Dù biết văn hóa Nhật rất độc đáo những có nhiều thứ kì cục mà bạn chưa được biết

0
866

Cho dù đã chuẩn bị tinh thần để “đối phó” với nền văn hóa có nhiều điều kì cục như nhưng có lẽ nghe đến đây các du khách cũng không khỏi giật mình.

1. Không được mua thuốc tùy tiện

Hầu hết các loại thuốc có thể dễ dàng mua ở các nước khác chỉ có thể được mua theo đơn tại Nhật. Ví dụ, thuốc hít dành cho bệnh nhân hen suyễn và một số loại thuốc chống dị ứng chỉ có thể mua được nếu có toa của bác sĩ.

2. Có những hạn chế nghiêm trọng về cách đặt tên một đứa trẻ


Ở Nhật Bản, có rất nhiều quy tắc về cách bạn có thể đặt tên một đứa trẻ bởi vì người Nhật tin tưởng vào sức mạnh của cái tên và thực tế là nó ảnh hưởng đến số phận của một người. Cha mẹ không có quyền chọn một cái tên có thể có vẻ không rõ ràng hoặc nghe tiêu cực. Ví dụ, vào năm 1993, một số cha mẹ muốn đặt tên con của mình là “Akuma” có thể dịch là “ma quỷ”. Cha mẹ đã bị kiện, và đứa bé được cho là một cái tên khác biệt, “tích cực” hơn.

3. Không được thừa cân


Từ năm 2008, đã có “Luật Metabo” ở Nhật Bản. Bằng cách này, chính phủ đang cố gắng chống lại các công dân bị thừa cân trừ các võ sĩ Sumo. Theo luật, những người từ 40 đến 75 tuổi phải có số đo vòng eo như sau: Đối với nam giới, không được nhiều hơn 86 cm, đối với phụ nữ – không quá 89 cm. Trong trường hợp những người thừa cân, họ được hỗ trợ y tế đặc biệt để kiểm soát trọng lượng. Không có hình phạt hoặc tiền phạt.

4. Không thể vứt bỏ tiền


Một trong số những luật rất lạ ở Nhật Bản đó là không được vứt đi hoặc làm hỏng tiền. Nếu không, người đó có thể bị kết án một năm tù hoặc tiền phạt 2.000 USD.

5. Không được tự ngâm rượu


Không có bia hoặc rượu tự chế. Luật pháp Nhật cấm sản xuất rượu tư nhân. Nếu bạn vi phạm luật này, bạn có thể bị kết án 5 năm tù hoặc phạt tiền 5.000 USD.

6. Thùng rác công cộng bị cấm


Bạn sẽ không thấy dù chỉ một thùng rác công cộng ở Nhật Bản. Quy tắc này liên quan một phần đến văn hoá: từ thời thơ ấu, người Nhật được dạy cách phân loại rác và vứt nó ở nhà. Ngoài ra, một lí do khác là có một cuộc tấn công khủng bố vào tàu điện ngầm Tokyo vào năm 1995 và chính phủ đã quyết định loại bỏ những thùng rác nơi một quả bom có thể được đặt vào. Vì vậy, khi đi du lịch Nhật Bản tốt nhất bạn hãy mang theo vài cái bao nilon để đựng rác vì trên đường sẽ chẳng thể kiếm được bất kì thùng rác công cộng nào cả đâu.

7. Không được nhảy ở club quá nhỏ


Luật pháp Nhật nói rằng bạn không thể nhảy ở những câu lạc bộ nhỏ hơn 65 m2 và để mở một câu lạc bộ khiêu vũ, bạn cần phải có một giấy phép khiêu vũ đặc biệt.

8. Tuổi có thể quan hệ là 13


Ở Nhật, người ta có thể quan hệ tình ái từ năm 13 tuổi nhưng chỉ có thể kết hôn khi họ đủ 18 tuổi.

Trước đây, theo luật pháp Nhật Bản, các cô gái có thể kết hôn ở tuổi 16, và con trai là sau 18 tuổi. Nhưng bây giờ các quy tắc đã thay đổi, cả nam lẫn nữ phải đợi đến 18 tuổi để kết hôn.

9. Không được đi câu cá mà không có giấy phép


Quy tắc này chỉ dùng với cá fugu (cá nóc) vì nếu không biết cách chế biến, chúng sẽ trở thành một loại độc chết người. Đó là lí do tại sao chỉ có những người có giấy phép đặc biệt mới có thể bắt loại cá này và chế biến nó.

10. Không thể đến hồ bơi và phòng tắm hơi nếu có hình xăm


Không có luật chính thức về việc cấm xăm. Tuy nhiên, có những bảng hiệu tại một số nơi công cộng ngăn cấm những người có hình xăm vào như hồ bơi và phòng tắm hơi. Quy tắc này áp dụng cho cả người Nhật và khách du lịch.

11. Phụ nữ bắt buộc phải mặc áo ngực


Phụ nữ ở Nhật Bản phải mặc áo lót trong các tòa nhà nơi có máy điều hòa không khí. Luật này được đưa ra để tránh quấy rối tình dục ở nơi làm việc.

12. Phân cũng trở thành xu hướng


Có rất nhiều thứ có chủ đề về phân ở Nhật Bản, ví dụ như một quán cà phê nơi bạn có thể ăn thức ăn được trang trí như đống “shit”. Hoặc ngay cả một bảo tàng phân – nơi bạn có thể nhìn thấy tất cả các loại phân từ dễ thương cho đến “tả thực”. Bạn có thể mua một chiếc mũ trông như một đống phân trên đầu. Mọi người ở Nhật Bản đều không ngượng ngùng khi nói về những thứ như thế này vì vậy đây không phải là vấn đề lớn đối với họ.

Cho dù đã chuẩn bị tinh thần để “đối phó” với nền văn hóa có nhiều điều kì cục như Nhật Bản nhưng có lẽ nghe đến đây các du khách cũng không khỏi giật mình.

Nguồn: Brightside

BÌNH LUẬN