Những chiếc bàn chải cổ nhất thế giới, ai thấy cũng phải lười đánh răng

0
2511

Sau đó, ông đục nhiều chiếc lỗ nhỏ li ti bằng một cây dùi mài sắc nhọn và nhét những sợi lông đuôi bò rồi cắt ngắn lại để dễ thao tác trong khoang miệng.

Trước khi nhân loại phát minh ra chiếc bàn chải đầu tiên thì trên thế giới dùng đủ mọi cách để làm sạch răng miệng. Ở Anh, từ những năm 1700 người ta thường dùng một tấm vải sạch, mềm và tẩm với muối để lau chùi răng miệng vào mỗi buổi sáng. Còn các quốc gia khác như Ấn Độ thì sử dụng cành của cây Neem hay cây Đa, cắn cho một đầu mềm ra rồi sau đó dùng chùi răng, chà lưỡi. Còn người Hồi giáo ở khu vực Nam Á thì vệ sinh răng miệng bằng cách nhai rễ hoặc cành của cây Arak, một loại cây có chứa chất sát trùng tự nhiên.

 Một mẫu bàn chải cổ được tái hiện lại.

Tuy nhiên, trước đó từ rất lâu, vào khoảng năm 1498 thì đã biết phát minh ra dụng cụ vệ sinh răng miệng gần như cách mà chúng ta vẫn dùng ngày nay. Và cũng chính quốc gia này là nơi đầu tiên trên thế giới phát minh ra chiếc bàn chải với phần lông chải được làm từ bờm ngựa và cán là xương hoặc cây gỗ cứng. Về mặt hình thức, chiếc bàn chải đầu tiên này không khác là mấy so với thời điểm hiện tại từ kích cỡ đến công năng.

 Chiếc bàn chải này được thiết kế gần giống với họ hàng của nó thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nếu nói về chiếc bàn chải thực thụ và đúng chuẩn thì phải kể đến ông William Addis – người được cho là nhà phát minh chính thức chiếc bàn chải đầu tiên trên thế giới. Điều này bắt nguồn từ việc ông cảm thấy vệ sinh răng miệng bằng vải không mấy khả quan và hiệu quả. Vì thế, vào năm 1780 ông đã cùng các cộng sự của mình phát minh ra chiếc bàn chải đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới.

Ông William Addis chọn một mẫu xương động vật vừa nắm tay và mài chúng thành hình chiếc que. Sau đó, ông đục nhiều chiếc lỗ nhỏ li ti bằng một cây dùi mài sắc nhọn và nhét những sợi lông đuôi bò rồi cắt ngắn lại để dễ thao tác trong khoang miệng.

 Công nghệ sản xuất bàn chải bắt đầu diễn ra rầm rộ.

Nhưng mãi đến năm 1857 bằng sáng chế dành cho chiếc bàn chải đầu tiên lại thuộc về ông H.N. Wadsworth, một công dân của Mỹ. Chính lối thiết kế bài bản cùng những chi tiết được nấng cấp hợp lý, đây được cho là chiếc bàn chải đầu tiên trên thế giới mở đường cho công nghệ sản xuất bàn chải đánh răng hàng loạt của nhân loại vào thời điểm đó. Nhưng chúng cũng nhanh chóng bộc lộ những hạn chế, vì dùng lông lợn lòi để chế tác nên bàn chải thường không được khô thoáng và sạch sẽ sau khi sử dụng. Khi dùng, phần lông này thường tuột khỏi cán và bị cho rằng dễ bám nhiều .

 Một mẫu bàn chải cổ của người Do Thái.

Điều này thôi thúc các nhà sản xuất tìm ra những nguồn nguyên liệu phù hợp hơn để thiết kế nên chiếc bàn chải lí tưởng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì thế vào năm 1983, Công ty Dupont dùng sợi nilon làm bàn chải thay thế cho lông súc vật. Điều này cũng nhận được nhiều ý kiến tán thành và đồng tình vì tính nhân đạo và đảm bảo vệ sinh cho răng miệng. Cũng kể từ thời điểm ấy, công nghệ sản xuất bàn chải bắt đầu hoạt động mạnh mẽ và rầm rộ hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất bàn chải theo phương thức truyền thống, các nhà còn đi trước thời đại khi phát minh ra chiếc bàn chải đầu tiên chạy bằng điện trên thế giới tại Thụy Sĩ vào năm 1939. Sau đó 30 năm, Tại Mỹ, chiếc bàn chải đánh răng điện Broxodent được Công ty dược phẩm Squibb giới thiệu trong Đại hội kỷ niệm 100 năm thành lập của Hội Nha khoa Hoa Kỳ vào năm 1960.

 Hình dáng của chiếc bàn chải thay đổi đáng kể theo thời gian.

Và chỉ một năm sau đó tức là 1961, Công ty General Electric đã có một bước tiến vượt bậc khi tung ra thị trường chiếc bàn chải điện không dây đầu tiên khiến người tiêu dùng vô cùng thích thú. Nhưng “ghê gớm” hơn mà phải kế đến đó chính là chiếc bàn chải điện thế hệ mới với lông bản chải có khả năng xoay tròn của công ty Interplak thiết kế và tung ra thị trường vào năm 1987. Chiếc bàn chải này nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt bởi chúng khá hữu ích cho những người có vấn đề về xương khớp, bàn tay không cử động được do các biến chứng của não bệnh.

Theo , dùng bàn chải đánh răng hay hợp lý, đúng phương pháp có thể phòng tránh được sâu răng, viêm nướu và xương hàm. Theo thời gian, những loại bàn chải đã được cải tiến ít nhiều nhưng nhìn chung chúng vẫn giữ được bộ khung cơ bản là cán và đầu lông chải. Tuy nhiên, các nhà khuyên, đánh răng thường chỉ loại bỏ được 70-80% chất bẩn trên răng, phần còn lại phải nhờ tới chỉ nha khoa và dụng cụ cạo lưỡi.

BÌNH LUẬN