Ngành chăn nuôi là một trong những nguyên nhân chính khiến Trái Đất nóng lên

0
610

Nguy cơ bởi gia tăng phát thải khí mê-tan từ gia súc, sẽ tác động không nhỏ tới Hiệp ước khí hậu Paris 196, theo Straits Times.

Một thách thức trong cuộc chiến kiềm chế sự nóng lên toàn cầu được đặt ra, bởi các mới đây đã cho biết phát thải khí mê-tan từ chăn nuôi gia súc lớn hơn nhiều so với các nghiên cứu trước đó, một nhà cho biết, theo AFP.

Theo báo cáo định kỳ của IPCC được thực hiện bởi hàng ngàn nhà khoa học, nhằm giúp các có những hành động thiết thực đối với biến đổi khí hậu – là một hiện tượng có tác động tàn phá mạnh mẽ tới thời tiết toàn cầu. Đã có tính toán lại về lượng khí mê-tan phát ra trên mỗi con bò nuôi; và lượng phát thải khí trong năm 2011 đã cao hơn 11% so với tính toán dựa trên dữ liệu từ Ủy ban Liên Chính phủ về Thay đổi khí hậu (IPCC).

“Trong nhiều vùng, số lượng gia súc đang thay đổi, và kết quả của chăn nuôi là tạo ra động vật lớn hơn, cùng lượng thức ăn cũng lớn hơn”, nhà nghiên cứu Julie Wolf của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và là tác giả chính của bản nghiên cứu trên tạp chí Carbon Balance and Management cho biết. “Cùng với thay đổi trong quản lý gia súc, có thể dẫn tới lượng phát thải khí mê tan cao hơn”, bà Julie Wolf cho biết.

Lượng khí metan phát thải theo 2 nguồn, từ nguồn tự nhiên như than bùn, đầm lần và mối, nguồn thứ 2 đến từ hoạt động của con người và chiếm tỉ trọng tới 2/3 trong tổng phát thải thông qua quá trình sản xuất và vận chuyển than, dầu và khí tự nhiên.

Hiệp ước Biến đổi khí hậu tại Paris 2015 (Ảnh: bigthink)

Khí mê-tan phát ra từ động vật nhai lại như bò, cừu thông qua sự ợ hơi của chúng và quá trình phân hủy chất thải hữu cơ, đặc biệt là ở các bãi chôn lấp. Từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, sinh ra Carbon dioxide (C02) chiếm tới 3/4 khí thải được gây ra trên toàn hành tinh. Nghiên cứu lưu ý rằng khí mê-tan từ gia súc tăng mạnh nhất ở các khu vực phát triển nhanh chóng của châu Á, Mỹ Latinh và . Ngược lại, khí phát thải tại Hoa Kỳ và Canada có sự giảm mạnh và ở châu Âu, khí thải khí đốt cũ cũng đã giảm.

“Chế độ ăn uống của con người trở nên giàu thịt và sữa hơn”, nên “chi phí cho khí hậu” ẩn trong thực phẩm có xu hướng tăng”, giáo sư Dave Reay, trường Đại học Edinburg cho biết.

 Giáo sư Dave Reay (Ảnh: Youtube)

“Nghiên cứu mới nhất cho thấy lượng phát thải khí mê-tan từ tất cả các nguồn tăng khoảng 4%”, theo Giáo sư Piers Forster.

Khí mê-tan thu hút bức xạ của mặt trời và hiệu ứng phát thải nhà kính cao hơn nhiều so với khí cacbonic. Vì thế, trong khoảng 100 năm, “tiềm năng nóng lên của toàn cầu” bởi khí này lớn gấp 28 lần so với carbon dioxide (Co2).

Mục tiêu hạn chế sự ấm lên toàn cầu dưới mức 2 độ C đã được đặt ra theo Hiệp ước khí hậu Paris 196 có thể bị tác động không nhỏ bởi nguy cơ mới này, một liên minh 81 nhà khoa học cảnh báo, theo Straits Times.

BÌNH LUẬN