NASA bị 3 người đàn ông tuyên bố thừa kế sao Hỏa từ tổ tiên kiện vì dám khám phá khi chưa được phép

0
2611

Không chỉ đòi lại quyền sở hữu , 3 người đàn ông có vẻ điên rồ này còn rao bán đất trên hành tinh đỏ với giá bèo bọt chỉ 2 đô la cho mỗi mét vuông.

Tháng 12 năm 1996 đánh dấu một bước tiến mới trong lịch sử khám phá vũ trụ của loài người khi Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ () đã đưa thành công lần đầu tiên robot tự hành (rover) lên bề mặt sao hỏa. Sojourner – robot tự hành của tàu Mars Pathfinder dừng hoạt động sau 84 ngày, gửi về 16.500 bức ảnh, cùng hơn 8.5 triệu tính toán về áp suất khí quyển, nhiệt độ và sức gió tại đây.

Ba người đàn ông đến từ đã đâm đơn kiện NASA.

Bên cạnh niềm hân hoan của phần đông công chúng quan tâm theo dõi thì có một số người lại tỏ ra bất mãn về việc làm này của NASA. Chính vì vậy mới xảy ra một vụ kiện hy hữu liên quan đến quyền sở hữu Hành Tinh Đỏ, mà đến nay nhắc đến ai cũng phải bật cười.

Năm 1997, ba người đàn ông đến từ Yemen, Adam Ismail, Mustafa Khalil, và Abdullah al-Umari đã nộp đơn kiện đến tòa án tại thủ đô Sana’a. Họ muốn kiện NASA vì đã xâm phạm tài sản do tổ tiên để lại cho họ – chính là sao Hỏa.

“Chúng tôi đã được thừa kế hành tinh này từ các cụ tổ tiên từ hơn 3000 năm trước”, họ chia sẻ với tờ Al-Thawri tuần báo tiếng Ả Rập.

“Sojourner và Pathfinder, thuộc sở hữu của chính phủ Hoa Kỳ, đã hạ cánh trên sao Hỏa và bắt đầu khám phá nó mà không thông báo cho chúng tôi hoặc được chúng tôi chấp thuận”, đơn kiện viết.

Bộ ba này còn trình lên các tài liệu pháp lý chẳng biết từ đâu ra, xác nhận quyền sở hữu của họ đối với sao Hỏa.

Adam, Mustafa và Abdullah đã đưa ra tuyên bố dựa trên lịch sử gia đình, cho biết, họ là hậu duệ của người Himyarites và Sabaeans, các nhóm dân tộc sống ở miền Nam Ả Rập. Theo truyền thuyết được kể lại, những nền văn minh đã mất đi này có tổng cộng bảy ngôi đền trên mỗi hành tinh trong hệ mặt trời. Bộ ba này còn trình lên các tài liệu pháp lý chẳng biết từ đâu ra, xác nhận quyền sở hữu của họ đối với sao Hỏa.

Trong yêu cầu của mình, Adam, Mustafa và Abdullah cho biết họ muốn NASA đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến việc thám hiểm sao Hỏa hoặc phải thông qua sự chấp thuận của họ.

Không ai ngoài vị công tố viên tiếp nhận hồ sơ từng xem qua các tài liệu sở hữu từ ba người đàn ông đó. Tuy vậy, vụ kiện đã nhanh chóng bị xếp xó kèm theo lời răn đe đối với họ rằng, nếu còn tiếp tục làm mất thời gian của viên chức nhà nước với những trò lố như vậy, họ sẽ phải trả giá bằng việc ở tù. Công tố viên nọ cũng cho hay, cả Adam, Mustafa và Abdullah đều có dấu hiệu “không được bình thường”.

Thực tế đây không phải là trường hợp đầu tiên tự nhận mình có quyền sở hữu ngoài trái đất.

Thực tế đây không phải là trường hợp đầu tiên tự nhận mình có quyền sở hữu ngoài trái đất. Có một anh chàng tên Sylvio Langevin từng nhận mình nắm trọn quyền sở hữu toàn bộ hành tinh trong hệ mặt trời. Một gã kỳ lạ khác tên Dennis Hope thì cho biết ông ta sở hữu cả mặt trăng. Dennis tuyên bố quyền sở hữu vào những năm 1980, và theo chia sẻ, ông đã bán được hơn 2 triệu mẫu đất trên mặt trăng với giá chỉ 20 đô la mỗi mẫu.

Điều buồn cười là câu chuyện về bộ ba Yemen còn chưa dừng ở đó. Một năm sau khi bị từ chối đơn kiện, người ta vẫn thấy bọn họ ngang nhiên rao bán Hành Tinh Đỏ với một cái giá rẻ bèo, chỉ 2 đô la cho một mét vuông. Họ thậm chí nhấn mạnh với người mua rằng sau khi thanh toán xong, họ sẽ có ngay giấy chứng nhận sở hữu đất sao Hỏa một cách đàng hoàng.

Theo Helino

BÌNH LUẬN