Những kiểu ăn mừng ngày 8/3 chất như nước cất của phụ nữ các nước

0
646

Các chị em đã có kế hoạch gì cho chưa nào? Nếu không có chồng hay người yêu thì hội phụ nữ cũng vẫn tự tổ chức vui chơi với nhau được đúng không? Chúc các nàng có không chỉ một ngày mà mọi ngày trong năm đều luôn vui vẻ và đặc biệt nhé!

bắt nguồn từ đâu?


Ngày Quốc tế phụ nữ xuất hiện từ những năm đầu thế kỉ 20. Ngày này xuất phát điểm là sự kiện 15.000 phụ nữ diễu hành khắp New York, Mỹ năm 1908 để đòi quyền bầu cử, xứng đáng và giảm giờ làm. Một năm sau đó, ngày 28/2 được Đảng Xã hội Mỹ chọn làm Ngày Phụ nữ Mỹ đầu tiên.

Năm 1910, một của Đảng Xã hội dân chủ Đức tên Clara Zetkin khởi xướng ý tưởng về ngày Quốc tế Phụ nữ. Bà cho rằng tất cả các quốc gia đều nên dành một ngày tôn vinh phụ nữ để thúc đẩy nhu cầu của họ. Một cuộc hội thảo với hơn 100 phụ nữ đến từ 17 quốc gia đã thông qua ý tưởng này.

Năm 1911, ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được kỉ niệm ở Úc, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ vào ngày 19/3.

Đến năm 1913, các nước quyết định chuyển ngày Quốc tế Phụ nữ sang ngày 8/3 và ngày này được giữ cho đến tận bây giờ. Quốc tế Phụ nữ được Liên Hợp Quốc công nhận vào năm 1975.

Nếu tính Quốc tế Phụ nữ chính thức đầu tiên diễn ra năm 1911 thì năm nay 2018 là lần kỉ niệm thứ 107.

 Ngày 8-3 năm nay, phụ nữ tại Anh ngưng làm mọi công việc “có lương và không lương” trong vòng một ngày. Ngoài cho phép nữ giới được nghỉ ngơi, với phạm vi toàn cầu có tên “Ngày không phụ nữ” này còn nêu cao quyền bình đẳng giới và giúp khẳng định vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Bên cạnh đó, trong suốt tháng 3, nhiều hoạt động khác cũng diễn ra trên toàn nước Anh để kỉ niệm Ngày quốc tế phụ nữ như tour đạp xe vòng quanh thành phố Bristol, các buổi chia sẻ về nghệ thuật, triển lãm, chiếu phim và diễn kịch về chủ đề nữ giới trong lĩnh vực , toán học, công nghệ, thể thao…

 Ngày này, thường là phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ từ chối nhận hoa, vì xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ có tính cách hình thức.

 Trong ngày 8-3, phụ nữ tại Ý được miễn phí tiền vé vào tham quan các bảo tàng tại quốc gia này. Ngoài ra, hàng loạt buổi trò chuyện, triển lãm cũng được tổ chức tại nhiều địa điểm trên toàn quốc nhằm giới thiệu về những người phụ nữ gắn liền với nền văn hoá, lịch sử, nghệ thuật của Ý.

 Tại Bồ Đào Nha, phụ nữ thường tụ tập nhau lại để tổ chức tiệc chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ vào đêm 8/3. Đáng chú ý là bữa tiệc này chỉ bao gồm những người phụ nữ với nhau mà thôi.

 Tại Cananda, phụ nữ được mời tham dự buổi trò chuyện về cách thức tham gia các nhóm hoạt động xã hội nhằm lan tỏa giá trị sống tích cực. Ngoài ra còn có các buổi biểu diễn nghệ thuật, ca nhạc, hài kịch, chiếu phim và triển lãm xoay quanh chủ đề phụ nữ.

Tại Ba Lan, Pakistan hay Hà Lan,… vào ngày 8/3 hàng năm, các tổ chức phụ nữ thường tiến hành biểu tình đấu tranh vì nữ quyền ở các thành phố lớn. Họ sẽ ra đường, kêu gọi và hô to khẩu hiệu, biểu ngữ nhằm nâng cao nhận thức của người dân và chính nữ giới về quyền bình đẳng giới.

 Tại một số nước như Brazil, Croatia, Hungary, Bungari, ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức rất náo nhiệt. Trong ngày 8/3, những người đàn ông thường tặng hoa và những món quà nhỏ cho những người phụ nữ trong cuộc sống của họ, bao gồm: mẹ, vợ, bạn gái, đồng nghiệp,… Đôi khi, phụ nữ có được món quà từ sếp của mình. Trong trường học, học sinh thường mang quà tặng cho thầy cô trong ngày này.

 Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày phái nam “chiều” phái nữ. Các cơ quan, đoàn thể đều tổ chức những hoạt động hướng về phụ nữ để tôn vinh họ. Các bạn trẻ cũng lấy ngày này để thể hiện tình cảm của mình đến những người phụ nữ họ yêu thương. Hoa hồng được nhiều người lựa chọn để tặng phụ nữ trong ngày này.

Các chị em đã có kế hoạch gì cho ngày 8/3 chưa nào? Nếu không có chồng hay người yêu thì hội phụ nữ cũng vẫn tự tổ chức vui chơi với nhau được đúng không? Chúc các nàng có không chỉ một ngày Quốc tế phụ nữ mà mọi ngày trong năm đều luôn vui vẻ và đặc biệt nhé!

BÌNH LUẬN