Những điều bí mật mà các cô dâu phương Tây chưa từng tiết lộ trong ngày trọng đại này

0
1849

Mỗi quốc gia có một phong tục cưới kỳ lạ khác nhau. Về mặt hình thức chúng có nhiều nghi thức khác nhau nhưng ý nghĩa vẫn là chúc phúc cho các cặp đôi. 

Xe cưới lộng lẫy, chiếc váy thướt tha hay đêm trăng mật ngọt ngào chỉ là bề nổi của một lễ cưới truyền thống tại phương Tây mà thôi…

Cũng giống như Việt Nam, các nước phương Tây có hẳn những truyền thuyết tục lệ trong ngày cưới vô cùng thú vị của riêng mình. Đây chính là những bí mật được lưu truyền qua bao thế hệ mà các cặp vợ chồng luôn ghi nhớ để ngày trọng đại được trọn vẹn hơn. Mặc dù ngày nay những truyền thuyết ấy đã dần mai một nhưng họ vẫn cố giữ một chút hoài niệm về đám cưới truyền thống như cách tạo nên dấu ấn cho cuộc đời mình.


Giành váy cưới của cô dâu

Đây là một trong những bí mật lạ lùng nhất ít được nhắc đến trong lễ cưới hiện đại. Theo đó, tục lệ tranh giành váy cưới của cô dâu bắt nguồn từ nước Anh vào thế kỷ 14, sau đó lan rộng ra châu Âu và thế giới. Theo tài liệu khảo cổ, ngày cưới cô dâu thường diện những bộ váy lộng lẫy và duyên dáng nhất cuộc đời mình. Chỉ có ngày cưới họ mới được quyền ăn mặc thật đẹp, thật kiêu sa để cuộc đời luôn tương sáng. Vì thế, các vị khách tham dự cho rằng nếu giành được chiếc váy cưới cô dâu đang mặc sẽ giúp các cô gái tìm được cho mình một vị hôn phu như ý. Thế là sau khi tổ chức buổi lễ, họ tranh nhau giành lấy chiếc váy hoặc một phần trong chiếc váy ấy để mang về nhà nhằm biến ước mơ của mình thành hiện thực. Vì tính chất “quái dị” này nên tập tục đó dần bị bỏ đi, thay vào đó cô dâu sẽ ném những thứ khác như chiếc tất hoặc đôi giày. Và cũng từ đó tục lệ tung hoa cưới mới được ra đời đến tận ngày nay đấy.

 Tục giành váy cưới có từ thời trung cổ.

Hoa cưới không mang ý nghĩa trang trí

Nhắc đến hoa cưới người ta nhớ ngay đến màu sắc, loại hoa, xu hướng trang trí hoa trên bàn tiệc… vì họ cho rằng hoa cưới cô dâu là một cách trang trí cho ngày cưới thêm trang trọng và duyên dáng. Tuy nhiên ít ai biết được rằng, hoa cưới xa xưa chính là cách xua đuổi quỷ dữ, thế lực đen tối có thể chọc phá ngày cưới của bạn.

Theo truyền thuyết châu Âu cổ đại, khi kết hoa cưới, người ta thường kết một nhánh tỏi vào cùng những bông hoa, với suy nghĩ tỏi sẽ giúp tránh được quỷ dữ. Còn ở Thụy Điển, chú rể thường mang cỏ xạ hương trong túi và các phù dâu mang bó lá thảo dược có hương thơm để xua đuổi ma quỷ. Ngày nay, thay vì tỏi, nhiều người chọn các loại cành có mùi thơm để giữ lại truyền thống này và tiếp nối những giá trị tinh hoa thời hiện đại.

 Bó hoa cưới thường kèm theo một ít tỏi để cầu may.

Tại sao phải có một đội tung hoa cưới tại lễ đường?

Bạn có để ý, vào lúc cử hành hôn lễ luôn có một đội có thể là người lớn hoặc sẽ mang theo những giỏ cánh hoa tung lên đầu và xung quanh người cô dâu chú rể không? Điều đó mang ý nghĩa gì, có phải là để làm “cảnh” chứ? Các truyền thuyết kể lại rằng, trong ngày cưới có rất nhiều linh hồn kẻ xấu luẩn quẩn xung quanh. Vì thế, một đội tung hoa cưới này sẽ có nhiệm vụ làm những kẻ xấu đó phân tâm, không thể tiếp cận được cặp đôi. Ngoài ra, người ta cũng cho rằng, hoa cỏ là biểu tượng cho sự sinh sôi, phát triển và sung túc. Vì thế, trong lúc hành lễ càng nhiều cánh hoa được tung lên thì cặp đôi sẽ càng hạnh phúc sau này. Những bông hoa này không phải lựa chọn ngẫu nhiên mà phần lớn tùy thuộc vào nét văn hóa vùng miền. Ví dụ tại Hà Lan họ sẽ dùng hoa Tulip, Mỹ sẽ dùng hoa hồng, người Ý thì có thể dùng xen kẽ giữa hoa giấy hoặc hoa cúc, Hàn Quốc thì chọn hoa hồng rum còn Ấn Độ thì lại thích hoa nhài…

 Tung hoa giúp lễ cưới thêm sinh động và có không khí của một buổi tiệc.

Đặt một đồng xu trong giày của cô dâu

Phong tục lạ lẫm này có vẻ như chưa từng được nhắc đến trong lễ cưới hiện đại, đặc biệt là các nước Á Đông như Việt Nam. Cho đến ngày nay, chưa một tài liệu nào khẳng định cụ thể thời gian thời gian xuất hiện phong tục này nhưng nhiều người cho rằng chúng được sử dụng phổ biến vào thời trung cổ tại Châu Âu. Theo tục lệ này, người ta thường đặt một đồng xu với mệnh giá nhỏ vào bên trong đôi giày của cô dâu suốt quá trình diễn ra buổi lễ. Thông qua tập tục này họ tin rằng, đồng xu ấy như một vật cầu may, giúp cô dâu thu hút được nhiều tài lộc hơn những gì đang có để cuộc sống về sau luôn sung túc và đủ đầy.

Trong đôi giày cưới thường đính kèm một đồng xu may mắn.

Những bí mật nằm sâu trong chiếc bánh cưới trang trọng

Bánh cưới xuất hiện lần đầu tiên từ đế chế La Mã. Khi đó, bánh cưới không phải loại bánh gato nhiều tầng như hiện nay mà là khối bánh bằng bột mỳ, không ngọt hoặc bánh cookie được xếp cao. Càng về sau, bánh càng được nâng cấp với kem, nhân chocolate, hạt hạnh nhân và các loại mứt. Bên cạnh bánh xu xê, bánh cưới hiện đại hay còn gọi là bánh kem, bánh gato là một vật dụng không thể thiếu về mặt ý nghĩa lần hình thức của một lễ cưới hoàn hảo. Trước khi trở thành vật trang trí, chiếc bánh cưới truyền thống chính là món quà cầu may cho cô dâu và chú rể.

 Chiếc bánh kem càng to càng mang lại may mắn cho cặp đôi.

Theo truyền thuyết đám cưới ở phương Tây, nếu đám cưới có được một chiếc bánh to, nhiều tầng thì cuộc sống của cặp đôi sẽ sung túc và thành công hơn về mọi mặt. Ở một số nước, khách tham dự sẽ tặng bánh cưới và xếp chồng lên nhau tại bàn. Khi làm lễ, cô dâu và chú rể buộc phải chồm lên trên chiếc bánh và hôn môi nhau. Điều đó thể hiện sự cố gắng và kết nối của họ trong đời sống hôn nhân về sau. Một số quốc gia thì đặt vào chiếc bánh cưới một chiếc nhẫn bạc. Nếu vị khách nào ăn ngay phần bánh có chiếc nhẫn ấy thì họ sẽ gặp được nhiều may mắn.

Mỗi quốc gia có một phong tục cưới kỳ lạ khác nhau. Về mặt hình thức chúng có nhiều nghi thức khác nhau nhưng ý nghĩa vẫn là chúc phúc cho các cặp đôi. Ngày nay, mặc dù các phong tục ấy dần bị mai một nhưng trong ngày trọng đại của mình các cặp đôi vẫn cố duy trì một trong số tục lệ xưa cũ với với hy vọng, cuộc hôn nhân của mình sẽ sống mãi với thời gian.

BÌNH LUẬN