Nể phục cô gái trẻ trở thành trợ lý của Hội đồng Lập pháp Hong Kong

0
629

Nữ sinh người gây sốt vì thành thạo 6 thứ tiếng

So với bạn bè đồng trang lứa, Fariha Salma Deiya Bakar là một người đặc biệt. Cô có thể nói thông thạo 6 thứ tiếng gồm , tiếng Quan Thoại, tiếng Băng-gan, tiếng Hindi, tiếng Tagalog và tiếng Anh.

Chân dung cô gái người dân tộc thiểu số tài năng.

Sinh ra tại , thế nhưng, ít ai biết rằng, Fariha Salma Deiya Bakar là người gốc Bangladesh. Cô được đánh giá là có tiềm năng trở thành thành nhà lập pháp người dân tộc thiểu số đầu tiên của . “Tôi muốn nhìn thấy nhiều đại diện người dân tộc thiểu số có mặt trong chính phủ và muốn biến trở thành một nơi tuyệt vời cho người dân tộc thiểu số tìm đến sinh sống”, cô chia sẻ.

Hiện tại, Bakar dường như đã nắm chắc cơ hội bước một chân vào ngưỡng cửa trở thành trợ lý của . Dù tuổi còn trẻ nhưng cô đã là một trong số ít những gương mặt Nam Á có tên trong cơ quan lập pháp của .

Mọi chuyện bắt đầu khi bố mẹ của Bakar chuyển từ Bangladesh sang Hong Kong 25 năm trước với tư cách là quản lý khu vực chi nhánh địa phương cho một công ty sản xuất hàng may mặc và phụ kiện. Họ định cư ở thành phố này với hy vọng xây dựng một cuộc sống tốt hơn cho con mình.

Gia đình 4 người, bao gồm một cậu con trai 15 tuổi sống trong một căn hộ ở Yau Ma tei, Cửu Long. Cứ hai năm một lần, họ trở vê Bangladesh để thăm họ hàng.

Bakar học tiếng Quảng Đông từ năm 2 tuổi. Cô sử dụng ngôn ngữ thứ hai thành thục như người bản xứ và nói rằng ngôn ngữ là chìa khóa để xây dựng cuộc sống và sự nghiệp. “Tiếng Quảng Đông rất quan trọng. Nếu không thành thạo, tôi có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm cho dù bằng cấp có cao thế nào đi chăng nữa”, cô nhấn mạnh. Tiếng Quảng Đông là một phần của văn hóa Hong Kong và là thứ khiến cô có cảm giác quen thuộc với mảnh đất này.

Nếu như các sinh viên đến từ vùng dân tộc thiểu số khác học tiếng Quảng Đông như ngôn ngữ thứ hai thì Bakar chọn thứ tiếng này là khóa học bắt buộc ở trường. Ngoài ra, cô còn xem các bộ phim truyền hình và đọc báo để trau dổi thêm vốn từ.

Những nỗ lực của Bakar đã được đền đáp. Cô có thể thoải mái hòa nhập vào cuộc sống của người dân bản địa. Khoảng 90% bạn bè của cô là người Hong Kong. “Nếu không cố găng học tiếng Quảng Đông, tôi sẽ không bao giờ có được những gì tốt đẹp như ngày hôm nay”, cô nói.

Nhưng Bakar cũng nhận thức được rằng cô là một trong số ít những người dân tộc thiểu số may mắn có thể thích nghi với cuộc sống tại Hong Kong. Cô tâm sự: “Tôi thấy mình may mắn biết chừng nào khi lớn lên tại Hong Kong một cách bình yên. Nhiều người xung quanh tôi không được may mắn như vậy. Họ phải đối mặt với vô vàn khó khăn, từ việc giành được một suất tại trường mẫu giáo đến mở tài khoản ngân hàng và thuê một căn hộ”.

Bakar nói rằng cô cảm thấy mình có trách nhiệm nâng cao nhận thức về sự và bình đẳng cho cộng đồng người dân tộc thiểu số. 3 năm trước, cô đã tham gia Dự án cấp quyền cho người dân tộc thiểu số tại Đại học Thành phố. Dự án đã tổ chức các lớp tư vấn cho học sinh trung học dân tộc thiểu số, hướng dẫn họ dễ dàng hơn ở Hồng Kông. Năm 2017, Bakar trở thành thực tập sinh mùa hè cho Đảng Dân chủ, nơi cô hỗ trợ tổ chức các sự kiện, hội thảo cho người già và thiết kế áp phích, tờ rơi.


Bakar say mê các chương trình tình nguyện nâng cao nhận thức về quyền bình đẳng cho cộng đồng người dân tộc thiểu số.

Cơ hội lớn hơn đã đến vào năm 2018, khi một sáng kiến được gọi là Danh sách đa dạng được khởi xướng vào tháng 3 năm ngoái. Bakar đã tự đề cử mình vào danh sách các thành viên dân tộc thiểu số đủ tiêu chuẩn và cam kết phục vụ trong các ủy ban chính phủ. Cô trở thành diễn giả đại diện cho những người trẻ. “Khi mọi người hỏi nguyện vọng của tôi là gì, tôi nói mình muốn trở thành Ủy viên hội đồng lập pháp để biến Hồng Kông thành một nơi đáng sống cho cộng đồng người dân tộc thiểu số”, Bakar nói.

Cô được cấp trên hiện tại của mình, nhà lập pháp Dennis Kwok Wing để ý tới khi phát biểu tại một diễn đàn. Đó là cách Bakar có được công việc bán thời gian với tư cách là trợ lý của Legco. Các đồng nghiệp đã rất ngạc nhiên khi biết cô là người dân tộc thiểu số và chỉ mới 20 tuổi.

Kể từ tháng 8 năm ngoái, Bakar đã làm việc từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều vào các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Năm tại văn phòng Kwok tại Khu liên hợp Hội đồng Lập pháp. Cô chịu trách nhiệm chính sách, soạn thảo và dịch các bài phát biểu, thông cáo báo chí, theo dõi sự phát triển của các vấn đề quan trọng, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến cộng đồng người dân tộc thiểu số. Bakar nói rằng cô đã phải nỗ lực sắp xếp thời gian để cân bằng lịch trình công việc và học tập.

“Điều đó đến từ đam mê. Tôi nghĩ không có việc gì mà chúng ta không có đủ thời gian để làm. Chẳng hạn như nếu bạn định nằm xuống giường và ôm lấy chiếc điện thoại, hãy nghĩ đến việc dành thời gian để làm điều ý nghĩa hơn”, Bakar chia sẻ.

Bakar cho biết trong tương lai, ngoài giấc mơ trở thành nhà lập pháp, cô vẫn muốn thử sức với nhiều ngành nghề khác nhau, từ luật sư đến huấn luyện viên bơi lội, thậm chí là diễn viên.

BÌNH LUẬN