Người không não , còn sống và có chỉ số IQ cao ngất ngưỡng …

0
400

Người ta ai mà chẳng phải có não mới sống được! Lẽ thường là vậy nên nhiều bác sĩ được phen “kinh hãi” khi phát hiện một số người mà vẫn mạnh khỏe, thậm chí là và giỏi xuất sắc.

Trong lịch sử y học thế giới đã từng ghi lại hàng trăm trường hợp sống với cái sọ rỗng theo đúng nghĩa đen, tức là không có não bên trong. Những người này không có não hoặc bộ não đã bị hủy hoại hoàn toàn. Thế nhưng họ vẫn sống và làm việc như những người bình thường.

Chàng sinh viên không não nhưng thông minh, học giỏi

Chuyện xảy ra với bác sĩ John Lorber, giáo sư Nhi khoa tại trường Đại học Sheffield (Anh). Năm 1935, ông điều trị cho một sinh viên khoa toán của trường, anh này bị ốm vặt. Khi chụp CAT – scan, giáo sư Lorber phát hiện thấy người thanh niên này hoàn toàn không có não.

Lẽ ra 2 bán cầu não phải lấp đầy hộp sọ với độ sâu 4 – 5cm, nhưng sinh viên này chỉ có 1mm mô não phủ trên đỉnh cột sống. Chẳng ai hiểu bằng cách nào mà anh chàng này vẫn sống bình thường và còn có (intelligence quotient) tới 126, học rất giỏi, từng đạt học vị danh dự ngành toán học. Năm 1970, người thanh niên này đã qua đời ở tuổi 35. Khi mổ tử thi, một lần nữa các bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy anh ta không hề có não.

Giáo sư Lorber cho biết ông đã gặp không ít trường hợp người không có bán cầu não mà vẫn rất thông minh và giỏi giang. Ở một số người tuy não bộ gần như không có nhưng của họ vẫn đạt tới 120. Theo một số tài liệu, chỉ số thông minh IQ (intelligence quotient) được cho là có liên quan đến sự thành công trong cuộc sống, công việc, học tập…

Diễn viên nổi tiếng Emma Watson có chỉ số IQ 138 (Ảnh: Internet)

Người có chỉ số IQ cao thường có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn và tốc độ nhanh hơn so với những người khác. Người bình thường có chỉ số IQ xung quanh 100 (từ 85-115, chiếm tỉ lệ 68%). Y học hiện đại cho rằng bộ não gắn liền với khả năng “điều hành” toàn bộ cơ thể, khả năng trí óc của con người, vậy nên khi một người không có não mà IQ vẫn ở mức cao thì quả thật khó hiểu.

Giáo sư Lorber đã tiến hành một cách có hệ thống trên 600 trường hợp khác có não bị úng thủy (hydrocephalus), rất nhiều trường hợp có chỉ số IQ vượt trên 100. Những của Lorber đã được Roger Lewin thảo luận đến trong một bài báo công bố trên Tạp chí nổi tiếng Science vào tháng 12 năm 1980, khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên.

Đi khám chân, phát hiện không có não

Tạp chí y học Lancet của Pháp đã đăng một bài báo nói về một trường hợp kỳ lạ: Bác sĩ Lionel Feullet ở bệnh viện Timone (Marseille) vô cùng kinh ngạc khi phát hiện một người đàn ông 44 tuổi, đang sống bình thường như những người khác nhưng có một bộ não teo nhỏ đến mức gần như là không có.

Người đàn ông đã có vợ và 2 con này nhập viện vì ông cảm thấy chân trái bị yếu. Sau khi chụp cắt lớp (CTscan) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), bác sĩ thấy não thất của ông nở rộng, trong khi não (tức chất xám và chất trắng) thì lại chẳng thấy đâu.

Thực tế bệnh nhân này đã bị tràn dịch não từ khi mới 6 tháng tuổi. Như vậy, có thể trong một thời gian rất dài người đàn ông này đã sống với cái đầu rỗng. Bác sĩ Feuillet nói: “Sự thiếu não bộ đã không hề cản trở sự phát triển của ông ta“.

Vẫn chạy được khi đầu lìa khỏi cổ

Một điều kỳ lạ nữa là có những người bị tổn thương não nghiêm trọng nhưng vẫn sống. Theo tài liệu lưu trữ y học, vào năm 1636 vua Ludwig của xứ Bavaria ra lệnh xử tử Dietze von Schaumburg cùng 4 đồng phạm vì âm mưu nổi loạn.

Theo phong cách hiệp sĩ, vua cho Dietze nói ra một điều ước cuối cùng. Trước sự ngạc nhiên của những người chứng kiến, Dietze yêu cầu toàn bộ tử tù xếp thành hàng, mỗi người cách nhau 8 bước và xin được chết đầu tiên. Dietze khẳng định dù không còn đầu ông vẫn có thể chạy qua mặt những người tử tù kia và nếu làm được như thế thì nhà vua hãy tha mạng cho những người còn lại.

Nhà vua nghe xong liền đồng ý. Dietze quỳ xuống và đưa đầu vào máy chém. Đúng như lời nói, sau khi đầu rơi xuống, Dietze vẫn đứng dậy và chạy trước sự sừng sờ của mọi người. Dietze chỉ gục ngã khi chạy qua người cuối cùng trong hàng. Nhà vua buộc phải thực hiện lời hứa và tha chết cho những người còn lại.

Bí ẩn là gì?

Tại sao lại có một số người không có não hay bị tổn thương não nghiêm trọng mà vẫn sống như người bình thường trong một thời gian dài? Liệu có phải cơ thể họ đã điều khiển bằng hệ thống nào khác mà chúng ta chưa biết?


Nghiên cứu trên não bộ gặp nhiều khó khăn hơn so với những bộ phận khác (Ảnh: Internet)

Những nghiên cứu gần đây về giữa ý thức và não bộ, kinh nghiệm cận tử… đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Các nhà nghiên cứu nhận thấy “ý thức” dường như là độc lập với bộ não. Trong nhiều trường hợp có trải nghiệm cận tử, cơ thể được xem như đã chết, tim ngưng đập nhưng khi người bệnh tỉnh dậy đã tường thuật một cách chính xác những gì đã xảy ra trong lúc họ “tạm chết”. Một số cũng kể về trạng thái “hồn lìa khỏi xác” – tách khỏi thân xác thịt như thế nào.

Y học cũng ghi nhận hiện tượng minh mẫn cuối đời ở các bệnh nhân Alzheimer. Những bệnh nhân bị chứng mất trí, biểu hiện ra tư duy rời rạc không mạch lạc và hay nói năng lảm nhảm trong nhiều năm, lại đột nhiên khôi phục được sự minh mẫn ngay trước khi qua đời.

Một giải thích được đưa ra là: bộ não người chỉ hoạt động giống như một công cụ, thông qua đó “ý thức” hay “linh hồn” điều khiển cơ thể hoạt động theo cách mà ý thức người ta mong muốn. Ý thức chân thực không hẳn là gắn liền với não, mà có thể ngụ ở nơi khác trên cơ thể, do đó khi não bị tổn thương, nó vẫn còn khả năng điều khiển cơ thể thông qua một kênh khác.

BÌNH LUẬN