nguyên thủy. Khác với những ngôn ngữ khác, đều bị đồng hóa hoặc mất đi theo dòng chảy lịch sử thì tiếng Iceland lại hầu như rất ít thay đổi. Nó bảo lưu tốt đến nỗi mà người Iceland hiện đại vẫn có thể đọc hiểu trôi chảy những bài văn cổ đã hàng nghìn năm. Tiếng Iceland được các nhà truyền giáo sử dụng phổ biến, chỉ sau tiếng La-tinh bắt đầu từ thế kỷ thứ 6.

6. Tiếng Macedonian – chưa xác định


Tiếng Macedonian là ngôn ngữ chính thức của Cộng hòa Macedonia và là thành viên của nhóm ngôn ngữ Đông Nam Slavic bao gồm Nga, Ba Lan, Séc, Croatia, và nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác. So với các ngôn ngữ trong danh sách thì Macedonian có tuổi đời khá non trẻ khi chỉ vừa được tách ra và có bảng chữ cái riêng với tài liệu cổ nhất được tìm thấy là vào thế kỷ thứ 9 khi người Slav chuyển sang đạo Cơ đốc. Hiện tại, tổng số người nói tiếng Macedonian ước tính khoảng từ 1,6 đến 3 triệu người.

7. Tiếng Basque – chưa xác định


Tiếng Basque là ngôn ngữ tách biệt và chỉ được người dân Basque sử dụng (sống ở Tây Ban Nha và Pháp). Các nhà ngôn ngữ học đã đưa ra nhiều giả thuyết về mối liên hệ giữa Basque với các ngôn ngữ khác song hiện vẫn chưa một ai có thể chỉ ra điểm tương đồng. Điều duy nhất rõ ràng là ngôn ngữ này đã tồn tại ở đây từ trước khi các ngôn ngữ Romance xuất hiện – nghĩa là trước khi những người Ấn-Âu đến Châu Âu. Bảng chữ cái Basque dùng hệ Latinh và hệ đang có khoảng từ 550.000 tới 720.000 người đang sử dụng.

8. Tiếng Phần Lan

Phần Lan là một trong những nhất vẫn còn được sử dụng đến ngày nay trên thế giới. Đây là ngôn ngữ phổ biến của hơn 5 triệu người dân ở nước Phần Lan, bao gồm 1 triệu nguời Phần Lan ở hải ngoại như Nga, Estonia, Brasil, Canada, Hoa Kỳ và một số quốc gia lân cận như Thụy Điển và Na Uy. Tiếng Phần Lan không có gốc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu giống tiếng Pháp hay tiếng Tây Ban Nha, vì thế phần lớn những người nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ cho biết họ cảm thấy rất thích thú với bộ môn ngoại ngữ này.

9. Tiếng Gruzia – thế kỷ thứ 5


Gruzia là hệ ngôn ngữ Kartvelian lớn nhất và là ngôn ngữ duy nhất của người Caucas với một truyền thống văn học cổ. Bảng chữ cái Gruzia khá đẹp, độc đáo và có lịch sử hình thành khá lâu đời, được cho là đã được chuyển thể từ ngôn ngữ cổ Aramaic từ thế kỷ thứ ba sau Công nguyên. Giống như Basque, bốn ngôn ngữ Kartvelian, bao gồm tiếng Gruzia đều được xếp vào loại ngôn ngữ thiểu số, chủ yếu chỉ được các nhóm ít người sử dụng và tất cả chúng đều không liên quan đến bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới.

10. Tiếng Gaelic (Ireland) – thế kỷ thứ 4


Điều thú vị là trong khi phần lớn liên minh Châu Âu nói ngôn ngữ riêng của họ và sử dụng hệ thống chữ viết bằng tiếng Latin, chính quyền Ireland lại quyết định bảo tồn ngôn ngữ riêng của họ bằng các chính sách và quy định. Ở Ireland, Gaelic là ngôn ngữ chính thức đã được hiến pháp thông qua, trong khi tiếng Anh chỉ được xem là ngôn ngữ thứ hai. Bên cạnh đó, tiếng Gaelic còn là môn bắt buộc trong các trường học. Sử dụng thành thạo và đạt được chứng chỉ tiếng Gaelic là một điều kiện bắt buộc đối với ai muốn nộp đơn ứng tuyển vào các cơ quan chính phủ. Ngoài ra, để duy trì tiếng mẹ đẻ, tại Ireland có rất nhiều cơ quan nhà nước, địa danh, trụ sở… sử dụng tiếng Gaelic nguyên bản.

Mỗi một ngôn ngữ mang nét đặc trưng văn hóa của 1 cộng đồng hay dân tộc nào đó nhưng dần dần đã bị lớp bụi thời gian làm cho chìm vào quên lãng. Thế nhưng vẫn có những tinh hoa văn hóa được con người gìn giữ và lưu truyền như 10 cổ ngữ trên đây. Thật thú vị đúng không nào, đừng quên theo dõi chuyên mục mỗi ngày để khám phá thêm những điều mới lạ nhé!

BÌNH LUẬN