Những mối đe dọa loài người lớn nhất có thể xảy ra trong năm 2018

0
662

Tổ chức phi lợi nhuận Hội đồng quan hệ quốc tế (CFR) mới công bố danh sách những đe dọa toàn cầu lớn nhất trong năm 2018.

1. Xung đột với sự tham gia của Mỹ, Triều Tiên và các quốc gia láng giềng


Với việc Triều Tiên Kim Jong Un không có dấu hiệu dừng chương trình tên lửa và hạt nhân, thậm chí còn tăng cường các vụ thử nghiệm tên lửa, tình hình trên bán đảo Triều Tiên có thể chưa bao giờ căng thăng như thời điểm hiện nay từ những năm 1950.

2. Đối đầu vũ trang giữa Iran và Mỹ hay đồng minh của Washington


Sự tham gia của Iran vào các cuộc xung đột trong khu vực và hỗ trợ các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan như Houthis ở Yemen và Hezbollah ở Li Băng là nguyên nhân tiềm tàng dẫn tới đối đầu vũ trang. Cùng với việc Tehran gần đây tuyên bố ủng hộ “các nhóm chống đối” sau khi Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, xung đột giữa Mỹ với Iran dễ xảy ra hơn bao giờ hết.

3. Các cuộc tấn công mạng nhằm vào mạng lưới và cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ


CFR tin rằng các cuộc tấn công mạng chống lại Mỹ đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt. Các cuộc tấn công mạng năm nay đến từ Iran, Triều Tiên và Nga nhằm vào các mục tiêu như cơ quan chính phủ, ngân hàng, quân sự trên khắp thế giới. Đặc biệt, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng quy mô lớn trong năm 2017.

4. Đối đầu quân sự giữa Nga và các thành viên NATO


Đối đầu giữa Nga và các quốc gia thành viên NATO không bao giờ hết khả năng xảy ra. Chỉ riêng trong năm nay, NATO cáo buộc Nga đã lặng lẽ mở rộng biên giới trái phép của Cộng hòa Nam Ossetia và tiếp tục xúi giục chiến tranh ở vùng Donbas của Ukraine. Một số chuyên gia nhận định việc Moscow mở rộng tầm ảnh hưởng ở Đông Âu chỉ là vấn đề thời gian, đặc biệt sau khi Syria không còn là mối quan tâm lớn nhất của quân đội Nga.

5. Đối đầu vũ trang xung quanh vùng tranh chấp ở Biển Đông


Biển Đông tiếp tục là khu vực được dự đoán rất căng thẳng trong năm 2018. CFR tin rằng xung đột giữa và một hay nhiều quốc gia Đông Nam Á như Brunei, Malaysia, Philippines… là khả năng không thể loại trừ. Gần đây, Bắc Kinh ngày càng căng thẳng với đảo Đài Loan bằng cả hành động và lời nói.

6. Tấn công khủng bố sát thương hàng loạt nhằm vào Mỹ và đồng minh


Loại tấn công khủng bố như thế này xảy ra rất nhiều trong năm tới, đặc biệt tại châu Âu. Mỹ cũng chứng kiến nhiều vụ khủng bố như vậy. CFR cho rằng những kẻ khủng bố có thể là nước ngoài hay trong nước. Các vụ tấn công kiểu sói đơn độc cũng gây ra nhiều quan ngại.

7. Bạo lực gia tăng ở Syria khi lực lượng chính phủ cố gắng giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ


Mặc dù cuộc nội chiến Syria dương như đã tới hồi kết với việc phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) thất bại trên tất cả các mặt trận, nhưng cuộc chiến chống IS chỉ là một phần của cuộc nội chiến khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng. CFR nhận định rằng tình hình vẫn rất căng thẳng giữa các bên nước ngoài tham gia vào cuộc xung đột, bao gồm Mỹ, Nga và Iran.

8. Bạo lực và bất ổn gia tăng ở Afghanistan


CFR đặc biệt lo lắng về sự lớn mạnh trở lại của phiến quân Taliban và nguy cơ sụp đổ của chính phủ Afghanistan. Phiến quân IS gần đây cũng xuất hiện tại quốc gia này. Chính quyền của ông Trump dường như quan ngại về tình hình ở Afghanistan và tái triển khai hàng trăm binh sĩ Mỹ tới đây.

Theo Dân Việt

BÌNH LUẬN