Lượt view đang lao dốc không phanh khiến cộng đồng YouTuber hoang mang

0
679

Tuy nhiên, đại diện YouTube đã phản bác lại thông tin trên và cho rằng các số liệu thống kê của bên thứ 3 là không thể chính xác.

Đây là ngôi sao lớn nhất của YouTube, mới chỉ 5 tuổi, kiếm hàng chục triệu USD từ việc mở đồ chơi
Các lớn thống trị bảng xếp hạng top video YouTube trong năm 2016
Ngay cả những kênh YouTube lớn với hàng triệu subscribe, nội dung hay, nhưng view vẫn giảm một cách khó hiểu.

Trong nhiều tháng trở lại đây, cộng đồng những người làm video YouTube liên tục kêu ca vì lượng view của họ sụt giảm đáng kể mà không rõ nguyên nhân. Ngay cả ngôi sao số 1 YouTube là PewDiePie cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Thống kê mới đây của SocialBlade cũng cho thấy tình trạng view trên YouTube sụt giảm mạnh là có thật. Theo báo cáo này, lượng view và subscribe trung bình mỗi ngày trên YouTube đã giảm 5-7% kể từ nửa đầu năm 2016. Nghiêm trọng hơn là trong khoảng tháng 7 đến tháng 9, tỷ lệ sụt giảm là 10%.
view và subscribe trung bình mỗi ngày của YouTube đang sụt giảm.

Nhà quản lý Danny Fratella tại SocialBlade cho biết số liệu mà họ có được là từ API của YouTube, lấy từ các kênh YouTube có từ 10 triệu subscribe trở lên. Do đó mà ông khẳng định các số liệu trên là vô cùng chính xác, phản ảnh thực trạng hiện nay của YouTube và nỗi lo lắng của cộng đồng là có thật.

Tuy nhiên, đại diện YouTube đã phản bác lại thông tin trên và cho rằng các số liệu thống kê của bên thứ 3 là không thể chính xác. SocialBlade cũng ngay lập tức đáp trả, khẳng định rằng các dữ liệu này không phải họ tự tạo ra mà là lấy từ chính YouTube.

YouTube cho rằng các số liệu của bên thứ 3 là không đáng tin cậy, nhưng SocialBlade cũng khẳng định họ lấy dữ liệu từ YouTube.

Hiện tại, nguyên nhân khiến cho lượng view của các kênh YouTube sụt giảm vẫn chưa được làm rõ. Danny Fratella đã đưa ra một vài giả thuyết có thể, đó là do thuật toán đếm view mới và chính sách hiển thị các video gợi ý ngoài trang chủ.

Với thuật toán đếm view, những khi video không load hoặc hiện lỗi invalid playbacks, view sẽ không được đếm. Điều này nghe có vẻ bình thường, nhưng trước đây nhiều khi chỉ xem được vài giây, video ngừng load mà YouTube vẫn đếm view. Tình trạng này xảy ra không hề hiếm một chút nào.

Ngôi sao số 1 YouTube, PewDiePie cũng là nạn nhân.

Kế đến là cách YouTube hiển thị video clip ở trang chủ. Đây cũng là một nguyên nhân lớn dẫn tới việc view giảm trong nửa năm gần đây. Lấy ví dụ, khi một kênh có nhiều triệu subscribe tung ra video một cách đều đặn, thuật toán của trang web vẫn sẽ coi nó không đáng được hiển thị trang chủ như một đoạn clip viral nào đó được một anh chàng quay bằng điện thoại di động, mô tả một tin tức nóng.

Tất nhiên chúng ta vẫn sẽ không thể biết chính xác tại sao, vì các thuật toán của YouTube là điều chưa từng được tiết lộ. YouTube cũng phủ nhận tình trạng lượng view sụt giảm, vì vậy chúng ta khó có thể mong đợi một câu trả lời rõ ràng từ phía đại diện YouTube.

Trong lúc đó, nỗi lo của những người làm video ngày càng tăng, khi mà lượng view của họ sụt giảm nhanh chóng. Mà nguyên nhân thì không phải do họ, bởi ngay cả khi có được một video với nội dung hay thì view vẫn tiếp tục giảm.

Nguồn : genk.vn

BÌNH LUẬN