Nếu bạn thắc mắc những cơn bão được đặt tên như thế nào, thì đã có lời giải đáp rồi đây!

0
7652

Mỗi cơn bão đều có tên gọi riêng, nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tại sao chúng lại có tên như vậy và ai là người đặt tên cho chúng?

Chỉ trong háng 9 vừa qua, nước Mỹ liên tục bị hàng loạt cơn bão tấn công từ Harvey đến Irma và sắp tới là Katia và Jose. Thế nên, nếu không “điểm mặt đặt tên” từng cơn bão, chúng ta hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn.

Trước những năm 1950, các cơn bão xuất hiện trên Đại Tây Dương thường được gọi tên một cách rất đơn giản là sắp xếp theo năm và thứ tự mà chúng xảy ra. Tuy nhiên, người ta phát hiện việc đặt tên như thế này không hiệu quả và vô cùng bất cập. Đặc biệt là khi các cơn bão kéo đến cùng lúc khiến các nhà khí tượng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phân tích và thảo luận về chúng.

Chính vì thế, vào năm 1953, Cơ quan Khí tượng Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng danh sách tên gọi của nữ giới để đặt tên cho các cơn bão. Thứ tự dựa trên bảng chữ cái tiếng Anh (alphabet). Đến năm 1978, người ta bắt đầu áp dụng tên gọi của nam giới. Một năm sau đó, chính sách sử dụng tên của cả hai giới để gọi những cơn bão được thông qua.

 Cơn bão có xuất hiện vòng xoáy và có vận tốc gió đạt 39 dặm/giờ sẽ được tiến hành đặt tên.

Cứ thế, mỗi năm các cơn bão lần lượt được đặt tên theo thứ tự và hệ thống này được sử dụng lặp đi lặp lại mỗi năm. Ví dụ như cơn bão đầu tiên trong năm luôn có tên là “Able”, cơn bão thứ hai trong năm luôn có tên là “Baker”. Tuy nhiên, điều đặc biệt là người ta không sử dụng 6 chữ cái Q, U, X, Y và Z cho việc đặt tên. Nếu một năm có hơn 21 cơn bão xuất hiện như năm 2005 thì tên của những cơn bão từ 21 trở đi sẽ có tên theo bảng chữ cái Hy Lạp.

Hiện nay, Đại Tây Dương có 6 danh sách , sẽ được sử dụng quay vòng. Nghĩa là danh sách được sử dụng trong năm 2017 sẽ được sử dụng tiếp vào năm 2023. Trường hợp những cơn bão di chuyển từ đại dương này sang đại dương khác thì tên gọi của chúng cũng thay đổi theo quy định của từng khu vực.

Mỗi đại dương trên thế giới có danh sách tên bão riêng. Ở Tây bắc Thái Bình Dương, bão lại được đặt tên theo động vật hay hoa lá. Ở vùng Tây Thái Bình Dương (gồm 14 quốc gia), mỗi nước sẽ được đăng ký 10 cái tên và tên gọi sẽ được xoay vòng trong 5 danh sách.

Tuy nhiên, đối với các cơn bão gây ra thiệt hại quá lớn về con người lẫn của cải và môi trường sống, tên của chúng sẽ được loại ra khỏi danh sách tái sử dụng để không phải nhắc đến những ký ức kinh hoàng. Bão Sandy – nỗi kinh hoàng của miền đông nước Mỹ hay bão Katrina là những cái tên sẽ chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần trong lịch sử tên gọi các cơn bão. Trong trường hợp đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) sẽ đưa ra những cái tên mới để thay thế.

 Quang cảnh hoang tàn của nước Mỹ sau 2 siêu bão Sandy và Katrina.

Sau mùa bão lịch sử năm nay, chắc chắn WTO sẽ phải gỡ bỏ ít nhất 2 cái tên trong danh sách hiện tại trước khi nó được tiếp tục sử dụng vào năm 2023.

Tại Việt Nam, Nhà nước sẽ là cơ quan quy định tên gọi của các cơn bão và đăng ký tên. Ví dụ: Bão số 8 còn được gọi là bão Sơn Tinh (tên quốc tế do Việt Nam đăng kí) hay trước đó bão số 7 là bão Damrey.

Theo Thể Thao Văn Hóa.

BÌNH LUẬN