Nam sinh Việt chế tạo “Cánh tay robot cho người khuyết tật” bất ngờ đoạt giải Ba tại Mỹ

0
584

Nam sinh trường THPT thị xã Quảng Trị (Việt Nam) đã đoạt giải ba cuộc thi Khoa Học – Kỹ Thuật quốc tế Mỹ với sản phẩm cánh tay dành cho người khuyết tật.

Vào sáng 20/5, theo thông tin trực tiếp từ lễ trao giải Cuộc thi kỹ thuật Quốc tế 2017 (Intel ISEF) tổ chức tại Mỹ, em Phạm Huy (học lớp 11A3, Trường THPT TX.QuảngTrị, Quảng Trị) đã đoạt giải Ba với tác phẩm “cánh tay robot”, báo Vietnamnet đưa tin.

Được biết, dành cho em Huy là giải cao nhất trong 5 giải đoàn Việt Nam nhận được tại cuộc thi. Ngoài ra, Huy còn được nhận một phụ khác là giải ba do Viện Kỹ nghệ và Điện tử Quốc tế trao tặng.

 

“Cánh tay robot” của Huy có giá khoảng 3 triệu đồng, hoàn toàn phù hợp với mức thu nhập thấp của người khuyết tật. (Ảnh: Ngọc Vũ).

Phạm Huy là tác giả của đề tài “Cánh tay robot cho người khuyết tật”, đoạt giải quán quân của Hội thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 khu vực phía Bắc do Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Sau đó, Huy được Bộ GĐ-ĐT cử đi tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức tại Mỹ từ ngày 12/5 đến 22/5/2017.

 

Phạm Huy đã 2 lần bị từ chối cấp visa sang Mỹ để dự kỳ thi này mà chưa rõ nguyên do. (Ảnh: Ngọc Vũ).

Sau khi báo chí trong nước lên tiếng, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự tiếc nuối và mong muốn Đại sứ quán Mỹ tạo điều kiện cho em. Huy được phỏng vấn lần 3 và kịp đến tham dự cuộc thi sau đoàn Việt Nam 2 ngày.

Trao đổi với báo chí, Huy kể lại mình có ý tưởng thiết kế cánh tay robot từ khi đang học lớp 8. Lúc đó, em tự mình mò mẫm tìm hiểu và nhờ lượng kiến thức trên internet, Huy bắt đầu hình dung cánh tay robot điều khiển từ bộ cảm ứng lắp đặt ở giày và cổ chân người khuyết tật.

Việc điều khiển này do các ngón chân điều khiển bốn nút ở đầu mũi giày, tương ứng với cử động co duỗi 5 ngón tay. Cảm ứng chuyển động và cảm ứng nghiêng lắp ở cổ chân điều khiển cánh tay co duỗi, xoay các hướng. Sản phẩm có thể thiết kế cho người mất hoàn toàn hay một phần cánh tay.

Cánh tay có thể cầm nắm được vật nhẹ như thìa nhôm, ly nước, nâng tạ co duỗi nặng 2 kg, xách được vật nặng 11 kg. Quá trình hoàn thiện sản phẩm, Huy nhờ một người khuyết tật sử dụng thử và nhận được đánh giá tích cực.

Đến năm lớp 10, Huy đưa sản phẩm đầu tay tham dự cuộc thi của cộng đồng thiết kế trên mạng Internet và giành giải khuyến khích. Một năm sau, em cải tiến sản phẩm, trình bày ý tưởng với nhà trường và dự các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia.

 

Huy chia sẻ giải thưởng với bạn bè (Ảnh: Vietnamnet).

Theo lời Bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị – cho biết, bà rất vui sướng khi nghe thông tin Huy đoạt giải, mang niềm tự hào về cho quê hương, tổ quốc.

 

Thanh Thanh (TH)

BÌNH LUẬN