Nguyên nhân mà bạn không làm nên chuyện gì cả mặt dù rất thông minh

0
1177

Bạn tự cho rằng mình thông minh, tiếp thu mọi thứ với bộ óc nhạy bén, chính xác… Sự tự huyễn ấy đã khiến bạn “đốt cháy giai đoạn”, học mọi thứ nửa vời, thiếu nghiêm túc trong khi có những bí quyết, kỹ năng không thể “mua” được chỉ bằng , mà cần thời gian và nỗ lực.

01 –

Khu lân cận mở một quán ăn, có mỳ sốt cay, mỳ thịt bò, bánh kẹp thịt, bánh trứng, v.v… Bạn bè nói tay nghề của quán ăn này học được từ quán ăn của đôi vợ chồng rất nổi tiếng kia. Tôi thường đến quán ăn của vợ chồng đó, ăn hoài không ngán nên đều thân quen với vợ chồng họ.

Buổi sáng đi làm, tôi đi vào quán nhỏ mới mở. Trong quán rất yên lặng, không có một người khách. Tôi chọn một bánh kẹp thịt, một bát cháo, chỉ là ăn một miếng đã biết hoàn toàn không phải mùi vị của quán vợ chồng đó mà tôi thường đến. Bánh không dai, lỏng lẻo, thịt cũng không ngon miệng. Tôi nghĩ trong lòng sẽ không đến lần thứ hai nữa.

Một buổi chiều sau mấy ngày, tôi đến quán ăn của vợ chồng đó. Tôi nhắc đến quán mới mở ở khu lân cận thì họ nói với tôi là người phụ nữ của quán ăn đó đến chỗ họ học nghề. Bất luận là trộn mỳ hay ép mỳ, luộc mỳ đều không chịu động tay, chỉ ở bên cạnh nhìn xem.

Họ đề xuất để cô ấy tự động tay thử, cô ấy nói không cần, đơn giản như vậy, vừa xem là biết thôi. Qua hai ngày, người phụ nữ tuyên bố học được rồi, “xuất sư” mở tiệm luôn.

Chủ quán cười nói làm gì đơn giản đến thế. Bạn không đích thân làm một lượt sẽ không thể nắm được vấn đề. Độ lực nặn mỳ, độ nhanh ép mỳ, độ lửa luộc mỳ đều rất quan trọng. Phân đoạn nào mà không tốt thì có thể xuất hiện mỳ bị đứt đoạn hay là ăn không dai.

Nghe tôi nói đã ăn bánh kẹp thịt của quán đó, bà chủ rất kinh ngạc. Sau đó lắc đầu: “Cô ấy chỉ học với chúng tôi làm mỳ thịt bò và mỳ sốt cay. Cũng thật là, chúng tôi lại không phải không chịu dạy cô ấy, học thêm cũng không thu tiền thêm của cô ấy, sao lại không học? Tự mình miễn cưỡng làm, có thể làm tốt được sao?”

Hóa ra học trò khác đến đây ít nhất phải học nửa tháng, còn phải tận tay làm mọi trình tự từ đầu đến đuôi rất nhiều lần. Duy chỉ có học trò nữ này là , cảm thấy bản thân xem thử là có thể biết. Thế là như cô ấy chỉ xem hai ngày đã tự động “xuất sư” rồi.

Bạn tự cho rằng mình thông minh, tiếp thu mọi thứ với bộ óc nhạy bén, chính xác… Sự tự huyễn ấy đã khiến bạn “đốt cháy giai đoạn”, học mọi thứ nửa vời, thiếu nghiêm túc trong khi có những bí quyết, kỹ năng không thể “mua” được chỉ bằng trí thông minh, mà cần thời gian và nỗ lực.

– 02 –

Lúc tôi vừa đi làm, có rất nhiều người trình độ học vấn ban đầu thấp nhao nhao bổ túc, tham gia kiểm tra tự học giáo dụng Cao đẳng. Lúc đó bà chị bàn đối diện 35, 36 tuổi ghi danh chuyên ngành Đại học tiếng Anh, chị ấy nói có một giấc mơ về ngôn ngữ Anh. Mọi người đều nói chị ấy ngốc. Trình học vốn không cao lại đi ghi danh chuyên ngành tiếng Anh.

Đã ghi danh thì cũng không thể thay đổi, chị gái tính tình nghiêm túc, mua một máy ghi âm tận dụng thời gian làm việc nhà để nghe. Lúc con làm bài tập, chị ấy cũng giống như học sinh vậy, ngồi bên cạnh con lấy sách tiếng Anh ra xem. Con ngủ rồi thì chị ấy còn chăm chỉ thêm một hai tiếng nữa. Thậm chí trên đường đi làm hay tan làm, chị ấy vừa lái xe vừa lẩm bẩm từ mới trong miệng.

Hai năm, nhị ấy vẫn nhớ một chồng bài ghi chép học tập sâu sắc, máy ghi âm dùng hỏng một cái lại mua thêm một cái. Mỗi khi đến cuối tuần thì chạy đến trường nghe giảng, không bỏ sót lần nào, mà có bạn học chỉ nghe mấy lần thì không đến nữa.

Điều khiến mọi người không ngờ là hai năm sau, chị ấy thuận lợi lấy được bằng tốt nghiệp. Trong hơn 20 học sinh cùng năm ghi danh chuyên ngành tiếng Anh, chỉ có 3 người lấy được bằng. Chị ấy là một trong số đó, mà còn là người tuổi tác lớn nhất.

Chị ấy nói những đó đều cảm thấy mình thông minh, ngẫm nghĩ đến lúc đó nước đến chân mới nhảy cũng còn kịp. Đầu óc tôi không được vậy, sức nhớ không bằng đám nhỏ đó, chỉ có thể cố gắng đến cuối cùng. Thực ra, rất nhiều lúc cũng không phải thông minh mới nhất định có thể giành chiến thắng, còn phải có một tinh thần nỗ lực và quyết đến cuối cùng.

– 03 –

Lúc nhỏ điều kiện trong thôn tôi không tốt. Vì để thay đổi cuộc sống tốt hơn, có hai người trẻ đến nơi khác làm, công việc là tiêu thụ linh kiện máy móc. Một người trong đó rất cơ trí, nhanh mồm nhanh miệng, mà người còn lại . Người trong thôn cảm thấy anh ta trừ sức mạnh cơ bắp ra thì không có sở trường gì, căn bản không hợp làm chuyên môn.

Nào ngờ đợi đến cuối năm, hai người trẻ trở về đều ăn mặc gọn gàng, mang về những đồ tốt mà người trong thôn chưa từng thấy qua. Điều này làm xôn xao cả thôn. Công việc đã khiến họ phát tài rồi! Đến cả kiểu người ăn nói vụng về đó cũng phát tài.

Bây giờ thấy người bạn vụng về này kiếm được tiền nhưng chúng ta không biết anh ta đã phải chịu biết bao nhiêu khổ nhọc. Anh ta từng đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, đến cả bị người ta cự tuyệt 15 lần cũng không chịu bỏ cuộc. Đây không phải điều mọi người đều có thể làm!

Anh bạn này vẫn kiên quyết ở nhà ga nửa tháng mùa hè, tiết kiệm tiền in ấn những quyển tuyên truyền .

Người khác đều nói anh ấy ngốc, tốn tiền cho thú vui in ấn đó làm gì? Dùng miệng nói là được, nhưng anh ấy cảm thấy mình nói chuyện thô lỗ, nói không rõ nên tuyên truyền hình ảnh của sản phẩm và mọi đặc trưng in lên quyển tuyên truyền. Không chỉ vừa xem hiểu ngay mà còn thể hiện rất chính quy, cũng chính vì những quyển nhỏ này giúp anh ấy mở ra không ít đường đi.

Vì vậy nói có những người rất ngốc trong mắt chúng ta lại thành công, tuyệt đối không phải ngẫu nhiên, mà rất nhiều người thông minh cảm thấy điều kiện bản thân xuất sắc, không cần phải tốn sức lực lớn đến thế, không chịu hy sinh nỗ lực, luôn làm chuyện gì cũng nửa đường bỏ phế, làm không nên chuyện gì cả cũng là điều tất nhiên.

Mỗi người chúng ta đều có thể ôm giấc mơ rất xa rộng nhưng muốn để ước mơ biến thành hiện thì vĩnh viễn cần năm chữ này: làm đến nơi đến chốn. Dựa vào thông minh liền muốn đạt được thành công thì chuyện này thật sự không thể đáng tin cậy! Chỉ có làm đến nơi đến chốn, không ngừng nỗ lực mới là con đường gần nhất đến thành công.

 

BÌNH LUẬN