Tìm hiểu trẻ em của bộ tộc ‘người cá’ bí ẩn với khả năng ‘nhìn thấu đại dương’

0
1646

Đồng thời các nhà cũng lo ngại, những của người Moken sẽ dần biến mất.
Với khả năng nhìn xa tới vài mét ở dưới làn nước biển, những đứa trẻ thuộc tộc người Moken được ví như những chú cá heo nhỏ của .

Từng sống trên quần đảo Surin thuộc biển Andaman, dọc theo bờ biển phía Tây Thái Lan, tộc người Moken đã sử dụng khả năng thị giác rất tốt của mình để lặn kiếm thức ăn dưới đáy biển.

Khi mà hấu hết chúng ta chỉ quan sát thấy cảnh tượng mờ mờ, hay chẳng nhìn thấy gì khi xuống nước, thì những đứa trẻ ở bộ lạc Moken vẫn có thể bắt được sò, trai hoặc hải sâm biển ở độ sâu từ 3-4 mét.

Các em bé này có thể phân biệt được những vật thể đường kính nhỏ hơn 1,5 mm trong nước, trong khi châu Âu phải vất vả lắm mới nhìn thấy những thứ dưới 3 mm.

Hiện tại chính phủ Thái Lan đã di chuyển người Moken vào sống trong đất liền để giúp họ ổn định cuộc sống, tuy nhiên việc phải thay đổi cuộc sống từ trên biển sang đất liền với người Moken là vô cùng khó khăn. Bởi cảm giác nhớ biển, nhớ nghề cộng thêm không có việc làm khiến nhiều người muốn quay về với cuộc sống xưa kia. Đồng thời các nhà khoa học cũng lo ngại, những khả năng đặc biệt của người Moken sẽ dần biến mất.

Video:

Quy Tâm (th)

Theo Daikynguyen

BÌNH LUẬN