Mách bạn 7 bí quyết giao tiếp khéo léo với người nóng tính

0
1461

Hãy ghi nhớ 7 lời khuyên hữu ích dưới đây để giữ cho cuộc giao tiếp của bạn với đối phương luôn được thuận lợi và hòa ái:

Xung đột, mâu thuẫn là một phần tất yếu của cuộc sống, và đôi khi chúng ta sẽ phải đối mặt với một số người có cách nói chuyện ‘cực kỳ khó chịu’. Tuy nhiên, tranh cãi không bao giờ là một giải pháp hiệu quả trong mọi tình huống.

Từ xa xưa, ông cha đã luôn cái giá trị của chữ ‘Nhẫn’. Trải qua bao thăng trầm và kinh nghiệm sống, họ biết rằng nóng tính cũng như các hành động thiếu kiểm soát chỉ mang lại phiền toái và những hậu quả không mong muốn.

Hãy ghi nhớ 7 lời khuyên hữu ích dưới đây để giữ cho cuộc giao tiếp của bạn với đối phương luôn được thuận lợi và hòa ái:

1. Tức giận sẽ chỉ làm cho mọi việc tồi tệ hơn, đừng để cho nó lấn át tâm trí của bạn. Hãy hít thở thật sau và thả lỏng trước khi bạn có ý định phản ứng một cách thái quá.


2. Đừng quên rằng ai rồi cũng sẽ mắc sai lầm. Hãy thử đặt bạn ở vị trí của đối phương và thông cảm cho người ấy. Có thể trước đó họ đã gặp phải những sự việc không hay, khiến lời nói ra trở nên không lý trí.


3. Đừng cho đối phương cơ hội gây xung đột với bạn. Hãy giữ chừng mực giọng nói, kèm theo sự tự tin, và nhắc nhở người ấy rằng bạn đang nói chuyện với sự tôn trọng.


4. Mâu thuẫn thường khiến bạn có xu hướng ‘đánh trả’, vì vậy hãy cố gắng không đánh mất sự tự chủ. Hãy luyện tập khả năng điềm tĩnh, và bạn sẽ thấy được sự thay đổi ngay cả đối với những người nóng tính nhất.


5. Đừng để tâm tới những lời lẽ khiến bạn cảm thấy bị xúc phạm. Hãy trả lời bằng ‘Tôi’ thay vì ‘Bạn’, và cố gắng làm cho cuộc đối thoại không xen thêm vào các từ ngữ thô lỗ – điều này sẽ làm cho đối phương phải lắng nghe bạn.


6. Các cảm xúc không lý trí thường làm cho cuộc đối thoại ‘nảy lửa’. Hãy chỉ nói những điều bạn chắc chắn, và làm cho quan điểm của bạn rõ ràng nhất có thể. Nên nhớ rằng sự thật luôn luôn đúng, nó làm chủ trong mọi tình huống chứ không phải những lời lẽ bộc phát.


7. Khi cuộc nói chuyện trở nên ‘ấm lên’, hãy cố gắng pha vào một chút khiếu hài hước để giảm nhiệt. Nếu có thể tạo ra cho nụ cười cho đối phương, bạn sẽ chiến thắng và xóa tan mọi sự thù địch.


Tranh: brightside

BÌNH LUẬN