Khám phá truyền thống tôn sư trọng đạo của các nước trên thế giới

0
619

Ngày nhà giáo Trung Quốc là ngày 10/9 hằng năm. Đây là dịp để tôn vinh những cống hiến của các thầy cô giáo đối với xã hội. Vào ngày này, rất nhiều hoạt động được các trường, lớp tổ chức để tri ân thầy cô.


1. Ấn Độ

Ngày nhà giáo tại Ấn Độ được tổ chức vào ngày 5/9 hằng năm trên khắp đất nước. Đây là ngày để tri ân những công lao của nghề giáo viên đối với xã hội. Đồng thời ngày này cũng là dịp để mọi người tưởng nhớ tiến sĩ Sarvapalli Radhakrishnan. Tiến sĩ Sarvapalli Radhakrishnan từng là một giáo viên, nhà triết học và chính trị gia.

Vào ngày này, học sinh sẽ thực hiện các chương trình biểu diễn, dựng các tiểu phẩm để đưa lại niềm vui cho giáo viên. Các trường học phổ thông và các trường đại học có các chương trình đặc biệt để tôn vinh giáo viên. Một số trường trao thưởng cho giáo viên vào ngày nhà giáo. Còn giáo viên tham gia các hoạt động, trò chơi cùng với học sinh.

2. Trung Quốc

Ngày nhà giáo Trung Quốc là ngày 10/9 hằng năm. Đây là dịp để tôn vinh những cống hiến của các thầy cô giáo đối với xã hội. Vào ngày này, rất nhiều hoạt động được các trường, lớp tổ chức để tri ân thầy cô.

Học sinh có thể làm thiệp, vẽ tranh, tặng hoa cho các thầy cô để thay lời cảm ơn sự cống hiến không biết mệt mỏi của thầy cô trên bục giảng. Đây cũng là dịp để các học sinh cũ đến thăm thầy cô giáo cũ thăm lại người đã từng dạy dỗ mình.

3. Nga

Ngày nhà giáo ở Nga được tổ chức lần đầu vào năm 1965. Giai đoạn từ 1965 đến năm 1994, ngày nhà giáo là ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Tuy nhiên, từ năm 1994, ngày nhà giáo được ấn định là ngày 5/10 trùng với ngày nhà giáo thế giới. Từ đó đến nay, ngày này được xem là dịp để các học sinh các cấp tri ân thầy cô. Vào ngày này, học sinh sẽ tặng các thầy cô hoa và những món quà ý nghĩa.

Vào cuối ngày nhà giáo ở Nga, tên của người chiến thắng trong cuộc thi “Giáo viên của năm” sẽ được công bố. Đây là cuộc thi có ban giám khảo là những người từng giành được giải thưởng này những năm trước cùng các nhà quản lý đến từ các trường sư phạm ở Nga.

4. Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, ngày nhà giáo quốc gia diễn ra vào ngày 15/5 hằng năm. Vào dịp này, các thầy cô được nhận những bông hoa cẩm chướng kèm lời chúc mừng. Các học sinh đang học và cựu học sinh đến trường tặng một bông hoa cẩm chướng cho giáo viên dạy dỗ mình.

Ä«³×ÀÌ¼Ç ´ë½Å Àå¹Ì·Î ¼±¹°
(ºÎ»ê=¿¬ÇÕ´º½º) ¼ÕÇüÁÖ ±âÀÚ = ½º½ÂÀÇ ³¯ÀÎ 15ÀÏ ¿ÀÀü ºÎ»ê µ¿±¸ ÃÊ·®µ¿ °æ³²¿©Áß ÇлýµéÀÌ ¼±»ý´Ôµé¿¡°Ô Àå¹Ì¸¦ ¼±¹°ÇÏ°í ÀÖ´Ù. À̳¯ °æ³²¿©Áß ÇлýµéÀº Ä«³×ÀÌ¼Ç ´ë½Å ÇлýµéÀÌ Á÷Á¢ ½É¾î Çб³ È­´Ü¿¡ Ȱ¦ ÇÉ Àå¹Ì¸¦ Æ÷ÀåÇØ ¼±»ý´Ôµé¿¡°Ô ¼±¹°Çß´Ù. 2018.5.15
handbrother@yna.co.kr/2018-05-15 09:49:52/

Tại các địa phương trên cả nước, những cựu học sinh tổ chức các chương trình để bày tỏ lòng biết ơn với giáo viên cũ. Ngoài ra, Bộ Giáo dục Hàn Quốc còn công bố một giáo viên xuất sắc nhất của nước này.

5. Malaysia

Ngày nhà giáo ở Malaysia là 16/5 hằng năm. Ngày này được chọn là ngày nhà giáo, vì đúng ngày 16/5/1956, Hội đồng Lập pháp Liên bang Malaysia tiếp nhận văn bản của Ủy ban Giáo dục còn gọi là báo cáo Razak. Văn bản này đã trở thành chính sách giáo dục quốc gia từ đó đến nay.

Cũng như ở nhiều nước, ngày nhà giáo ở Malaysia cũng là dịp để học sinh tri ân thầy cô. Học sinh sẽ tặng thầy cô những bó hoa, những món quà ý nghĩa. Tại các trường sẽ tổ chức những hoạt động ý nghĩa. Các học sinh chuẩn bị những bài hát, kịch, bài thơ gửi đến thầy cô….

BÌNH LUẬN