Nếu không thể cấm con chơi đồ công nghệ thì cần có biện pháp rõ ràng

0
674

Nếu bạn thiết lập thời gian con được dùng các đồ công nghệ, vào các thời điểm trong ngày thì cần chuẩn bị hoạt động tiếp theo sau khi con hết thời gian chơi. Các hoạt động này phải khiến con bạn thích thú như: đọc sách, đi chơi hay ăn một bữa nhẹ..


Trẻ con thường rất thích xem tivi hay các đồ công nghệ nhưng khi cha mẹ yêu cầu ngừng chơi, xem lại hay mè nheo, gào khóc. Để không lâm phải tình huống này, phụ huynh cần biết các bí kíp sau.

1. Các quy định phải rõ ràng

Trước khi cho con tiếp xúc với màn hình (xem tivi hay dùng đồ công nghệ), bạn cần xác định rõ ràng con được dùng các thiết bị này vào những mgày nào trong tuần, thời điểm nào trong ngày, ứng dụng nào con được truy cập. Các quy định được đưa ra sẽ giúp con biết lúc nào được dùng và dùng trong thời gian bao lâu. Có người ghi quy định thời gian dùng đồ công nghệ hay xem tivi và dán ở phòng khách. Cha mẹ sẽ sửa đổi quy định 6 tháng một lần tuy theo thời gian nghỉ hè hay đi học và sự lớn lên của trẻ.

2.

Trẻ cần biết được các quy tắc được đưa ra để có cảm giác về sự kiểm soát nhằm hợp tác hơn với cha mẹ. Phụ huynh cần tạo thói quen cho trẻ trong việc dùng các đồ công nghệ hay xem tivi. Ví dụ trẻ biết cần phải tắt tivi trước khi ăn cơm.

3. Chuẩn bị hoạt động hấp dẫn hơn sau khi con chơi đồ công nghệ

Nếu bạn thiết lập thời gian con được dùng các đồ công nghệ, xem tivi vào các thời điểm trong ngày thì cần chuẩn bị hoạt động tiếp theo sau khi con hết thời gian chơi. Các hoạt động này phải khiến con bạn thích thú như: đọc sách, đi chơi hay ăn một bữa nhẹ..

4. Nhắc nhở con về thời gian ngừng chơi

Sau khi bạn đưa đồ công nghệ cho con hãy nhắc con thời gian kết thúc chơi và đưa lại cho bố mẹ. Sau đó, bạn đừng quên nhắc con trước lúc kết thúc sử dụng khoảng 2 phút.

5. Không nhượng bộ

Khi hết thời gian xem tivi hay dùng đồ công nghệ, trẻ thường nói cho con thêm 5 phút nữa nhưng hãy cố gắng đừng nhượng bộ trẻ. Nếu bạn kiên quyết, trẻ sẽ chấp nhận thời điểm kết thúc. Tuy nhiên, nếu bạn cho phép trẻ chơi thêm cần định ra mốc thời gian cụ thể và chỉ chấp nhận duy nhất một lần.


6. Khen con

Nếu con bạn dừng chơi đồ công nghệ hay xem tivi vào đúng thời gian quy định mà không tỏ ra mè nheo, cáu giận thì cha mẹ nên khen ngợi con. Ví dụ, bạn có thể nói: “Cảm ơn con đã tắt máy tính bảng và ngồi xuống ăn tối”. Sau khi được khen, ở lần tiếp theo, trẻ cũng sẽ dừng chơi đúng thời điểm quy định mà không hề cáu gắt hay mè nheo.

7. Để con được thể hiện cảm xúc

Con bạn chấp nhận các quy định về thời gian dùng đồ công nghệ, xem tivi, nhưng không có nghĩa hôm sau trẻ sẽ thực hiện đúng quy định này. Trẻ có thể khó chịu, giận dữ nhưng cha mẹ đừng vội quát mắng mà hãy nói “bố/mẹ có thể thấy được con buồn khi phải ngừng chơi”, điều này cho trẻ thấy được bạn hiểu cảm xúc của con và có thể giúp con nhận ra cảm xúc của chính mình, đó là bước đầu tiên trong việc thực hiện các quy định đã đưa ra.

8. Cha mẹ phải làm gương

Nếu cha mẹ không làm gương thì rất khó để đặt giới hạn thời gian tiếp xúc màn hình cho con. Nếu phụ huynh nói với con là sử dụng các đồ công nghệ, xem tivi quá nhiều sẽ không tốt nhưng bạn lại làm ngược lại thì rất khó để con tuân theo quy tắc do cha mẹ đặt ra. Cha mẹ hãy thực hiện việc giảm thời gian sử dụng đồ công nghệ, xem tivi để con cái học tập.

BÌNH LUẬN