Những cách suy nghĩ “lạ lùng” chỉ có người giàu mới nghĩ ra

0
1308

Hi vọng khi những suy nghĩ “lạ lùng” về tiền bạc của những như trên sẽ giúp chúng ta có thêm làm việc mỗi ngày để túi tiền sẽ ngày một dày thêm và cuộc sống vì thế cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Steve Siebold (tác giả cuốn sách nổi tiếng How rich people think – Người giàu suy nghĩ như thế nào và là một triệu phú tự thân nổi tiếng tại Mỹ) trong 30 năm qua đã tiếp xúc với hơn 1.200 người giàu nhất thế giới để tìm ra sự khác biệt giữa họ với những người bình thường khác. Dưới đây là những chia sẻ của ông Steve Siebold về tiền bạc và những suy nghĩ “lạ lùng” của giới nhà giàu – chìa khóa giúp họ mở cánh cửa dẫn đến thành công.

Không phải tiền bạc, sự nghèo khó mới chính là gốc rễ của mọi điều xấu xa, tội lỗi

Trong khi nhiều người nghĩ rằng tiền bạc mới chính là gốc rễ của những điều xấu xa, tội lỗi thì người giàu lại có suy nghĩ hoàn toàn ngược lại. Ông viết trong sách của mình rằng: “Những người ở đều biết rằng tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và thú vị hơn”. Và ông cũng cho rằng, đó là lí do tại sao việc trở nên giàu có hơn lại là điều đáng xấu hổ với một bộ phận người có thu nhập thấp.


Dám đánh cược vào tương lai

Những người luôn tin rằng tháng ngày tốt đẹp nhất đã ở phía sau họ thường khó mà giàu và thành công nổi. Họ luôn sống với quá khứ huy hoàng và thất vọng về hiện tại. Trong khi đó, những người giàu có lại dám đánh cược vào một tương lai chưa biết trước, nhờ vậy họ nỗ lực hết mình, đặt cược cả bản thân và cố gắng để đạt được mục tiêu định sẵn. Vì vậy, trong khi những người khác vẫn còn đang chìm đắm trong ánh hào quang của quá khứ thì những người giàu có luôn mơ về tương lai của họ.

Hầu hết những người khác nghĩ rằng ích kỉ là một thói xấu thì người giàu lại nghĩ đó là đức tính tốt

“Người giàu đi khắp nơi và làm những việc khiến bản thân họ hạnh phúc. Họ không cố gắng giả vờ cứu thế giới hay làm những việc khoa trương. Nếu bạn không tự chăm sóc được cho chính mình thì bạn sẽ chẳng giúp được ai khác. Bạn không thể cho đi những gì bạn không có” – tác giả Steve Siebold đã giải thích cho điều này bằng một câu ngắn gọn như thế!

Không ngồi chờ vận may, người giàu luôn có suy nghĩ phải hành động

Siebold viết: “Trong khi chúng ta ước ao được trúng số và chờ đợi giàu có đến gõ cửa thì những người giàu lại tìm cách giải quyết vấn đề” – Steve Siebold viết. “Anh hùng mà hầu hết mọi người đang chờ đợi có lẽ là Chúa, chính phủ, ông chủ hoặc vợ hay chồng của họ. Họ tự nghĩ như vậy, gán nó vào cuộc sống của mình và ngồi chờ vận may mặc cho thời gian đang không ngừng trôi đi”.


Người giàu coi trọng kiến thức thực tế hơn bằng cấp

Nhiều người tin rằng, khi mình có càng nhiều bằng cấp hay bằng cấp càng cao thì cơ hội giàu có càng lớn. Nhưng sự thật thì đó là kiểu suy nghĩ theo lối mòn khiến bạn không thể thoát ra được. Rất nhiều nhân vật tầm cỡ trên thế giới chẳng hề được học tập trong một hệ thống chính thống, và rồi họ tuy không có bằng này cấp nọ nhưng kiến thức của họ ít ai sánh kịp bởi họ tự biết cách học những gì thực tế và cần thiết nhất cho mình.

Người giàu sẽ không ngừng theo đuổi đam mê

Với nhiều người, muốn giàu có nghĩa là phải luôn làm việc, kể cả là những công việc họ không hề thích thú. Nhưng người giàu có thì khác, họ sẵn sàng bỏ công việc lương cao hiện tại để làm những gì mình thích rồi kiếm tiền từ chính điều đó. Đó mới chính là chiến lược làm giàu thông minh.

Người giàu thường đặt ra kì vọng cao và chấp nhận thử thách

“Các nhà tâm lý học và chuyên gia tâm thần học thường khuyên chúng ta đừng kì vọng quá nhiều vào cuộc sống để đảm bảo không phải thất vọng”- tác giả Siebold viết. Tuy nhiên, chẳng ai có thể làm giàu và đạt được ước mơ nếu không kì vọng cao. Những người giàu hiểu điều này và họ sẵn sàng đón nhận mọi thử thách trên con đường kiếm tìm thành công. Trong khi đó, những người khác không dám đặt ra kì vọng quá cao, vì vậy họ sẽ không bị sốc hay thất vọng nếu không thực hiện được nó.

Người giàu luôn dạy con mình cách làm giàu

Trong khi nhiều bậc cha mẹ khác dạy con họ làm thế nào để tồn tại trong cuộc sống, người giàu có sẽ cho con họ làm quen với việc làm giàu ngay từ khi chúng còn nhỏ. Họ dạy con cách , cách chi tiêu và tiết kiệm. Để con tự kiếm tiền là cách để giúp chúng hiểu được giá trị của đồng tiền.

Người giàu tập trung kiếm tiền trong khi người khác cố gắng tiết kiệm

Siebold còn viết rằng: “Những người chỉ dành thời gian cho việc săn tìm hàng giảm giá và chi li tiết kiệm thì sẽ dễ bỏ qua những cơ hội lớn, mặc dù tiết kiệm là đức tính cần thiết đối với bất cứ ai”. Và kể cả trong một cuộc khủng hoảng tiền tệ, những người giàu có cũng không thích cách suy nghĩ “vụn vặt” như thế. Họ là bậc thầy trong việc tập trung tinh thần để làm một việc duy nhất – kiếm tiền.

Tiền có thể cứu mạng bạn

Những người giàu thường không ngồi bàn tán về tính nhân văn của một bộ luật hay một chính sách từ thiện về sức khỏe nào đó mà họ tự chi trả một khoản chi phí khổng lồ để được chăm sóc y tế bất cứ lúc nào. Thế nên, nếu những người bình thường không muốn đánh đồng tiền bạc với sức khỏe thì người giàu lại rất thực tế và họ cho rằng tiền có thể cứu mạng con người.


Người giàu không chọn lựa giữa gia đình và sự nghiệp, vì họ biết họ có thể có cả hai

Nhiều ý kiến cho rằng, sự giàu có phải trả giá bằng việc không có thời gian ở bên gia đình nhiều khi chỉ là những lời biện hộ. Siebold chia sẻ thêm: “Bạn đã bị tẩy não khi tin rằng chỉ có thể chọn một trong hai. Và những người giàu có biết họ có thể có bất cứ điều gì nếu chấp nhận thách thức với tâm trí được hình thành từ tình yêu thương”. Thế nên những người bình thường tin rằng phải lựa chọn giữa một và sự giàu có còn người giàu thường biết họ có thể có cả hai.

Hi vọng khi những suy nghĩ “lạ lùng” về tiền bạc của những người giàu như trên sẽ giúp chúng ta có thêm động lực làm việc mỗi ngày để túi tiền sẽ ngày một dày thêm và cuộc sống vì thế cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

BÌNH LUẬN