Những biệu tượng quốc kỳ lạ mắt của các quốc gia trên thế giới

0
1670

Rồng là biểu tượng quan trọng với nhiều quốc gia châu Á, nhưng Bhutan nằm trong số ít các quốc gia có lá cờ mang hình loài vật này.

là cờ dùng làm biểu trưng cho một quốc gia, được thiết kế đặc biệt và mang những ý nghĩa riêng nhất định. Trên thế giới, có không ít của một số quốc gia gây ấn tượng khó quên bởi những biểu tượng lạ lùng.

Bhutan

Rồng là biểu tượng quan trọng với nhiều quốc gia châu Á, nhưng Bhutan nằm trong số ít các quốc gia có lá cờ mang hình loài vật này.

Con rồng trên cờ Bhutan mang tên là Druk. Phần màu vàng tượng trưng cho truyền thống dân gian và phần màu đỏ tượng trưng cho Phật giáo tại Bhutan. Màu trắng của Druk biểu thị cho sự thanh khiết của những tư tưởng nội tâm và hành động nhằm đoàn kết toàn bộ nhân dân vốn đa dạng về dân tộc và ngôn ngữ.

Những viên đá quý được giữ trong vuốt rồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, an ninh và bảo hộ nhân dân tại Bhutan, trong khi miệng gầm gừ của rồng biểu thị cam kết của các thần linh về việc bảo hộ cho quốc gia này.

Đảo Man

Nằm giữa đảo Anh và đảo Ireland, đảo Man là khu tự trị phụ thuộc hoàng gia Anh, nổi tiếng với lá cờ lạ lùng. Biểu tượng ba chân bọc giáp sắt với đinh thúc ngựa và khớp nối bằng vàng nổi bật trên nền đỏ. Biểu tượng lạ lùng này được sử dụng bởi người Mycenae và người Lycia hàng ngàn năm trước. Đảo Man bắt đầu sử dụng biểu tượng này từ năm 1932 nhưng cho đến nay vẫn chưa ai hiểu rõ ý nghĩa của lá cờ này.

Ecuador

Quốc kỳ Ecuador gồm ba dải màu trong đó dải màu vàng ở trên cùng chiếm 1/2 diện tích lá cờ, hai dải màu xanh lam và đỏ cùng chiếm 1/4 diện tích lá cờ. Cấu trúc này giống hệt với quốc kỳ Colombia. Ở trung tâm lá cờ là quốc huy của Ecuador.

Quốc huy mô tả được hầu hết những gì đặc trưng nhất của Ecuador. Từ ngọn núi cao nhất của Ecuador – Chimborazo, một dòng sông, một tàu hơi nước, mặt trời, cây giáo, lá nguyệt quế, lá cọ cho đến con kền kền – biểu tượng sức mạnh của Ecuador, tất cả đều được thể hiện một cách rất cầu kỳ, chỉn chu.

Nằm bên dưới quốc huy là 3 dải màu vàng, xanh lam, đỏ được xếp theo hàng ngang. Màu vàng tượng trưng cho sự phì nhiêu của đất đai, màu xanh lam tượng trưng cho và bầu trời, còn màu đỏ tượng trưng cho máu của những chiến sĩ ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc.

Kenya

Quốc gia này lại chọn hình mũi lao cho quốc kỳ của mình. Cùng với màu đỏ ở trung tâm lá cờ, mũi lao tượng trưng cho sự bảo vệ và máu đã đổ xuống để giành độc lập. Màu đen ở phần trên của lá cờ tượng trưng cho người Kenya và dải màu xanh phía dưới tượng trưng cho khung cảnh của quốc gia này.

Swaziland

Trên cờ của Swaziland, ta có thể thấy một tấm khiên màu trắng và đen (tượng trưng cho sự hòa hợp giữa các màu da) và hai mũi lao. Ba vật thể màu xanh là lông chim góa bụa và chim Lourie. Biểu tượng lông chim này vô cùng quan trọng, chỉ vua của vương quốc Swaziland mới được sử dụng biểu tượng đó.

Kyrgyzstan

Đây là một quốc gia ở vùng Trung Á, nằm kín trong lục địa với nhiều đồi núi. Quốc kỳ của quốc gia này khá kỳ lạ với nền màu đỏ rực rỡ, ở giữa là biểu tượng trông giống quả bóng tennis đang rực cháy màu vàng chóe.

Biểu tượng trông như một quả bóng tennis đang phát sáng này thực chất là mặt trời với 6 đường bắt chéo nhau, tượng trưng cho cấu trúc nhà ở truyền thống của người Kyrgyz có tên “yurt”. Có 40 tia sáng giống nhau bao quanh mặt trời, tượng trưng cho 40 bộ lạc đã hợp nhất dưới sự lãnh đạo của người hùng Manas để chống lại quân Mông Cổ.

Nepal

Quốc kỳ Nepal là quốc kỳ duy nhất trên thế giới không có hình tứ giác. Thiết kế lá cờ gồm hai tam giác vuông chồng lên, trên đó có biểu tượng trăng lưỡi liềm và mặt trời tượng trưng cho hai đạo lớn nhất tại Nepal là đạo Hindu và đạo Phật. Trước năm 1962, lá cờ còn đặc biệt hơn khi trên biểu tượng mặt trăng và mặt trời còn có hình mặt người.

Belize

Trong khi phần lớn quốc kỳ các nước có biểu tượng và hình khối khá đơn giản, thiết kế lá cờ của quốc gia nằm ở vùng Trung Mỹ này lại rất phức tạp. Giữa lá cờ là hình ảnh hai thợ cắt xẻ gỗ da màu và người Mestizo cầm các dụng cụ làm việc, bao quanh họ là 50 lá cây gụ, tượng trưng cho nền lâm nghiệp, nguồn thu chủ đạo của quốc gia này.

BÌNH LUẬN