Những bí ẩn màu đen đằng sau thị trường Bitcoin Trung Quốc

0
4464

Mặc dù không phải quốc gia nào cũng đào bằng gây ô nhiễm môi trường nhưng ông Butterfill cho rằng các sẽ phải xem xét đặt nhà máy tại những nơi đem lại lợi nhuận nhất cho họ.

năm 2017 đã có sự bứt phá đáng ngạc nhiên khi các nhà đổ tiền vào đây, đẩy giá loại tài sản ảo này tăng chưa từng có. Tuy nhiên, chính sự bùng nổ mạnh mẽ này đã thúc đẩy mọi người đua nhau đào , qua đó tiêu tốn một lượng điện lớn, thúc đẩy các nhà máy điện sử dụng nguyên liệu có hại cho môi trường.

Tại vùng Nội Mông , hãng Bitmain Technologies xây dựng một nhà xưởng đào tiền ảo với 25.000 chiếc máy tính, hay còn gọi là “trâu cày bitcoin” để giải các thuật toán và nhận lại phần thưởng là những đồng tiền ảo. Tất cả lượng điện dùng cho nhà xưởng này được đốt từ than đá, tương tự như hàng loạt các nhà xưởng đào Bitcoin khác trên toàn .

Số liệu của Digiconomist Bitcoin Energy Concumption Index cho thấy ngành đào tiền ảo đã tiêu thụ lương điện tương đương mức sử dụng của 3 triệu Mỹ và vượt qua mức tiêu thụ điện của 159 quốc gia trên thế giới. Với nhu cầu đào Bitcoin ngày một lớn, nhiều chuyên gia dự đoán lượng điện tiêu thụ sẽ còn tăng mạnh hơn, qua đó thúc đẩy các ngành năng lượng truyền thống gây ô nhiễm cho môi trường như nhiệt điện bằng than đá.

“Việc đào Bitcoin hiện đã gián tiếp trở thành một ngành sản xuất gây ô nhiễm môi trường”, Chuyên gia phân tích Christopher Chapman của Citigroup nói.

Rất nhiều xưởng đào Bitcoin lớn tại Trung Quốc được đặt ở những vùng chạy điện bằng than.

Năng lượng là một trong những yếu tố chủ chốt của thị trường tiền ảo khi các máy tính được sử dụng để giải các thuật toán, qua đó nhận được Bitcoin trong khi thị trường này cũng sử dụng hệ thống Blockchain để ghi nhận cũng như giao dịch giữa người mua và bán. Khi thị trường tiền ảo dần bùng nổ, ngày càng nhiều máy tính được sử dụng và năng lượng cần cho thị trường cũng tăng theo.

Giá đồng Bitcoin đã tăng hơn 2.000% trong năm qua tại một số sàn giao dịch và chạm ngưỡng kỷ lục 17.000 USD vào phiên 15/12. Việc đồng Bitcoin được một số thị trường kỳ hạn đưa vào giao dịch đã kích thích các nhà đầu cơ đổ tiền mạnh hơn trong thời gian này. Không riêng Bitcoin, một số đồng tiền khác như Litecoin hay Ethereum cũng tăng giá mạnh.

Theo một số báo cáo của trường đại học Cambridge, Trung Quốc hiện là nước đào Bitcoin lớn nhất thế giới, đồng thời tiêu thụ tới ¼ tổng lượng điện cho đào tiền ảo. Với 60% năng lượng nhiệt điện từ than đá, việc đào Bitcoin tại đây đã gián tiếp khiến nước này ô nhiễm hơn bất chấp các động thái giảm thiểu khói bụi từ chính quyền Bắc Kinh.

Hiện nay, khoảng 58% số nhà máy đào Bitcoin được đặt tại Trung Quốc, xếp thứ 2 là Mỹ với 16%.

Bitcoin sẽ hủy diệt trái đất?

Cho đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa thể dự đoán chính xác được tiền ảo sẽ tiêu tốn bao nhiêu điện năng trong tương lai bởi chúng còn phụ thuộc vào sự phát triển của các nguồn năng lượng cũng như nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, với tốc độ tăng giá gấp 4 lần của Bitcoin so với 3 tháng trước đây thì chắc chắn lượng điện tiêu thụ chỉ có tăng lên.

Báo cáo của chuyên gia phân tích Alex de Vries từ PwC cho thấy tổng lượng điện sử dụng cho đào Bitcoin đã tăng 30% trong 1 tháng qua.

“Tổng mức năng lượng tiêu thụ cho đào Bitcoin thật khủng bố. Nếu chúng ta tiếp tục sử dụng năng lượng để đào tiền ảo với tốc độ như hiện nay, chúng ta sẽ hủy diệt cả trái đất.”, chuyên gia Alex de Vries nói.

Trung Quốc chiếm hơn một nửa lượng máy đào Bitcoin trên thế giới.

Ở phía ngược lại, một số chuyên gia khác lại cho rằng không có gì đáng lo bởi họ dự đoán dù tiền ảo được đào ở mức tối đa thì cũng chỉ tiêu tốn khoảng 0,1% lượng điện mà thế giới sử dụng. Thêm vào đó, sự phát triển của công nghệ năng lượng sẽ bù trừ cho cơn khát điện từ tiền ảo.

Dẫu vậy, báo cáo của trường đại học Cambridge cho rằng cái giá để đào tiền ảo sẽ tăng khi hầu hết các xưởng sẽ chọn loại năng lượng rẻ nhất cho những máy đào, thông thường là nhiệt điện chạy than. Tại Trung Quốc, lượng than đang dư cung và giá điện từ những nhà máy nhiệt điện chạy than đang rẻ hơn khá nhiều cho với các nước Châu Âu hay Mỹ.

Trưởng phòng nghiên cứu đầu tư chiến lược James Butterfill của ETF Securities tại London ước tính chi phí đào Bitcoin sẽ tăng hơn 100% từ 6.611 USD vào quý IV/2017 lên 14.175 USD vào quý II/2018, cao hơn rất nhiều so với mức 2.856 USD ở quý II/2017.

Mặc dù không phải quốc gia nào cũng đào Bitcoin bằng năng lượng gây ô nhiễm môi trường nhưng ông Butterfill cho rằng các nhà đầu tư sẽ phải xem xét đặt nhà máy tại những nơi đem lại lợi nhuận nhất cho họ.

“Thành thật mà nói, chúng tôi không xây dựng các nhà máy đào tiền ảo với mục đích bảo vệ môi trường từ ban đầu. Việc phải sử dụng nguồn năng lượng ô nhiễm môi trường là một điều khá xấu cho thị trường Bitcoin. Mọi người không muốn dùng nguồn năng lượng bẩn nhưng vấn đề là những nơi sử dụng năng lượng sạch như Châu Âu lại có giá điện quá cao”, ông Michael Marcovici, nhà sáng lập một công ty đào Bitcoin từ năm 2013 thừa nhận.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

BÌNH LUẬN