Nhật nỗ lực đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng lao động tử vong vì làm việc quá sức

0
537

Khảo sát của hãng quảng cáo Hakuhodo tiến hành trên 800 người lao động cho thấy tới 32% muốn đi du lịch vào ngày Premium Day.

Nhật Bản, quốc gia có tỷ lệ người lao động tử vong do làm việc quá sức cao nhất thế giới, muốn các công ty để người lao động về sớm mỗi thứ Sáu tuần cuối cùng hàng tháng.

Trong nỗ lực nhằm kiếm chế vấn đề làm việc quá sức và thúc đẩy tiêu dùng, chính phủ và các nhóm doanh nghiệp Nhật Bản đang có ý định triển khai chiến dịch “Premium Friday”. Chiến dịch này sẽ được bắt đầu vào ngày 24/2.

Hiện tại chưa rõ bao nhiêu công ty Nhật sẽ tham gia chiến dịch. Tuy nhiên, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Keidanren, đã có văn bản gửi 1.300 công ty thành viên, khuyến khích họ tham gia chiến dịch.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), đơn vị đưa ra ý tưởng này thậm chí vẫn chưa xác nhận rằng các viên chức của họ sẽ tham gia chiến dịch. Điều này cho thấy rất khó thay đổi phương pháp làm việc quá chăm chỉ của người Nhật. Tuy nhiên, Bộ trưởng METI ông Hiroshige Seko chia sẻ rằng ông sẽ yêu cầu thư ký phải nghiêm ngặt thực hiện yêu cầu không lên lịch bất cứ cuộc hẹn nào sau 3 giờ chiều trong ngày Premium Friday đầu tiên.

 Nhật có tỷ lệ người lao động làm việc quá sức cao thứ hai trong nhóm G7

Theo nghiên cứu của Viện Chính sách Lao động và Đào tạo Nhật Bản, năm 2014, lượng lao động của quốc gia này làm việc trên 49 giờ mỗi tuần nằm ở mức 22%. Trong các quốc gia thuộc nhóm G7, Hàn Quốc có tỷ lệ lao động làm việc trên 49 giờ mỗi tuần cao nhất, xếp thứ hai là Nhật Bản.

Theo nhà kinh tế Toshihiro Nagahama tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, giữa thời gian nghỉ ngơi, kỳ nghỉ và chi tiêu có một mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu hầu hết người lao động, kể cả những người làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tham gia chiến dịch kể trên mức tiêu dùng cá nhân tại Nhật có thể tăng lên 124 tỷ yên (tương đương 1,6 tỷ USD) trong mỗi ngày Premium Friday.

Khảo sát của hãng quảng cáo Hakuhodo tiến hành trên 800 người lao động cho thấy tới 32% muốn đi du lịch vào ngày Premium Day. Trong khi đó, 30% muốn thư giãn tại nhà, 9% muốn ăn tối ở nhà hàng, 7% muốn đi mua sắm, 7% muốn đi tới các công viên giải trí và 15% còn lại đưa ra những giải pháp khác.

 Chỉ 7% người Nhật muốn đi mua sắm trong ngày Premium Friday

Nagahama lo ngại rằng người lao động ở các doanh nghiệp nhỏ sẽ gặp khó trong việc về sớm hoặc họ vẫn về sớm nhưng lại làm thêm giờ trong các ngày khác, hạn chế tác dộng của chiến dịch.

Người lao động Nhật Bản thường chỉ sử dụng một nửa ngày nghỉ phép hàng năm.

BÌNH LUẬN