Những điều có thật về người phụ nữ cổ đại mà bấy lâu bạn chưa được biết

0
2875

Qua tìm hiểu giới khảo cổ cho hay, búp bê gỗ này có nhiều điểm tương đồng với búp bê Barbie hiện đại với phần bụng phẳng, hông rộng. Ngoài ra, họ cũng phát hiện được 1 hộp nhỏ đựng quần áo búp bê trong quan tài.

1. Có quyền yêu cầu li dị

Mặc dù quyền hạn, sự tự do của Hi Lạp cổ đại bị hạn chế nhưng riêng khoản đời sống thì lại khá công bằng.

Cụ thể, nếu 1 phụ nữ Hi Lạp muốn li hôn, cô ấy chỉ cần có 1 người đàn ông đại diện chấp nhận cô ấy. Còn nếu 1 nam giới muốn đưa ra lời đề nghị li hôn, tất cả những gì anh phải làm là “đưa vợ” mình ra khỏi nhà.

2. Tự do chọn chồng


Không như những câu chuyện tảo hôn và cuộc sống như địa ngục khi lấy chồng ngày nay, phụ nữ Ấn Độ xưa được tự do chọn chồng. Trong thời cổ đại, phụ nữ có quyền chọn chồng và kết hôn bất cứ khi nào cô ấy muốn.

3. Có quyền thừa kế ngai vàng


Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng, Ai Cập cổ đại có nền dân chủ hơn nhiều so với vương triều cổ đại khác. Bằng chứng là việc không kể giới tính, nam hay nữ đều có thể kế thừa ngai vàng.

Ngoài ra, phụ nữ Ai Cập có thể giữ các vị trí tôn giáo cao. Họ không chỉ ở nhà nội trợ, họ tham gia nhiều vị trí ngoài xã hội như nhạc sĩ, vũ công và khách mời của bữa tiệc.

4. Là tài sản của chồng


cổ đại, phụ nữ hầu như không có quyền và được coi là tài sản của chồng. Họ có thể bị chồng bỏ nếu nói quá nhiều.

5. Tắm gội 5 lần/ngày


Có người cho rằng, với những bộ áo quần, phục trang được tái hiện lại trong những bộ phim cổ trang ngày nay, thì chuyện tắm gội giặt giũ của phụ nữ Trung Hoa quá cực khổ, cũng có người nói họ chẳng bao giờ tắm gội gì nhiều, nếu có thì cũng chỉ qua loa vì ngày đó làm gì có xà phòng hay sữa tắm như bây giờ, đó cũng chính là lí do nữ nhân cổ đại không được tinh tươm thơm tho như những gì mà ngày nay đồn thổi.

Và có một sự thật bất ngờ rằng, họ, những nữ nhân “rườm rà” với những bộ cánh thừa vải rất thường xuyên tắm gội. Vào đầu thời Tần, những người phụ nữ Trung Hoa thực hiện “ba ngày một lần gội, một ngày năm lần tắm”, cho đến thời Hán thì thậm chí họ còn có một ngày riêng để tắm, được gọi là “hưu mộc”, 5 ngày một lần. Vào ngày này, giống hệt như một ngày nghỉ trong tuần, họ sẽ gác lại hết công việc mà dành phần lớn thời gian cho tắm rửa. Đến thời Đường thì thời gian được kéo dài ra thành 10.

6. Mặc bikini


Trong 1 bức tranh khảm có niên đại từ thế kỉ thứ 4 SCN được tìm thấy ở Sicili – các cô gái La Mã đã biết mặc bộ bikini hiện đại.

Và bạn công nhận không, trông bộ bikini cũng rất thời trang mà. Thật tuyệt vời khi biết rằng, những người La mã cổ đại tiến bộ như thế nào.

7. Thích chơi thể thao


Một bức tranh khảm khác lại tiết lộ về sự yêu thích môn thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe của phụ nữ La Mã xưa. Theo đó, họ đã rất quan tâm đến thể thao cùng nhiều hoạt động giải trí, đời sống khác nữa.

8. Được học hành


Phụ nữ La Mã cũng được tiếp nhận nền giống như nam giới. Họ đều được dạy những điều căn bản ở trường như đọc, viết. Tuy nhiên, có một số gia đình muốn con gái mình học rộng hiểu sâu nên đã thuê người dạy kèm riêng để nâng cao kiến thức.

Lí do của việc một cô gái La Mã vừa biết kiến thức lại đảm nội trợ, am hiểu âm nhạc, thơ ca… là để trợ giúp chồng trong sự nghiệp chính trị một cách gián tiếp.

9. Chơi búp bê


Các cô gái thời La Mã cổ đại đều kết hôn rất sớm, khi họ mới 12 tuổi. Do tuổi thơ không kéo dài lắm nên kể cả khi lấy chồng rồi, nhiều cô vẫn chơi đồ chơi, và chủ yếu là búp bê.

Vào cuối thế kỉ 19, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một búp bê bằng gỗ trong quan tài 1 cô gái tên là Crepereia Tryphaena, sống ở Rome vào thế kỉ thứ 2.

Qua tìm hiểu giới khảo cổ cho hay, búp bê gỗ này có nhiều điểm tương đồng với búp bê Barbie hiện đại với phần bụng phẳng, hông rộng. Ngoài ra, họ cũng phát hiện được 1 hộp nhỏ đựng quần áo búp bê trong quan tài.

Ngoài những định kiến và quan niệm cổ hủ thì vẫn có những nơi người được đảm bảo những quyền lợi cơ bản.

BÌNH LUẬN