Bill Gates thành công từ nỗi ám ảnh của tuổi trẻ

0
679

Bill Gates chỉ ra cách đơn giản để tìm ra thế mạnh bản thân: Điều “ám ảnh” thời niên thiếu sẽ cho bạn cơ hội trở thành “người đẳng cấp nhất thế giới”

Nếu bạn muốn trở thành người giỏi nhất trong một lĩnh vực gì đó, tỷ phú Bull Gates khuyên bạn nên suy nghĩ một cách nghiêm túc về bất cứ điều gì đã ám ảnh tuổi niên thiếu của bạn.

“Điều bạn bị ám ảnh trong độ tuổi từ 13 đến 18 có thể sẽ giúp bạn có cơ hội trở thành người có khả năng đẳng cấp thế giới”, Bill Gates trả lời phỏng vấn truyền hình năm 2016. Đó cũng là điều mà tỷ phú giàu thứ 2 thế giới chia sẻ với các sinh viên Harvard trong một buổi gặp gỡ sinh viên hồi năm 2018.

Tất nhiên, trong trường hợp của Bill Gates, điều ám ảnh ông trong suốt thời niên thiếu ở Seatle là viết phần mềm, và sở thích đó đã được khai thác và phát huy khá tốt để ông xây dựng sự nghiệp. Gates cùng người bạn đồng sáng lập Microsoft và trở thành triệu phú ở độ tuổi 20.

“Tôi chỉ thực hiện điều đã “ám ảnh” cả quãng thời gian từ 13 đến 18 tuổi của mình. Đó là viết (hoặc cố gắng để viết) các phần mềm thật tốt”, Bill Gates trả lời phỏng vấn. Từ khi còn rất nhỏ, Bill Gates đã bị ám ảnh bởi những dòng code và đã nổi tiếng về việc viết các phần mềm từ khi còn là học sinh tại trường trung học Lakeside, Seatle.

Cũng chính trong thời gian này, ông gặp Paul Allen – người cùng ông đồng sáng lập Microsoft. Chương trình phần mềm đầu tiên mà Gates đã viết là phiên bản kỹ thuật số có thể chơi trên máy tính của trò chơi tic-tac-toe.


Thời gian học trung học, Bill Gates đã “mê đắm” với những dòng code và viết phần mềm.

Mặc dù, Bill Gates thể hiện năng khiếu lập trình khá sớm, nhưng ông đã phải rất cố gắng để cải thiện các kỹ năng của mình và trở thành một trong những người giỏi nhất. “Tôi cho rằng bản thân đã làm thực sự tốt”, ông đánh giá khả năng lập trình của bản thân khi 15 tuổi.

Những sau khi tham gia vài dự án viết phần mềm, ông thi thoảng gặp được những nhân tài kiệt xuất thực sự trong lĩnh vực này. “Điều đó thực sự hữu ích vì họ có thể đưa ra nhận xét cho những dòng code mà tôi viết, so sánh với công việc của người khác để tìm ra điều khác biết, có thể cải thiện”, Bill Gates nói.

Tuy nhiên, theo , để trở thành một lập trình viên đẳng cấp thế giới thì ông còn cần một chút bí quyết cá nhân. Nghĩa là phải luôn thúc đẩy bản thân, học hỏi không ngừng để đủ khả năng rời khỏi Harvard khi 20 tuổi và bắt đầu với một công ty phần mềm. Nhờ những kỹ năng đó và Microsoft, ngày nay Gates đã sở hữu tài sản gần 98 tỷ USD và trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới.

BÌNH LUẬN