Những hành động tưởng như tiêu cực trong cuộc sống nhưng hóa ra lại rất tích cực

0
691

Sự cố chấp đó có đem lại kết quả xấu hay tốt, một mình bạn hiểu rõ và dù vấp ngã, đó là cái giá phải trả để trưởng thành. Đơn giản như vậy thôi

tumblr-no7buzqozr1rqak9yo1-400-1479699821907-1479714892469-crop-1479714916672

Bất cứ ai trong số chúng ta đều đã, đang và sẽ phải khoác lên mình những “mặt nạ” tươi vui vì lợi ích của chính bản thân mình và những người khác. Bạn đã bao giờ cảm thấy hối tiếc vì đã làm như vậy chưa? Câu trả lời chắc chắn là có, tuy nhiên con người là loài động vật có cảm xúc phức tạp, chúng ta không cần phải thấy có lỗi vì đã thể hiện đúng con người thật của mình.

Dưới đây là những hành động tưởng như tiêu cực mà lại rất tích cực cho mỗi chúng ta đã trải qua mà không hay biết chúng có ý nghĩa như vậy.

1. Cảm thấy cô đơn, lạc lõng
photo-0-1479714639615Chúng ta đang sống trong một thế giới “nhanh”, về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Từ âm nhạc thị trường cho đến món ăn nhanh, giữa con người cũng không tránh khỏi thực tế đó. Vội vã bước qua thế giới của nhau, những lời hứa hẹn chỉ như những viên gạch trang trí cho con đường “trưởng thành” mà bạn bước qua. Việc con người cảm thấy cô đơn lạc lõng là điều gì đó hết sức bình thường trong xã hội này.

Trạng thái cảm xúc này xảy ra với cả những người được nhiều người vây quanh, cho tới khi những mối quan hệ đó được “chọn lọc tự nhiên”. Cuối cùng, có thể còn lại vài người hoặc là không còn ai bên cạnh. Chúng ta buộc phải đi sâu vào trong và hướng tới những giá trị cao hơn để thực sự hiểu và yêu chính bản thân mình. Sự cô độc sẽ dạy bạn điều đó.

Chỉ khi nào chúng ta cảm thấy thoải mái với sự cô độc thì khi đó chúng ta mới có thể cảm thấy thoải mái khi ở cạnh những người khác. Tuyệt đối không có gì xấu nếu dành thời gian để lấy lại năng lượng cho cả thể chất lẫn tinh thần. Nếu cảm thấy bản thân trưởng thành và lạc quan hơn sau khi trải qua sự cô đơn, đó chẳng phải là điều rất tích cực sao?

2. Thể hiện sự tức giận hay thất vọng
photo-1-1479714640158
Chưa từng có vĩ nhân hay hiền triết nào ủng hộ sự giận dữ, dù tiêu cực ít nhiều nhưng thực tế thì nó vẫn là một cảm xúc hoàn toàn tự nhiên của con người. Tuy nhiên, tích cực hay tiêu cực lại chủ yếu nằm ở những gì bạn làm khi cảm thấy giận dữ

Có thể nhận ra rằng sau một cuộc tranh cãi hay đối đầu đầy kịch tính, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn và tâm trí thoải mái hơn. Thế nên, thể hiện sự giận dữ ra bên ngoài có thể giải phóng bạn khỏi những khúc mắc và những thứ đè nặng lên tâm trí, miễn là hành động và lời nói của không gây tổn thương người khác.

Hiển nhiên, tức giận là một trạng thái tự vệ của con người khi giá trị nào đó về vật chất hoặc tinh thần bị tấn công. Dù khi đó chưa biết nguyên nhân rõ ràng nhưng cơ chế tự bảo vệ rõ ràng nằm trong bản năng của mỗi chúng ta.

Tức giận và “xả” hết stress ra là rất tốt. Hãy luôn giữ vững lập trường và để cho người khác biết cảm giác của bạn.

3. Khóc lóc
photo-2-1479714639617
Giống với các cung bậc cảm xúc được cho là tiêu cực khác, nhiều người và đặc biệt là đàn ông thường giấu kín nỗi buồn và không bao giờ khóc trước mặt người khác. Hiển nhiên, chẳng ai thích khóc lóc rầu rĩ nhưng nước mắt đâu chỉ được tạo ra để diệt khuẩn…

Nước mắt giúp chúng ta nói với người khác cảm xúc của mình nên họ có thể biết rằng ta đang cần sự giúp đỡ. Không một ai biết tất cả các câu trả lời và đôi khi, chúng ta cảm thấy thất vọng, buồn chán, lẫn lộn và khủng hoảng. Lúc đó, tất cả những gì ta có thể làm đó là khóc.

Thế nên, cánh đàn ông cũng đừng coi khóc là kẻ thù hoặc thứ gì đó yếu đuối. Nó có thể giúp bạn hàn gắn, đào thải những cảm xúc tiêu cực và vui vẻ trở lại.

Một vào năm 2008 được thực hiện tại Đại học Nam Florida cho thấy rằng khóc có thể giúp chúng ta cải thiện tâm trạng và tự trấn tĩnh bản thân hiệu quả hơn bất kỳ loại thuốc chống trầm cảm nào: sau khi khóc, 80% số người tham gia cảm thấy tâm trạng tích cực hơn trong khi chỉ có 8% là thấy tệ hơn ban đầu.

4. Cố chấp
photo-3-1479714639618
Mọi người thường xem sự bướng bỉnh, cố chấp là hành vi tiêu cực nhưng kiên định với lựa chọn của mình lại hoàn toàn khác, đó không phải là điều tồi tệ.

Ví dụ, cố chấp theo kiểu đàn ông gia trưởng, khắt khe vô lối thì đó là sự cố chấp tiêu cực mà chẳng ai có thể chấp nhận.

Cố chấp, hiểu theo nghĩa tích cực tức là bạn biết trái tim mình muốn gì và cũng cho thấy rằng bạn là người có lập trường, dám theo đuổi thứ mình khao khát mặc cho những người xung quanh không bao giờ hiểu được.

Sự cố chấp đó có đem lại kết quả xấu hay tốt, một mình bạn hiểu rõ và dù vấp ngã, đó là cái giá phải trả để trưởng thành. Đơn giản như vậy thôi

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy đâu đó sự đồng cảm với những hành vi, cảm xúc bị “gắn mác” tiêu cực của chính mình. Hãy luôn tỉnh táo và tìm ra sự tích cực trong bất cứ trạng thái nào của bản thân.

BÌNH LUẬN