Khám phá nghĩa địa chỉ dành cho “xã hội đen” ở Nga

0
1775

Ngoài tên tuổi, bia mộ còn khắc thêm biệt danh của các tay đầu gấu, cũng như mô tả về kỹ năng đánh đấm của họ.

Những ngôi mộ nằm ở nghĩa trang Shirokorechenskoe tại Yekaterinburg được xây cất với những tấm bia lớn, cầu kỳ khắc hình ảnh của những trùm nổi tiếng một thời của nước Nga. Nghia dia danh rieng cho ‘dau gau’ o Nga
Du khách khi đến Yekaterinburg thường rất thích ghé thăm nghĩa trang Shirokorechenskoe, nơi mọi người vẫn gọi vui là “ dành cho đầu gấu” ở Nga.

Tại một góc của nghĩa trang này là những ngôi mộ được xây với các tấm bia lớn. Trên các tấm bia này thường khắc chân dung của một số người với trang phục bảnh bao, tay cầm thuốc lá và đeo đồ trang sức lớn.

Một số bia mộ còn gắn hình ảnh các tay xã hội đen cùng bạn gái. Họ đều mặc những trang phục xa hoa. Những ngôi mộ được làm từ đá cẩm thạch, đá hoa cương – thứ từng được coi là đắt đỏ, sang trọng, biểu trưng cho sự xa xỉ trong thế giới mafia.

Nơi yên nghỉ của những “Bố Già” Nga, phần lớn đều hoạt động trong những năm 90 của thế kỷ trước, ngày nay là một trong những điểm đến thu hút hàng trăm nghìn du khách mỗi năm.

Theo đánh giá của nhiều người, đây là giai đoạn đầy biến động của xã hội Nga. Những tay “đầu gấu”, trùm xã hội đen này phần lớn thiệt mạng trong các cuộc ẩu đả, thanh trừng lẫn nhau đẫm máu.

Trong những năm 90, khi Liên Xô tan rã và nước Nga chuyển đổi theo thể chế chính trị mới, xã hội lúc bấy giờ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Xã hội đen “mọc” lên rất nhiều, kéo theo các vụ bắt cóc, chém giết…

Thành phố Yekaterinburg lúc đó trở thành trung tâm của cuộc chiến giữa các băng đảng. Nổi tiếng nhất là băng nhóm Uralmash, được thành lập từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Nhóm này có quyền lực rất lớn, kiểm soát một số trong thành phố. Tuy nhiên sau này, nhóm tan rã một phần do lục đục nội bộ và phải đối mặt với một đối thủ mafia mạnh không kém là băng Central.

Ngoài tên tuổi, bia mộ còn khắc thêm biệt danh của các tay đầu gấu, cũng như mô tả về kỹ năng đánh đấm của họ. Tại một số bia mộ, du khách đã không khỏi thích thú khi đọc được những dòng chữ như: “người này có khả năng sử dụng dao tuyệt vời” hay “là kẻ có những cú đấm giết người”.

Đến cuối thập kỷ 90, nhiều trùm mafia đã bước từ bóng tối ra ngoài ánh sáng để hợp pháp. Tuy nhiên, số còn lại vẫn tiếp tục hoạt động ngoài .

Ngoài những ngôi mộ dành cho dân mafia, nghĩa trang còn là nơi chôn cất những là dân địa phương, nhà hay anh hùng trong các thế chiến.

Khu nghĩa địa này nằm ở phía tây nam ngoại ô thành phố Yekaterinburg. Đây cũng là thành phố lớn thứ 5 ở Nga tính theo dân số.

BÌNH LUẬN