Ngôi đền được xây dựng trong 50 năm với 1444 cột đá trang trí khác nhau

0
1015

Hơn 100 năm trước, các nhà thám hiểm mới tìm tới nơi này lần nữa.
Ngôi đền nằm giữa rừng

Ranakpur Jain nằm ở làng Ranakpur, tỉnh Rajasthan (Ấn Độ), xây dựng từ thế kỷ 15, là một trong 4 nơi thờ phụng của Kỳ Na giáo, một tín ngưỡng cổ xưa. Bên trong tổ hợp này là nhiều ngôi đền nhỏ, dành cho 24 vị thần, được cho là những người đã nắm được tri thức tối thượng của vũ trụ. Đặc biệt hơn, 1444 cột đá trong các đền này được trang trí hoàn toàn khác nhau.

Các cột đá cẩm thạch

Tương truyền, một vị thương nhân giàu có được thánh thần Kỳ Na giáo báo mộng, nên xin phép vua lúc bấy giờ xây dựng đền. Nhà vua ưng thuận, đồng thời yêu cầu xây dựng thêm một ngay bên cạnh. Cả vùng đất này giờ là Ranakpur.


Ngôi đền mất hơn 50 năm mới hoàn thành, xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng trên diện tích 4,5km2. Đền có bốn cửa vào, 4 đền chính với sảnh lớn, 67 mái vòm. 1444 cột được chạm khắc với họa tiết khác nhau, không cái nào giống cái nào. Ở trung tâm là đền Bốn Mặt Chaumukha thờ thần Adinath, tượng trưng cho 4 hướng và vũ trụ vô tận. Nóc đền được trang trí với hình chạm khắc uốn lượn tinh xảo. Màu các cột đá trong đền cũng thay đổi tùy theo thời gian trong ngày.

Vào thời kỳ chiến tranh hồi thế kỷ 17, các tu sĩ đã vùi những pho tượng xuống cát vì lo sợ các bảo vật này bị phá hủy, rồi đi lánh nạn ở nơi khác. Giặc xâm lược đã phá một phần đền, nhưng khi loạn lạc kết thúc, các tu sĩ không quay lại nên đền bị biến thành ổ của băng trộm cướp Dacoit khét tiếng Ấn Độ và Myanmar. Hơn 100 năm trước, các nhà thám hiểm mới tìm tới nơi này lần nữa. Việc trùng tu được thực hiện cẩn thận và Ranakpur lại trở về thời kỳ hoàng kim như xưa.

Một số hình ảnh chạm trổ đá ấn tượng ở Ranakpur

KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

BÌNH LUẬN