Những luật cấm lạ đời nhưng dân du lịch nên biết kẻo gặp họa khi tới Thụy Sĩ

0
2866

Có thể nhiều người cho rằng đây là những kì lạ. Tuy nhiên nó lại được người dân ủng hộ vì bất cứ công dân Thụy Sĩ nào cũng có quyền phản đối luật và kiến nghị sửa đổi hiến pháp.

Nhắc đến Thụy Sĩ, nhiều người liên tưởng ngay đến một quốc gia có diện tích nhỏ bé nằm bên dãy núi Alps nổi tiếng. Tuy nhiên, bên cạnh những đặc điểm này, Thụy Sĩ còn làm cả thế giới kính phục bởi một vị trí trong top các nước giàu nhất thế giới, một nền dân chủ mạnh mẽ hay một phương châm sống cao quý mà mọi người dân Thụy Sĩ áp dụng.

1. Cấm trần truồng leo núi: Vào năm 2009, bang Appenzell tại Thụy Sỹ đã phải ban hành luật cấm leo núi trong trạng thái không mặc gì, sau khi rất nhiều người phàn nàn về việc du khách Đức qua đây thường xuyên leo núi khi “không mảnh vải che thân”. Hai năm sau khi ban hành luật cấm, một thanh niên trần truồng leo núi đã tạm giữ và phải nộp phạt 100 Franc.


2. Phải đóng cho chó: Ở Thụy Sĩ, chủ nhân phải đóng thuế cho cún cưng của mình. Một số bang thu chung, số khác quy định thuế theo kích cỡ và trọng lượng của con vật.


3. Phải có bạn chơi cho thú nuôi: Từ năm 2005, Thụy Sĩ đã thông qua luật đảm bảo rằng những “động vật xã hội” (ví dụ như chuột lang hay cá vàng) phải có bạn cùng loài và không bị nhốt trong lồng quá nhỏ.


4. Phạt chạy quá tốc độ: Tiền phạt cho hành vi chạy quá tốc độ ở Thuỵ Sĩ phụ thuộc vào thu nhập của người lái. Gần đây nhất, một người đàn ông đi Ferrrari đã phải nộp 250.000 USD do thu nhập của ông vào khoảng gần một triệu USD/ năm.


5. Không được đặt tên ngớ ngẩn cho con: Thụy Sĩ yêu cầu các bậc phụ huynh phải cân nhắc đến tương lai đứa trẻ khi đặt tên cho con. Trong đó, bố mẹ không được phép đặt những tên gọi có thể làm tổn hại tới cuộc sống của đứa trẻ hay xúc phạm một bên nào đó.


6. Không được đứng tiểu sau 22 giờ: Điều luật này được áp dụng với nam giới, do hành động này gây ra quá nhiều tiếng động và có thể khiến các công dân khác tỉnh giấc. Ngoài ra, một số khu nhà còn quy định không được xả toilet sau 22h để tránh ảnh hưởng tới người cùng khu. Sau “giờ vàng” này, nếu sập cửa ôtô mạnh, bạn cũng sẽ bị phạt.


7. Cấm chụp ảnh tại làng Bravuogn: Làng Bravuogn được biết đến là ngôi làng đẹp nhất châu Âu. Do đó, số lượng khách hằng năm của Bravuogn rất cao. Để con số này tiếp tục tăng nhanh, chính quyền địa phương đã ra một điều luật cấm các du khách chụp ảnh vì họ lo rằng khi hình ảnh của Bravuogn phát tán quá nhiều trên mạng, mọi người sẽ cảm thấy nhàm chán và không còn muốn đến thăm ngôi làng nữa. Thị trưởng của Bravuogn cho rằng ngôi làng sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu mọi người trực tiếp đến tham quan chứ không phải nhìn ngắm nó qua Internet. Người nào vi phạm điều luật này sẽ bị phạt 5 Euro (khoảng 130.000 VNĐ) và phải xóa toàn bộ bức ảnh đã chụp được.


8. Không được tái chế vào chủ nhật: Người Thụy Sĩ tự hào là một trong những quốc gia giỏi tái chế nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu đem rác thải cần tái chế bỏ vào các thùng công cộng trong ngày chủ nhật, bạn sẽ bị phạt tiền và bị tạm giam vài ngày.

9. Không gây tiếng ồn vào Chủ nhật: Gây ầm ĩ vào ngày chủ nhật và là điều tuyệt đối không nên. Mức độ ồn ào được giữ ở mức tối thiểu theo quy định của pháp luật trong và chủ nhật ở Thụy Sĩ. Điều này có nghĩa là không sử dụng máy cắt cỏ, không khoan, cưa, dùng búa, thậm chí lái xe tải nặng trên đường. Trong hầu hết các khu vực, người ta cũng được khuyến khích để giảm tiếng ồn xuống từ 8 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau để tránh bị khiếu kiện hoặc phạt tiền. Ở nước này còn có luật sư chuyên về tiếng ồn.


10. Phải có nơi trú ẩn tránh hạt nhân: Mọi ngôi nhà ở Thụy Sĩ đều phải có hoặc có khả năng tiếp cận một khu tránh bom nguyên tử.


11. Cấm tuyên chiến với nước khác: Theo luật pháp quy định, không công dân Thụy Sĩ nào có quyền tuyên bố chiến tranh với các quốc gia khác.

Có thể nhiều người cho rằng đây là . Tuy nhiên nó lại được người dân ủng hộ vì bất cứ công dân Thụy Sĩ nào cũng có quyền phản đối luật và kiến nghị sửa đổi hiến pháp.

BÌNH LUẬN